หน่วยเรือโพนพิสัย (นรข.เขตหนองคาย) สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจยึดยาบ้าเกือบ 1.6 ล้านเม็ด และสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติดกว่า 700 กก. บริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดป่าช้าบ้านเวิน ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย


เมื่อเวลา 14.00 น.วันนี้ (16 พ.ย. 65) ที่หน่วยเรือโพนพิสัย อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พล.ร.ต.สมาน ขันธพงษ์ ผบ.นรข. , พ.อ.มงคล หอทอง รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี , น.อ.จิรัฏฐ์ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตหนองคาย , ร.อ.ธนกร ฤทธิ์จอหอ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย , พ.ต.อ.สุทธกาญจน์ ฟักทอง ผกก.สส.สภ.โพนพิสัย , พ.ต.พิมล ประดิษฐ์ด้วง หัวหน้าชุดรวบรวมข่าว กอ.รมน. , ร.อ.วิทยา สิงห์อร ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2105 พร้อมหน่วย งานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้า จำนวน 1,592,000 เม็ด , สารผงสีขาวที่คาดว่าเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด จำนวน 20 กระสอบ น้ำหนักรวมประมาณ 35 กก. รถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก ยี่ห้อ suzuki รุ่น carry สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ที่เจ้าหน้าที่ นรข.หน่วยเรือโพนพิสัย นรข.เขตหนองคาย สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจยึดได้ที่บริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดป่าช้าบ้านเวิน ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ที่เวลาประมาณ 18.00 น.วันที่ 15 พฤศจิกายน 65 ที่ผ่านมา


การตรวจยึดยาบ้าและคาดว่าเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติดจำนวนมากครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 14 พ.ย.65 ที่ผ่านมา ร.อ.ธนกร ฤทธิ์จอหอ หัวหน้าหน่วยเรือโพนพิสัย ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าวันที่ 15 พ.ย.65 จะมีการลักลอบ ส่งมอบยาเสพติดบริเวณพื้นที่ บ.เวิน ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย จึงได้รายงานให้ นาวาเอก จิรัฏฐ์ ผูกทอง ผบ.นรข.เขตหนองคาย ทราบ พร้อมทั้งประสานหน่วยงานความมั่นคง ในพื้นที่ ร่วมกันจัดวางกำลังดักซุ่มพื้นที่ที่ได้รับแจ้งและบริเวณใกล้เคียง จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.50 น. ของวันที่ 15 พ.ย.65 มีรถต้องสงสัย จำนวน 2 คัน ขับเข้ามาจอดบริเวณใกล้บันไดทางขึ้นเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดป่าช้าบ้านเวิน ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย

และในเวลาต่อมา จนท.ใช้กล้องส่องกลางคืน ตรวจพบเรือกลีบเพลายาว จำนวน 1 ลำ บริเวณกลางลำแม่น้ำโขง โดยมีบุคคลต้องสงสัย จำนวน 2 คนมากับเรือ ซึ่งได้ขับเรือมาจากทางด้านใต้ของบ้านเวิน และได้ขับเรือเข้ามาจอดบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดป่าช้าบ้านเวิน และในเวลาต่อมาได้มีกลุ่มบุคคลต้องสงสัย ประมาณ 6-7 คน เดินออกจากบริเวณที่รถต้องสงสัยจอดอยู่แล้วลงไปบริเวณบันไดทางขึ้นเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดป่าช้าบ้านเวิน ซึ่งในเวลาต่อมากลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 6-7 คน ได้แบกวัตถุต้องสงสัยขึ้นมาบริเวณรถที่จอดไว้บนเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุดป่าช้าบ้านเวิน จนท.จึงได้แสดงตนเพื่อขอเข้าตรวจค้น โดยกลุ่มบุคคลต้องสงสัยดังกล่าวได้ทิ้งวัตถุต้องสงสัย แล้วอาศัยความมืดและความชำนาญในพื้นที่หลบหนีเข้าไปในป่าบริเวณใกล้เคียง พร้อมกับรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 1 คัน

ได้ขับออกไปจากบริเวณนั้น ประกอบกับเรือกลีบเพลายาวที่จอดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงก็ได้แล่นออกจากบริเวณดังกล่าวในเวลาเดียวกัน จนท.ไม่ได้ติดตามไป เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายประกอบกับเป็นเวลากลางคืน จากนั้น จนท.จึงได้เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่และบริเวณใกล้เคียง พบรถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก ยี่ห้อ suzuki รุ่น carry สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน จำนวน 1 คัน โดยพบกระสอบปุ๋ยเคมี สีฟ้าขาว ตราชอยล์เมต จำนวน 8 กระสอบ อยู่บนท้ายรถกระบะ และเมื่อไปตรวจบริเวณบันไดทางขึ้นเขื่อนป้องกันตลิ่งทรุด พบกระสอบปุ๋ยเคมี สีฟ้าขาว ตราชอยล์เมต จำนวน 12 กระสอบ พร้อมกับกระสอบสีขาว จำนวน 3 กระสอบ จนท.จึงได้ทำการตรวจกระสอบปุ๋ยเคมีสีฟ้า พบเป็นถุงพลาสติกใสซึ่งภายในบรรจุผงสีขาวคล้ายแป้ง และตรวจกระสอบสีขาวทั้ง 3 กระสอบ พบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)


เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดและนำของกลางทั้งหมดมาที่หน่วยเรือโพนพิสัย เพื่อทำการตรวจนับโดยละเอียดและจัดทำบันทึกตรวจยึด ผลการตรวจกระสอบปุ๋ยเคมี สีฟ้าขาว ตราชอยล์เมต จำนวน 1 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม พบเป็นผงแป้งสีขาว รวมทั้งหมดจำนวน 20 กระสอบ เป็นน้ำหนักรวมประมาณ 700 กิโลกรัม แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นสารชนิดใด ต้องรอการพิสูจน์ทราบอีกครั้ง ซึ่งเบื้องต้นสันนิฐานว่าเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด และตรวจกระสอบสีขาวจำนวน 3 กระสอบ เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ทั้งหมดจำนวนประมาณ 1,592,000 เม็ด และได้ทำการตรวจสอบภายในรถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก ยี่ห้อ suzuki รุ่น carry สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พบใบประกันภัย ของบริษัทวิริยะประกันภัย ชื่อผู้เอาประกันภัย นายคมกฤช อภิบูลย์ ที่อยู่ 40 หมู่ 3 ต.จุมพล อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย และพบบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 1 ใบ ชื่อ นายกฤษฎา เรื่องศรี ที่อยู่ 30 หมู่ 7 ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย และใบอนุญาตเป็นผู้ขับรถทุกประเภทชนิดที่ 2 ชื่อ นายกฤษฎา เรื่องศรี ซึ่งทั้งหมดตรวจพบอยู่ในช่องเก็บสิ่งของภายในรถยนต์
โดยแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่หลบหนีว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย จึงทำบันทึกตรวจยึด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โพนพิสัย เพื่อดำเนินการต่อไป.

แสดงความคิดเห็น