สถิติสูงสุดในรอบปี 2565 น้ำโขงหนองคาย ขึ้นสูงสุดอยู่ที่ 9.65 เมตร

น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ขึ้นสูงสุดอยู่ที่ 9.65 เมตร ทำสถิติสูงสุดในรอบปี 2565 ก่อนที่จะเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มลดลง แต่ระดับน้ำโขงที่สูงยังท่วมโป๊ะแพที่ไม่มีการปรับระดับ

และท่วมบันไดทางขึ้นลานวัฒนธรรมริมแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ในขณะที่เจ้าของโป๊ะแพ และเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำโขง ก็ยังคงดูแลโป๊ะแพ และกระชังปลาที่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด เพื่อคอยปรับให้เหมาะสมกับระดับน้ำที่คาดว่าจะลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน


ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วันนี้ (30 ส.ค. 65) ยังคงขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกวัน โดยเมื่อเวลา 00.00 น วันที่ 30 ส.ค. 65 มีระดับสูงสุดอยู่ที่ 9.65 เมตร สถิติสูงสุดในรอบปี 2565 ก่อนที่จะเริ่มทรงตัวและมีแนวโน้มลดลง ล่าสุดเมื่อเวลา 06.00 น.วันนี้ ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ 9.36 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 8 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 2.84 เมตร คาดจะเริ่มลดลง เนื่องจากระดับน้ำโขงทางตอนเหนือ คือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้มีระดับลดลงถึง 62 ซม. ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ลดลงเช่นกัน


จากระดับน้ำโขงที่มีระดับสูงยังคงส่งผลกระทบกับโป๊ะแพในแม่น้ำโขงที่ไม่ได้มีการปรับให้มีระดับเหมาะสมกับระดับน้ำที่สูงขึ้น ซึ่งนอกจากโป๊ะแพที่ใช้เทียบเรือขนถ่ายสินค้า ที่ด่านท่าเรือหายโศก ในเขตเทศบาล ถูกน้ำโขที่ขึ้นอย่างรวดเร็วถูกน้ำท่วมเห็นแต่หลังคาแล้ว ยังพบว่าโป๊ะแพสำรองที่ใช้ในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำดิบของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาหนองคาย ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้วัดมีชัยท่า ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ก็ได้ถูกน้ำท่วมจนเกือบมิดหลังคา อีกทั้งได้ท่วมบันไดทางขึ้นลานวัฒนธรรมริมแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย อีกหลายจุด ในขณะที่เจ้าของโป๊ะแพ และเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำโขง ก็ยังคงดูแลโป๊ะแพ และกระชังปลาที่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด เพื่อคอยปรับให้เหมาะสมกับระดับน้ำที่คาดว่าจะลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน.

แสดงความคิดเห็น