ข่าวดีชาวขอนแก่น !!รพ.ราชพฤกษ์ จับมือ รร.โฆษะ-ไอโฮเทล เปิด ‘Hospitel’ รักษาผู้ป่วยโควิด ‘อาการไม่หนัก’ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่ต้องสำรองจ่าย!

ที่ โรงพยาบาลราชพฤกษ์ขอนแก่น นพ. ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น และนายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่นร่วมแถลงข่าว การเปิดให้บริการ Covid Hospitel โดยโรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น ร่วมกับโรงแรมโฆษะ โรงแรมไอโฮเท็ล และหอการค้าจังหวัดขอนแก่น ที่จะมีส่วนร่วมดูแลประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น ในการเปิดให้บริการ Hospitel รับรักษาผู้ป่วย covid-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่ต้องสำรองจ่าย ด้วยห้องพักผู้ป่วยเฉพาะกิจ ที่พร้อมให้บริการดูแลรักษาผู้ป่วย covid ทุกคน พร้อมเน้นย้ำความมั่นใจในด้านคุณภาพการรักษาและความปลอดภัยด้วยมาตรฐานสากล GHA covid-19 โดยมีทีมแพทย์ พยาบาลที่มีประสบการณ์ที่จะคอยดูแลให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง สอดรับตามนโยบายของจังหวัดขอนแก่น ที่อยากให้ทุกฝ่ายได้ร่วมมือและช่วยเหลือกัน เพื่อให้สามารถก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปได้

นพ. ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น กล่าวว่า จากสถานการณ์ covid-19 ในปัจจุบัน ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้นในพื้นที่อย่างรวดเร็ว จึงได้ดำเนินการจัดตั้ง Hospitel เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยสีเขียว คือผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของภาครัฐ โดยมี 2 โรงแรมที่พร้อมให้บริการ คือ ไอ โฮเทล จำนวน 78 ห้อง และโรงแรมโฆษะ 190 ห้อง รวม 2 แห่ง ประมาณ 260 ห้อง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ประชาชนสามารถเข้ารับการรักษาได้ตามสิทธิ โดย สปสช.จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ตลอดระยะการรักษา 14 วัน ตามมาตรฐานด้านสาธารณสุข และ เป็นการยกระดับการรักษา และความสะดวกสบายให้กับผู้เข้ารับการรักษาได้มากยิ่งขึ้น ส่วนกลุ่มมี่มีประกันชีวิตในอัตราเบี้ยประกันสูง ให้ใช้สิทธิจากการทำประกันก่อนเป็นลำดับ และจังหวัดรอบข้าง หากประสบปัญหาเตียงไม่พอสามารถมาใช้บริการได้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนและภาครัฐ อีกทางหนึ่งด้วย
ทั้งนี้ ประชาชนทุกคนที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรือกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว สามารถติดต่อโดยตรงที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ได้ ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งทาง Facebook และทางโทรศัพท์ หรือหากมีญาติพี่น้องที่ยังหาเตียงไม่ได้ รวมทั้งผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ประสบภาวะเตียงเต็ม หาเตียงไม่ได้ ซึ่งขณะนี้ได้มีผู้ป่วยติดเชื้อจากพื้นที่กรุงเทพฯ เดินทางเข้ามาแล้ว และสำหรับกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ covid-19 ยังสามารถที่จะเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลราชพฤกษ์ขอนแก่นได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ เป็นไปตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข โดย สปสช. จะออกค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจหาเชื้อ covid-19 และเมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อก็สามารถเข้าสู่การกักตัวในโรงแรมหรือ Hospitel ได้ทันที โดยสามารถติดต่อโดยตรงกับทางโรงพยาบาลราชพฤกษ์ได้ ซึ่งขณะนี้ทางโรงพยาบาลสามารถตรวจรับรองผล RT-PCR โดยจะทราบผลภายใน 4 ชั่วโมง ให้บริการตรวจตลอด 24 ชั่วโมง ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนตลอดเวลา โดยการดูแลผู้ป่วยจะเป็นระบบของ Hospitel ประชาชนทุกคนที่เข้าสู่ระบบจะได้รับการดูแล ทั้งการดูแลติดตามผ่านระบบออนไลน์ และการลงไปดูแลในพื้นที่ ตามมาตรฐานที่กำหนด โดยจะมีทีมแพทย์พยาบาล เฝ้าระวังติดตาม ตลอด 24 ชั่วโมง โดยประชาชนสามารถนัดหมายเข้ารับบริการล่วงหน้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านทาง Hospitel Center มือถือ 086 -4584703, 062 9716897, 066 1473541 โทรศัพท์ 043- 3355 ต่อ 2116,2117

