ลอยกระทง บึงสีฐาน

มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดงานลอยกระทง อย่างยิ่งใหญ่ เป็นการจัดแบบเต็มรูปแบบครั้งแรก หลังสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 คลี่คลาย ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค

  6 พ.ย. 65 ที่บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น นักศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมกันแห่พระบรมสารีริกธาตุ และขบวนบูชานาคา ศรัทธามหาชน เข้าสู่บึงสีฐานก่อนจะมีพิธีบูชาพญานาค ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันแรก ของงานประเพณีลอยกระทง สีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค

            ภายในงานมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมาเที่ยวชมงาน สีฐานเฟสติวัล  ซึ่งมีการจัดงานในช่วงเทศกาลลอยกระทงทุกปี โดยปีนี้ จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 6 -8 พฤศจิกายน ซึ่งภายในงานก็มีกิจกรรมมากมาย ทั้ง โซนร้านอาหาร มหรสพ เครื่องเล่น และซุ้มวัฒนธรรม รำวงย้อนยุค และการขับร้องเพลง และซุ้มผลิตภัณฑ์จากชุมชนต่างๆ ที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

              นอกจากนี้ สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว มาร่วมงานจำนวนมากคือ โคมไฟเพ้นมือ กว่า 14,000 โคม ที่ถูกนำมาประดับตกแต่ง ตลอดแนวริมถนน ระยะทางกว่า 500 เมตร  ก็ทำให้หลายคน อยากมาบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก

             โดยบรรยากาศวันแรกตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ก็มีทั้งพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคล  จากนั้นในช่วงเย็น มีขบวนแห่พระบรสารีริกธาตขบวนบูชานาคา ศรัทธามหาชน  ซึ่งเป็นแสดงของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น

             รองศาตราจารย์ นิยม วงษ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มข ระบุว่า สำหรับงาน สีฐานเฟสติวัล ปีนี้ นับเป็นการจัดการอย่างยิ่งใหญ่ หลังจาก การระบาดของโควิด 19 คลี่คลาย ซึ่งคาดการณ์ว่าปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานตลอด 3 วัน ไม่น้อยกว่า 1 แสนคน ซึ่งจำนวนผู้มาเที่ยวชมงานจำนวนมาก อาจเกิดการผลัดหลง หรือมีกลุ่มมิจฉาชีพ ปะปนเข้ามากับนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้จัดงาน ฝากประชาชนสัมพันธ์ ถึงผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด  รวมทั้ง ตรวจสอบทรัพย์สินมีค่าเสมอ  รวมทั้งขอความร่วมมือบุคคลภายนอกงดเก็บกระทง ที่นักท่องเที่ยวนำมาลอย เนื่องจากอาจอุบัติเหตุ จากไฟฟ้าช็อตได้.

อกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น  087-9449990

แสดงความคิดเห็น