จับหนุ่มอุดรหลอนยาอาละวาดจุดไฟเผาบ้านโชคดีเจ้าหน้าที่เข้าดับทัน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม 2565 ขณะที่ ร.ต.อ.สถาพร สวัสดี รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังออกตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่วมโพธิ์ทอง มีเหตุชายหลอนยาอาละวาดเผาบ้านญาติ เหตุเกิด ที่บ้านเลขที่ 621/4 ชุมชนมั่นคงวัดธรรมเสนา เทศบาลนครอุดรธานี จึงนำกำลังตำรวจสายตรวจ และประสานรถดับเพลิงเทศบาลนครอุดรธานี 3 คันรุดไปที่เกิดเหตุ โดยมีนายธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี เดินทางไปอำนวยการ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว มีควันพวยพุ่งออกมาจากห้องนอน เจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำเข้าไปดับไฟควบคุมไม่ให้เพลิงลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบภายในบ้านพบไฟไหม้ที่นอน ตู้ เตียง โต๊ะ พัดลมเพดา และหลังคา โดยชาวบ้านชี้ให้ควบคุมตัวนายวีรชัย ชายพรม อายุ 26 ปี หลานเจ้าของบ้านมือวางเพลิง ซึ่งให้การไม่รู้เรื่อง คล้ายคนมึนเมา ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “วางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น” ควบคุมตัวไปโรงพักดำเนินคดีตามกฎหมาย

นางกรรภิรมย์ ช่วยค้ำชู อายุ 48 ปี ประธานชุมชน  เล่าว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านของลุงนายวีรชัย  ซึ่งนายวีรชัยอาศัยอยู่บ้านหลังนี้คนเดียวไม่มีใครอาศัยอยู่ด้วย เพราะนายวีรชัยเสพติดยาบ้า เสพมานานแล้ว และชอบคลั่งอาละวาด ก่อนเกิดเหตุ เมื่อคืนนี้นายวีรชัยไม่นอนทั้งคืน เดินไปมาบ่นพึมพำอยู่คนเดียว  ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ตนกำลังนั่งกินข้าว ก็มีลูกบ้านวิ่งมาบอกว่า นายวีรชัยจุดไฟเผาบ้าน ตนจึงรีบวิ่งมาดู เห็นไฟกำลังลุก จึงช่วยกันเอาถังไปตักน้ำสาดดับไฟ แต่ไฟลุกแรงมาก สู้ไม่ไหว จึงโทรแจ้งตำรวจให้มาช่วย

นายเต้ย อายุ 43 ปี เพื่อนบ้าน เล่าว่านายวีรชัยเป็นกำพร้า พ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่เด็ก จึงอาศัยอยู่กับคุณตาและญาติพี่น้องที่บ้านหลังนี้   นายวีรชัยเคยบวช 3 ครั้ง ล่าสุดสึกออกมาได้ 1 ปี ก็หันมาเสพยาเสพติด  หลังจากคุณตาเสียชีวิต บ้านหลังนี้ก็ตกเป็นของลุง แต่ไม่มีใครมาอยู่ด้วย ต่างพากันหนีไปหมด จึงไม่มีคนดูแล พอเสพยาก็จะมีอาการหลอนตลอด แต่ไม่ได้ไปรบกวนใคร จะอยู่ในบ้านตัวเอง  จะโวยวายอยู่ในบ้านตัวเอง และเมื่อวานนี้ก็เผาบ้านตัวเอง ประธานชุมชนมาดับ วันนี้ก็เผาอีก ซึ่งตนอยู่บ้านใกล้ก็สอดส่อง ตนไม่กลัวเพราะนายวีรชัยไม่ไปอาละวาดใคร  แต่ตนห่วงเด็กๆ  ที่มาเล่นอยู่แถวนี้ เกรงจะได้รับอันตราย รู้สึกห่วงลูกหลาน อยากให้เจ้าหน้าที่พาไปบำบัด หรือแยกตัวออกไปจากชุมชน

ส่วนนายธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี  เล่าว่า  พอทราบว่ามีเหตุชายเสพยาคุ้มคลั่งเผาบ้าน ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เข้าระงับเหตุควบคุมเพลิงไว้ได้ ยังดีที่เผาแค่บ้านตัวเอง และไม่ได้ทำร้ายคนอื่น แต่ผู้น้ำชุมชนมีความเข้มแข็งมาก ที่ออกมาช่วยกันดับเพลิงไว้ก่อน ฝากทุกชุมชนให้ช่วยกันสอดส่องดูแล เพราะเวลาคุ้มคลั่งจะควบคุมตัวเองไม่ได้

แสดงความคิดเห็น