ด้านนายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการที่จังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดใหญ่และมีความพร้อมทางด้านการแพทย์การรักษาพยาบาล ในการเป็นศูนย์กลางการรักษาพยาบาลของภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสถานพยาบาลของภาคเอกชนชั้นนำในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ที่ได้ขยายการให้บริการ โดยร่วมกับภาครัฐ ในการรับมือกับผู้ป่วย covid 19 โดยได้มีการขยายเป็นหอผู้ป่วยพิเศษ ในการจัดทำ Hospitel โดยร่วมกับโรงแรมของภาคเอกชนที่ยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ในการรองรับวิกฤตการณ์ ซึ่งถือว่ามีศักยภาพสูงในระดับนานาชาติเป็นที่ยอมรับในมาตรฐานและคุณภาพ ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจในการเข้ามารักษาที่ขอนแก่น

หากท่านไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้ ให้ส่งเรื่องไว้ผ่านช่องทางการติดต่อของโรงพยาบาล Facebook Fanpage : โรงพยาบาลราชพฤกษ์ – Ratchaphruek Hospital LINE@ ID : @RPHLine Website : www.rph.co.th

ส่วนการขับเคลื่อนด้านเศรษฐกิจในพื้นที่ จากผลกระทบของโควิด-19 นั้น นายชาญณรงค์ กล่าวว่า การที่จังหวัดขอนแกนจัดอยู่ในพื้นที่สีแดง คือเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด การขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจในพื้นที่นั้น อยู่ในช่วงของการร่วมกันประคับประคองสถานการณ์ เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบ ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และมีความเดือดร้อนน้อยที่สุด หากมีจุดใดที่มีความจำเป็นในเรื่องการเงิน สถาบันการเงินและทางภาครัฐได้ให้ความช่วยเหลือ โดยสามารถสอบถามไปที่หอการค้าจังหวัดขอนแก่นได้ นอกจากนี้ จากการประชุม 8 องค์กรเศรษฐกิจประจำจังหวัดขอนแก่น ได้มีข้อตกลงร่วมกันว่าจะเปิดช่องทางรับเรื่องให้ความช่วยเหลือ SMEs และผู้ได้รับผลกระทบ โดยให้แจ้งเรื่องเข้ามาได้ หากเรื่องใดที่สามารถแก้ได้ง่ายแก้ได้ทันทีจะอยู่ภายใต้ข้อตกลงร่วมกัน ทั้งเรื่องการแก้ปัญหาหนี้ การไกล่เกลี่ยหนี้ การชะลอการชำระหนี้ การลดดอกเบี้ย จะมีสถาบันการเงินเข้ามาช่วยดูแล ส่วนในเรื่องการค้าการขาย จะต้องมาคุยกันว่าอะไรคือช่องทางพิเศษ ที่จะสามารถทำเพิ่มเติมได้ ทั้งการส่งเสริมการขาย ส่งเสริมการตลาดการอุดหนุนกันเอง การลดต้นทุนลดค่าใช้จ่าย และขณะนี้ได้มีการเตรียมการที่จะมีกิจกรรมการแลกเปลี่ยนสินค้า กับนอกพื้นที่ เช่น การนำข้าวสารไปแลกกุ้งกับปลาจากภูเก็ต เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น