“KGO Token” เหรียญดิจิทัลแรกของไทย พัฒนาโดยนักธุรกิจรุ่นใหม่ชาวขอนแก่น

KGO Token ที่พัฒนาขึ้นโดยกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ชาวขอนแก่น เป็นเครื่องมือตัวช่วยสร้างเศรษฐกิจใหม่ในระบบบล็อกเชน เผย ใช้แทนเงินไม่ได้ เป็นแต้มส่วนลดซื้อขายสินค้า/บริการควบคู่กับเงินบาท มีผู้ใช้งานแล้วกว่า2แสนกระเป๋า ร้านค้าเครือข่ายเข้าร่วมนับพันแห่ง ย้ำไม่หวังเก็งกำไรใช้เพื่อประโยชน์ส่วนรวมเท่านั้น

SMART BUSINESS EXPO 2022 งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีดิจิทัลครั้งใหญ่ระดับภูมิภาค ซึ่งกำหนดจัดระหว่างวันที่ 5-9 ต.ค.65 นี้ ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติขอนแก่น(ไคซ์)ดูเหมือนจะได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่หลายภาคส่วนสะดุดตากับข้อความประชาสัมพันธ์…ใครที่มีเหรียญ KGO Token นำมาใช้เป็นแต้มส่วนลดในรายการโปรโมชั่นของบูธขายสินค้าและบริการต่างๆภายในงานได้… แต่ก็มีไม่น้อยที่มีคำถามว่า KGO Token คืออะไร?

ทีมงาน ผู้จัดการออนไลน์ขออาสานั่งสนทนากับ สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ช.ทวี จำกัด (มหาชน) ในฐานะเขาเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้ง KGO Token(Founder KGO)ภายใต้การบริหารจัดการโดย บริษัทอินฟินิทแลนด์ โทเคน จำกัด

สุรเดชเริ่มต้นอธิบายว่า KGO ย่อมาจาก Knowledge Governance Token  เป็นเหรียญที่ถูกกำหนดค่าขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนได้ใช้เป็นแต้มส่วนลดสินค้าและบริการหรือใช้ร่วมกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์กิจกรรมสาธารณประโยชน์ต่างๆ โดยเหรียญนี้จะโลดแล่นอยู่ในระบบบล็อกเชน(Blockchain) สามารถสร้างเศรษฐกิจใหม่ในระบบดิจิทัล ซึ่งยังไม่เคยทำกันมาก่อนในเมืองไทย  เหรียญนี้ทำหน้าที่เหมือน E-Voucher สามารถเปลี่ยนมือผ่านการแลกเปลี่ยนเหรียญ โอนมอบให้กันได้ผ่านแอพลิเคชั่นหรือกระเป๋าผู้ใช้งานที่เราสร้างขึ้น

KGO Token ไม่สามารถใช้แทนเงิน แต่ใช้ควบคู่กับเงินบาท เช่นร้านอาหารA จัดโปรโมชั่น สั่งอาหารและเครื่องดื่มครบ 500 บาท/ครั้งขึ้นไป ลูกค้าจะได้รับโอนเหรียญ KGO Token จำนวน 200 KGO สามารถนำมาใช้เป็นแต้มส่วนลดในการทานอาหารครั้งถัดไป เช่น ลูกค้าใช้ 100KGO เพื่อแลกส่วนลดค่าอาหาร 10% หรือ ใช้ 300 KGO กับเงินอีก 30 บาทแลกซื้อน้ำผลไม้ปั่นได้ 1 แก้ว จากปกติน้ำผลไม้ปั่นมีราคาขายอยู่ที่แก้วละ 60 บาท

สุรเดชบอกว่า ปัจจุบันเฉพาะในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นมีผู้ใช้งาน KGO Token มากกว่า 25,000 กระเป๋าขณะที่บรรดาร้านค้าที่รับแต้มส่วนลดด้วยเหรียญนี้มีไม่ต่ำกว่า 600 ร้านค้า ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารและร้านขายเครื่องดื่ม  คนที่ถือเหรียญ KGO สามารถใช้เป็นแต้มส่วนลดค่าสินค้าหรือบริการกับร้านค้าทั้งที่อยู่ในระบบออฟไลน์และโลกเสมือนได้หมด เริ่มเก็บสะสมเหรียญได้จากตอนลงทะเบียนครั้งแรก แค่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนก็สแกนเพื่อโหลดกระเป๋า KGO Tokenมาไว้บนหน้าจอได้ง่ายๆเหมือนโหลดแอพลิเคชั่นอื่นๆทั่วไป

