ตำรวจโคราชแจ้ง 4 ข้อหาเยาวชนซิ่ง BMW ผ่าไฟแดงชนบัณฑิต มทส.ดับ นำตัวส่งสถานพินิจ

กรณีนายเดฟ นามสมมติ เยาวชนชายอายุ 15 ปี ภูมิลำเนา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ขับรถยนต์หรูราคาร่วม 2 ล้านบาท ยี่ห้อบีเอ็มดับเบิล รุ่นยู 116 ไอ เอ็มสปอร์ต ทะเบียน 2 ขส 3522 กรุงเทพมหานคร มากับเพื่อนชายวัยรุ่นรวม 3 คน ผ่าสัญญาณไฟแดงสี่แยกมาบเอื้อง ถนนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ประตู 1 ตัดกับถนนตัดใหม่ (หนองปิง ซอย 1) ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา พุ่งชนรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีลาโน่ สีแดง เลขทะเบียน 1 กธ 2639 นครสวรรค์ ทำให้นายธนพล หรือเต้ แก้วมูล อายุ 24 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 120 หมู่ที่ 5 ต.ดอนคา อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นบัณฑิตป้ายแดง ระดับเกียรตินิยม ปริญญาตรีหลักสูตรวิศวกรรมโทรคมนาคม มทส.นครราชสีมา ปัจจุบันหารายได้พิเศษโดยเป็นพนักงานจ้างเหมาดูแลระบบเครือข่ายไอทีของโรงพยาบาล มทส. เสียชีวิตคาที่ เหตุเกิดเมื่อเวลา 22.10 น. วันที่ 30 กันยายน ส่วน พ.ต.ท ไพศาล ปันเร็ว สารวัตรสอบสวนเวรเจ้าของคดี สภ.โพธิ์กลาง ได้ประสานครอบครัวนายเดฟ เพื่อนัดให้มาสอบปากคำร่วมกับเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ แต่นายเดฟ ไม่สามารถเดินทางมาพบได้ อ้างอยู่ระหว่างสอบปลายภาค ด้านญาตินายธนพล หรือเต้ ได้นำศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.นครสวรรค์ เตรียมพิธีฌาปนกิจในวันที่ 8 ต.ค นี้ ตามที่เสนอข่าวมาเป็นลำดับ

 

ความคืบหน้า พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.สภ.โพธิ์กลาง เปิดเผยว่า ได้กำชับให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามพยาน หลักฐานที่ปรากฏและต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เนื่องจากผู้ขับขี่เป็นเยาวชน ยืนยันหลังเกิดเหตุได้ตรวจวัดแอลกอฮอล์ซึ่งไม่พบปริมาณในร่างกายแต่อย่างใด ทั้งนี้การดูแลเยียวยาผู้เสียชีวิตได้แนะนำให้คู่กรณีเจรจาตกลงกันเอง สอบถามญาติของเยาวชนได้รับผิดชอบการจัดพิธีปลงศพเบื้องต้น 200,000 บาท แต่พ่อของนายธนพล หรือเต้ ปฏิเสธซึ่งอาจอยู่ในช่วงกำลังเสียใจเกรงจะมีผลต่อการดำเนินคดี ซึ่งการช่วยเหลืออื่นๆของคู่กรณีเราไม่มีอำนาจบังคับ แต่ถ้ามีโอกาสได้คุยกัน พนักงานสอบสวนชี้แจงทำความเข้าใจอาจตกลงกันได้

 

 

เมื่อวานนี้ (3 ต.ค) ช่วงเวลา 15.00 น. ผู้ปกครองได้นำเยาวชนไปพบเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพที่สำนักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนครราชสีมา เพื่อสอบสวนตามกระบวนการ เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา คือ ขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณจราจร, ขับรถไม่มีใบอนุญาต, และขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น จากนั้นได้ควบคุมตัวเยาวชนส่งสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดนครราชสีมา ถูกปล่อยตัวชั่วคราวหรือยังไงก็แล้วแต่อำนาจของสถานพินิจ

 

ขอยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ผู้บังคับบัญชาได้เน้นย้ำมาตลอด ว่าการทำงานต้องตรงไปตรงมา ทำตามระเบียบหน้าที่ โดยในเคสนี้ ได้ดำเนินการตามระเบียบกฎหมายตั้งแต่เกิดเหตุแล้ว ในส่วนการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุถึงแม้เป็นเยาวชน ก็ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาตามกรอบของกฎหมาย ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาของคู่กรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเพียงคนกลางในการนัดตกลงเจรจากัน แต่ไม่มีอำนาจไปบังคับให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจ่ายเท่านั้นเท่านี้ได้ จะเข้าไปดูได้ในส่วนของการคุ้มครองของกรมธรรม์ว่าต้องจ่ายตาม จำนวนที่จะได้คือ 500,000 บาท แต่ในส่วนที่เกินกว่านั้นทางพนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจสามารถไปบังคับได้ แต่ทางผู้ประสบเหตุสามารถไปฟ้องร้อง หรือนำเข้าไปในชั้นพิจารณาดีของศาลได้ ขอยืนยันอีกครั้งว่า กรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้เข้าข้างใครอย่างเด็ดขาดถึงแม้ คนขับรถจะเป็นเยาวชน เราก็ดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา

แสดงความคิดเห็น