ขอนแก่นจัดใหญ่ ตลาดนัดธุรกิจดิจิตอล คาดสร้างโอกาสธุรกิจได้มากขึ้น

หอขอนแก่นจัดใหญ่! ตลาดนัดธุรกิจดิจิทัล SMART BUSINESS EXPO 2022

หอการค้าขอนแก่น จัดใหญ่ SMART BUSINESS EXPO  5-9 ต.ค.นี้ คาดหวังผู้ประกอบการธุรกิจภาคอีสาน เรียนรู้และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัล เสริมศักยภาพการแข่งขันและสร้างโอกาสธุรกิจได้มากขึ้น เผยในงานจะมีกลุ่มธุรกิจดิจิทัล สตาร์ทอัพ แฟรนไชส์ชื่อดัง ร่วมงานกว่า 200 บูธ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัล ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจทุกประเภทในยุคนี้มาก เทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ทำให้ธุรกิจขนาดเล็ก สามารถพัฒนาศักยภาพแข่งขันกับธุรกิจขนาดใหญ่ได้ กิจการขนาดเล็กในต่างจังหวัดเอง ก็สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ทั่วประเทศและทั่วโลก นั่นหมายความว่า ขนาดธุรกิจไม่สำคัญ หัวใจสำคัญอยู่ที่เครื่องมือทางเทคโนโลยีดิจิทัลที่เป็นตัวช่วยในการทำธุรกิจของใครเหนือกว่า

 

ด้วยความสำคัญของเทคโนโลยีดิจิทัลดังกล่าว หอการค้าจังหวัดขอนแก่น จึงร่วมกับจังหวัดขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น กำหนดจัด งานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจ SMART BUSINESS EXPO 2022ระหว่างวันที่ 5 – 9 ตุลาคม 2565 นี้ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE) เพื่อนำเสนอถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดิจิทัล ที่จะนำมาประยุกต์ส่งเสริมการดำเนินธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพ ถือเป็นงานใหญ่ที่สุดด้านดิจิทัลเทคโนโลยีในระดับภูมิภาค ที่กำลังมีบทบาทอย่างมากต่อการขับเคลื่อนธุรกิจและเศรษฐกิจ

นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้าจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงการจัดงานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจ SMART BUSINESS EXPO 2022 มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลและนำมาประยุกต์ใช้ดำเนินธุรกิจ เพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจสามารถแข่งขันได้ในโลกยุคดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันพบว่า มีธุรกิจเกิดใหม่จำนวนมาก ล้วนใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือเป็นอาวุธแข่งขันทางธุรกิจ หากธุรกิจใดไม่มีการปรับตัวให้เท่าทันเทคโนโลยี ก็ทำให้เสียเปรียบการแข่งขัน จนต้องล้มเลิกกิจการไปก่อนเวลาอันควร

ที่น่าสนใจพบว่า มีธุรกิจที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ จำนวนมากที่ประสบผลสำเร็จ สามารถขยายสาขาอย่างรวดเร็ว บางรายพัฒนาเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้ธุรกิจเหล่านี้ประสบผลสำเร็จ มาจากความคิดสร้างสรรค์ นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้ ช่วยลดต้นทุนธุรกิจได้มากกว่าคู่แข่ง สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าได้ตรงเป้า สร้างโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ไวและมีประสิทธิภาพนายชาญณรงค์กล่าวและว่า

ภายในงานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจ SMART BUSINESS EXPO 2022 จะมีผู้ประกอบการธุรกิจในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและส่วนกลาง รวมถึงภูมิภาคอื่นๆทั่วประเทศ ทั้งกลุ่มธุรกิจดิจิทัล ธุรกิจผู้ผลิตซอฟต์แวร์ ธุรกิจตัวแทนจำหน่าย สตาร์ทอัพ ตลอดจนสถาบันการเงินให้สินเชื่อธุรกิจ มาร่วมออกบูธแสดงสินค้าและบริการ ภายในงานนี้ไม่ต่ำกว่า  200 บูธ นอกจากนี้ยังมีโซนจัดกิจกรรมสัมมนา เพื่อให้ความรู้ในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดิจิทัลในประเด็นที่หลากหลายน่าสนใจอีกด้วย


ส่วนรูปแบบของการจัดงานนั้น จะเป็นงานแสดงสินค้าในลักษณะ
B to B หรือธุรกิจกับธุรกิจ โดยจะมีผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น โปรแกรมซอฟแวร์ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด รวมถึงผู้ประกอบการด้านดิจิตัลขนาดใหญ่จากส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคอื่นๆมาร่วมออกบูธ  ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจ บริษัทห้างร้านที่สนใจเทคโนโลยีใหม่ๆ สามารถมาเข้ามาชมงาน มาพบปะพูดคุย จะได้รู้ได้เห็น เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ไอเดียใหม่ๆ ที่จะนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้

สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่จะมาร่วมออกบูธ ประกอบด้วย องค์กรธุรกิจ สมาชิกหอการค้าภาคอีสาน ได้แก่จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ อุดรธานี หนองคาย มุกดาหาร สกลนคร นครราชสีมา ชัยภูมิ และเลย สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ สมาคม Thailand Tech Startup Association สถาบันการเงิน อาทิ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงเทพ EXIM BANK สมาคมบรรจุภัณฑ์ไทย และอื่นๆ

นายชาญณรงค์กล่าวตอนท้ายถึงกระแสการตอบรับต่อการจัดงานนี้ได้รับความสนใจ แสดงความประสงค์เข้าร่วมงานออกบูธสูงมาก เบื้องต้นมีบริษัทใหญ่ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ติดต่อมาออกบูธในงานนี้แน่นอนหลายบริษัทแล้ว ขณะเดียวกันก็มีธุรกิจแฟรนไชส์ชื่อดัง กลุ่มสตาร์ทอัพ ธุรกิจที่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ ดีลเลอร์สินค้าต่างๆ รวมถึงธุรกิจบรรจุภัณฑ์ และสินเชื่อเพื่อธุรกิจ มาร่วมออกบูธด้วยเช่นกัน  ถือเป็นงานใหญ่ที่ผู้ผลิตและผู้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการทำธุรกิจจะได้มาพบเจอกัน นำไปสู่การซื้อขายในที่สุด นั่นคือสิ่งที่ต้องการให้เกิดขึ้นภายในงาน

คาดว่าตลอดระยะเวลาการจัดงาน 5 วันจะเกิดการเจรจาจับคู่ธุรกิจ รวมถึงการซื้อขายสินค้าและบริการด้านเทคโนโลยีภายในงาน ไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาท และเราตั้งเป้าหมายที่จะจัดงานนี้เป็นประจำทุกปีอย่างน้อยก็ปี 2566 และ 2567 จัดอีกแน่นอน แต่ละปีไซส์ของงานน่าจะขยายใหญ่นายชาญณรงค์กล่าว

แสดงความคิดเห็น