เหรียญ KGO ที่มีอยู่ในกระเป๋าเหมือนที่หลายคนมีเป๋าตัง นอกจากใช้เป็นแต้มส่วนลดสินค้าและบริการควบคู่กับการใช้เงินบาทแล้ว หน่วยงานหรือองค์กรต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนที่ได้รับการกระจายเหรียญไปก็ใช้เป็นแต้มแจกให้คนในองค์กรแบบมีเงื่อนไขได้ เช่น เทศบาลเมืองแห่งหนึ่งอาจใช้เหรียญดิจิทัลตัวนี้มอบเป็นรางวัลให้กับพนักงานที่มีผลงานดีเด่นในรอบเดือน การกระจายเหรียญและการใช้เหรียญ KGO มีเป้าหมายหลักคือไม่แสวงหาผลกำไร มุ่งสร้างประโยชน์ต่อชุมชนต่อสังคมเป็นการสร้างเศรษฐกิจใหม่ระบบดิจิทัล

ในอนาคตอันใกล้นี้ ภาคส่วนใดในมหาวิทยาลัยที่ทำโครงการวิจัย ก็สามารถมอบ KGO เป็นค่าตอบแทนในการทำแบบสอบถาม และหากใครที่รับไปแล้วอยากได้เหรียญเพิ่มอีก ก็ไปเข้าร่วมทำกิจกรรมกับเทศบาลหรือหน่วยงานใดก็ตามภายในจังหวัดที่มีเหรียญ KGO นี้อยู่  เพราะหาซื้อไม่ได้ มีแต่ในระบบ Block chain เท่านั้น

ถ้ามีการใช้กันอย่างแพร่หลาย มีร้านค้า มีองค์กรเครือข่ายที่ได้รับการกระจายเหรียญดิจิทัลตัวนี้ไปมากขึ้นเชื่อว่าผู้คนในสังคมจะรู้จักและเข้าถึงกระเป๋า KGO Token เร็วขึ้นที่สำคัญคือมีความเข้าใจและใช้เป็น เมื่อนั้นแหละการสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลในโลกเสมือนก็จะขยายตัวเติบโตเร็วขึ้น นี่คือสิ่งที่พวกเราในฐานะตัวแทนนักธุรกิจรุ่นใหม่ชาวขอนแก่นอยากเห็นอยากให้เกิดขึ้นเร็วที่สุดสุรเดชบอกด้วยแววตาที่เปี่ยมไปด้วยความหวัง

เขายังพยายามย้ำให้เห็นอีกว่าในสังคมที่เทคโนโลยีก้าวล้ำอย่างทุกวันนี้ เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างกรณีของบล็อกเชนเราสามารถสร้างสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำไม่เคยสร้างกันมาก่อน ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องก้าวเข้าสู่สังคม Digital Economy ให้เร็วขึ้น ลดละความเห็นแก่ตัวที่จะกอบโกยผลกำไรแต่อย่างเดียว เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาข้างหน้าตัวของคนที่อยู่ในสังคมก็ต้องพัฒนาไปด้วยพัฒนาให้เท่าทัน

ปัจจุบันเครือข่ายองค์กรที่ได้รับมอบ KGO Token ไปแล้วมีหลากหลายหน่วยงาน เช่น เทศบาลนครขอนแก่น จำนวน 1ล้านเหรียญ,วิทยาลัยปกครองท้องถิ่น ม.ขอนแก่น จำนวน 1 ล้านเหรียญ, คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น จำนวน  1 ล้านเหรียญ,อีสานเขียว จำนวน 1 ล้านเหรียญ, สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดขอนแก่น 1 ล้านเหรียญและผู้จัดการ Smart Business Expo 2022 ขอนแก่นอีก 50 ล้านเหรียญ

เหรียญดิจิทัลดังกล่าว ณ ขณะนี้ไม่ได้มีใช้เฉพาะร้านค้า/เครือข่ายองค์กรใน จ.ขอนแก่นเท่านั้น ที่ จ.ระยอง KGO Token สามารถนำไปใช้เป็นแต้มส่วนลดค่าสินค้าและบริการในย่านยมจินดาอีกไม่ต่ำกว่า 40 ร้านค้า และที่แสดงความสนใจจะรับมอบเหรียญดิจิทัลตัวนี้มีอีกหลายแห่ง ทั้งที่ จ.นครสวรรค์, อุบลฯ กลุ่มบริษัทท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ

สุรเดชบอกอีกว่า ด้วยพลังของบล็อกเชน ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับผู้ใช้หรือร้านค้า องค์กรเครือข่าย จะถูกบันทึกไว้ในระบบทั้งหมด สามารถตรวจสอบได้ว่าใครเป็นผู้มอบเหรียญ ใครรับมอบจากใคร จำนวนเท่าไหร่ ถูกนำไปใช้ทำกิจกรรมที่ใดบ้าง… เหรียญ  KGO Token จึงเป็นอีกความคาดหวังหนึ่งที่จะใช้เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนธุรกิจ ผลักดัน Digital Economy ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเร็วขึ้น และที่สำคัญเหรียญดิจิทัลที่สร้างสรรจากนักธุรกิจรุ่นใหม่แห่งเมืองขอนแก่นตัวนี้ไม่มีปัญหาด้านกฎหมายการเงินใดใด เบื้องต้นได้รับความเห็นชอบจากแบงก์ชาติและ ก.ล.ต.แล้วเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น