ขอนแก่น สาวร้านอาหารปักษ์ใต้ไม่อยู่บ้าน3เดือน เจอบิลแจ้งขโมยใช้ไฟฟ้า

8 ต.ค. 65 นางสาวจิราภรณ์ คงนุ่น อายุ 33 ปี เจ้าของร้านรัวยายพรข้าวแกงปักษ์ใต้ ได้นำหนังสือบันทึกการตรวจสอบมิเตอร์มาให้ผู้สื่อข่าวได้ดู หลังจากที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น ได้ออกหนังสือเรียกเข้าไปพบผู้จัดกการไฟฟ้าในระหว่างวันที่ 10-17 มิ.ย. 65 โดยในหนังสือระบุว่าหม้อแปลงขนาด 20025076959 เควีเอ ซึ่งติดตั้งเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 63 ติดตั้งบ้านเลขที่ 281 หมู่ 4 ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น ตรวจสอบมีการใช้สายทองแดงต่อคล่อมสายเฟส เป็นการกระทำโดยมิชอทำให้ กฟภ. เสียหาย

นางสาวจิราณรณ์ เล่าวว่า ตนเองได้มาขายอาหารปักษ์ใต้ริมถนนสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ หน้าปากทางเข้าบ้านบึงฉิมมาได้ 2 ปี และช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกรกฎาคม ตนเองได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดสงขลา เพราะเนื่องจากมีการก่อสร้างการขยายผิวจราจร ก่อนเดินทางไปได้มีการเสียบปลั๊กตู้เย็นไว้เพียงเครื่องเดียว และเมื่อกลับมาก็มาเห็นหนังสือให้ไปพบ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น โดยระบบุว่ามีการใส่เส้นทองแดงที่มิเตอร์ไฟฟ้าตนเอง และจะต้องเสียเงินค่าปรับเป็นเงินจำนวน 34,500 บาท ซึ่งตนองยอมรับว่าไม่ได้ทำการใส่เส้นทองแดง คาดว่าจะเกิดจากการกลั่นแกล้ง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้มีการมาแก้ไขมิเตอร์ไฟฟ้า จากนั้นก็พบว่า ค่าไฟฟ้าแพงขึ้นจากเดิมเคยใช้ประมาณเดือนละ 500 หน่วย แต่เดี่ยวนี้ทะลุไปถึงเดือนละ 800-900 หน่วย ซึ่งตนเองมีเพียงเครื่องปรับอากาศเครื่องเดียว ทีวี ตู้เย็น และหลอกไฟไฟไม่ถึง 10 หลอด แต่ทำไมหน่วยการใช้ไฟฟ้าจึงพุ่งขึ้นไปมากผิดปกติ หลังจากที่เข้าพบผู้จัดการไฟฟ้าฯบอกว่า ให้จ่ายค่าปรับการละเมิดการใช้ไฟฟ้าจำนวน 34,500 บาท เรื่องก็จะไม่ดำเนินคดีอาญา ซึ่งตนเองมองว่าไม่พอใจเท่าไหร่เพราะตนเองไม่เคยใส่ลวดทองแดงที่มิเตอร์ไฟฟ้า เพราะต้องทำมาหากินเปิดร้าน ซึงได้กำไรไม่มากพอเลี้ยงครอบครัวเท่านั้น

ด้านนายเฉลิมเกียรติ วรรณพฤกษ์ รองผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (อำนวยการ) จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มิเตอร์ไฟฟ้าลูกดังกล่าวได้มีการร้องขอจากผู้ใช้ไฟฟ้าให้ไปติดตั้ง โดยก่อนไปติดตั้ง ได้มีการวัดค่าตรวจสอบแล้วว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานจึงไปติดตั้งให้ จนกระทั่งมีการร้องเรียนว่า มีสิ่งผิดปกติที่มิเตอร์ทำให้เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 65 เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ พร้อมด้วยตำรวจ สภ.สายไหม ได้ร่วมไปตรวจที่มิเตอร์ดังกล่าวจนกระทั่งพบว่า มีการนำลวดทองแดงมาต่อคล่อม ซึ่งทำให้มิเตอร์หมุนช้าลง ซึ่งถือว่าเป็นการทำผิดสร้างความเสียหายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ต่อมาเจ้าของมิเตอร์ ได้เข้าพบกับทางผู้จัดการฯแล้ว ส่วนค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเป็นการปรับขึ้นค่า การลอยค่าของต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่การไฟฟ้าไม่สามารถควบคุมได้ หรือค่า FT นั้นมีการปรับขึ้นไปจนถึงสิ้นปี จึงทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นส่วนการติดขดลวดทองแดงที่มิเตอร์ไฟฟ้า ถือว่ามีความผิดทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง.

แสดงความคิดเห็น