ชาวโคราชแห่ฟัง รฟท.ชี้แจงแนวเขตเวนคืนสร้างไฮสปีด ไม่เกิน 60 วัน จนท.ลงปักหมุดแนวเขต อู่เชิดชัย โรงแรมสีมาธานี รร.มารีย์วิทยา วัดป่าสาละวัน เฮ รอดเวนคืน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 กันยายน ที่ห้องประชุมสุวัจน์ ลิปตพัลลภ 2 ชั้น 3 อาคารยุพราชเบญจมงคล มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (มรภ.นม.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังการชี้แจงขั้นตอน หลักเกณฑ์ วิธีดำเนินการเวนคืนที่ดินตามพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฏ) กำหนดการเขตที่ดินที่จะเวนคืน เพื่อพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา โดยมีผู้แทนส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และประชาชนกว่า 500 คน รับฟังนายกำพล บุญชม รองวิศวกรใหญ่ โครงการพิเศษและก่อสร้างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พร้อมคณะทำงานชี้แจงทำความเข้าใจกระบวนการจากนั้นเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นและซักถามข้อสงสัย

 

ทั้งนี้หลังชี้แจงทำความเข้าใจแนวเขตเส้นสีเขียวต้องถูกเวนคืนและเส้นสีน้ำเงินไม่ถูกเวนคืน แต่ส่วนใหญ่ก็ยังไม่คลายข้อกังวล เนื่องจาก พ.ร.ฏ ฉบับนี้ มีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลา 4 ปี การประกาศยกเลิกเส้นสีน้ำเงิน เพื่อปลดล็อคต้องผ่านหลายขั้นตอนและใช้เวลานาน ระหว่างนี้การทำธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดินแม้นดำเนินการได้แต่ก็ยังอยู่ในช่วงอึ่มครึ่มไม่มีใครกล้าลงทุนอย่างแน่นอน

นายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา กล่าวชี้แจงว่า คาดประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจและลดความวิตกกังวลได้พอสมควร เนื่องจากไม่ได้เวนคืนที่ดินทั้งหมดตามที่เข้าใจ ขอบเขต พ.ร.ฏ กำหนด 2 เส้น คือแนวสีน้ำเงินเป็นพื้นที่ต้องเข้าสำรวจส่วนสีเขียวถูกเวนคืน ภายใน 60 วัน จะมีเจ้าหน้าที่มาสำรวจพร้อมปักหมุดขาวแดง ต่อไปเป็นขั้นตอนการประเมินสภาพตามความเป็นจริง เพื่อจ่ายค่าชดเชยตามที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตาม รฟท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรหาแนวทางทำความเข้าใจประชาชน โดยเฉพาะนักธุรกิจ นักลงทุนเพื่อมิให้เกิดความเข้าใจผิดและสามารถลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

 

ด้านนายกำพล รองวิศวกรใหญ่ กล่าวสรุปว่า แนวเขตเดิมที่แนบท้าย พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินนเป็นเพียงแค่แนวสำรวจ สำหรับแนวเขตที่ต้องเวนคืนที่ดินจริงต้องคำนึงถึงแบบการก่อสร้าง ประชาชนที่ถูกเวนคืนให้รอรับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่เพื่อนัดหมายในการลงพื้นที่สำรวจ ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือและให้ข้อมูลที่แท้จริงครบถ้วนกับเจ้าหน้าที่ อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่แอบอ้างเรียกรับเงินหลอกลวงจะสามารถเพิ่มราคาประเมินได้ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

แสดงความคิดเห็น