อย่าหาทำ! ประธานสหภาพรถไฟโคราชแจงหวีดสัญญาณรถไฟไม่ใช่จังหวะสามช่า ป้องพฤติการณ์ลอกเลียน


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 กันยายน นายรังสี อุปแก้ว ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย สาขานครราชสีมา (สร.รฟท.นม.) เปิดเผยว่า กรณีมีบุคคลแสดงพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายวิ่งเข้าหาขบวนรถไฟในขณะแล่นผ่านสถานีรถไฟสีคิ้ว จ.นครราชสีมา เพื่อขอจังหวะสามช่า จากพนักงานขับรถ (พขร.)


ซึ่งต้องเปิดหวีดสัญญาณเตือนตามแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัย ต่อมาได้มีการลอกเลียนแบบ เพื่อขอเสียงหวีดจากขบวนรถไฟและเสียงแตรรถยนต์จากนั้นนำมาแชร์ในโลกโซเชียลหวังยอดวิว หลังนายสถานีรถไฟสีคิ้วได้ลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.สีคิ้ว เพื่อเป็นหลักฐาน ล่าสุดเยาวชนที่ปรากฏในคลิปได้มาพบพนักงานสอบสวน ซึ่งมีการว่ากล่าวตักเตือนและปรับทัศนคติเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่าง

นายรังสี กล่าวว่า ตามกฎระเบียบข้อบังคับ พขร.รถไฟ พนักงานขับรถ ได้เปิดหวีดสัญญาณเตือนเป็นระยะๆ ตลอดเส้นทาง ส่วนใหญ่เป็นการเตือนทั่วไป เพื่อให้ผู้ที่สัญจรอยู่ด้านข้างทางรถไฟโดยเฉพาะพื้นที่มีชุมชนมีคนพลุกพล่าน โดยเฉพาะทางลักผ่านเสมอระดับทางรถไฟ โดยไม่มีเครื่องกั้นแต่อย่างใด เป็นการส่งสัญญาณเตือนรับทราบมีรถไฟกำลังแล่นผ่านเป็นเสียงหวีดยาวสั้นสลับกัน 1 ครั้ง และสัญญาณให้พนักงานบำรุงเส้นทางหรือพนักงานประจำสถานีได้รับทราบสถานะและเตรียมรองรับขบวนรถไฟก่อนแล่นมาถึง นอกจากนี้เป็นเสียงหวีดเตือนเช่น ระบบลมห้ามล้อรั่ว หรือเกิดเหตุอันตราย ฯลฯ ซึ่งคล้ายรหัสมอส ไม่ใช้เสียงหวีดจังหวะสามช่าแต่อย่างใดอย่างไรก็ตาม รฟท.ได้กำชับเน้นย้ำให้ พขร.ต้องส่งสัญญาณหวีดให้เป็นไปตามระเบียบที่กำหนด ฝากเตือนเยาวชนและประชาชนอย่ากระทำพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายตามคลิปเด็ดขาด ซึ่งเป็นการเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต

แสดงความคิดเห็น