แม่น้ำโขงหนุนสูงไหลแรงทำตลิ่งทรุดต่อเนื่อง รุนแรงขึ้นทุกปี บ้านเรือนพังเสียหาย


แม่น้ำโขงหนุนสูงไหลแรงทำตลิ่งทรุดต่อเนื่อง ล่าสุดทำบ้านชาวบ้านภูเขาทอง ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย พังครืนทั้งหลัง เผยระดับน้ำโขงแปรปรวน เพิ่มและลดระดับรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาริมตลิ่งทรุดรุนแรงขึ้นทุกปี
วันนี้ (31 ส.ค. 65) นายสมาน แก้วพวง ตัวแทนเครือข่ายคนรักแม่น้ำโขง ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย พาผู้สื่อข่าวสำรวจ ตลิ่งแม่น้ำโขงพื้นที่บ้านภูเขาทอง หมู่ 7 ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย โดยเฉพาะบ้านของคุณพิมพ์พิชชา ชานัย อายุ 33 ปี เลขที่ 52 หมู่ 7 ต.บ้านม่วง ที่พังครืนลงทั้งหลังจากสาเหตุที่แม่น้ำโขงหนุนสูงไหลแรงทำตลิ่งทรุด


คุณพิมพ์พิชชา บอกว่าสาเหตุที่บ้านพังเนื่องจากบ้านปลูกอยู่ริมแม่น้ำโขง และช่วงนี้แม่น้ำโขงหนุนสูงไหลแรงทำตลิ่งทรุดทำให้บ้านพังเสียหาย ส่วนบ้านที่กำลังจะปลูกริมแม่น้ำโขงก็เร่งให้ชาวบ้านช่วยกันรื้อออกทั้งหมด โดยหากตลิ่งยังคงทรุดต่อเนื่องแบบนี้อีกไม่ถึง 30 เมตรก็จะถึงถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาแก้ไขและให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน
นายสมาน แก้วพวง ตัวแทนเครือข่ายคนรักแม่น้ำโขง กล่าวว่าสาเหตุที่ตลิ่งแม่น้ำโขงทรุดเกิดจากระดับน้ำโขงแปรปรวน เพิ่มและลดระดับรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาริมตลิ่งทรุดรุนแรงขึ้นทุกปี โดยเฉพาะช่วงนี้แม่น้ำโขงไหลแรงและเฉี่ยวทำให้เกิดผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำโขง
“มวลน้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลผ่านช่วง ต.บ้านม่วง อ.สังคม กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ได้กัดเซาะเอาตลิ่งทรุดตัวพังทลายลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้บ้านชาวบ้านในพื้นที่บ้านภูเขาทองทรุดตัวพังเสียหาย ซึ่งพบว่าในปีนี้น้ำโขงไหลแรงและเชี่ยวกว่าทุกปี โดยคาดว่าสาเหตุมาจากน้ำโขงขึ้นสูงแล้วลดลงอย่างเร็ว เกิดความแปรปรวนไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ทำให้ดินริมตลิ่งเกิดการทรุดตัวพังทลายจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจเพื่อวางแนวทางแก้ไขปัญหาระยะยาวต่อไป” นายสมาน กล่าว.

แสดงความคิดเห็น