มูลนิธิเส้นด้าย นำผู้ปกครองและเด็กที่ถูกครูทำร้าย เข้าแจ้งความที่ สภ.เฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย เพื่อดำเนินคดีกับครูโรงเรียนวังหลวงพิทยาสรรพ์ ในข้อหาทำร้ายร่างกาย โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เข้าร่วมด้วย ด้านครูหนุ่มสำนึกผิดพร้อมรับผิดชอบการกระทำของตนเอง

ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้ (16 พ.ย. 65) อาสาสมัครมูลนิธิเส้นด้ายและคณะ ได้พาผู้ปกครองและนักเรียนชายที่ถูกครูทำร้ายร่างกายที่โรงเรียนวังหลวงพิทยาสรรพ์ อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย เข้าพบ พ.ต.อ.ภฤศ ภาสว่าง ผกก.สภ.เฝ้าไร่ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับครูโรงเรียนวังหลวงพิทยาสรรพ์ในข้อหาทำร้ายร่างกายเด็ก โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดหนองคายเข้าร่วมด้วย


ก่อนหน้านี้ ครูที่ก่อเหตุได้เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นเวลา 1 ชั่วโมง โดยมีรองผู้อำนวยการโรงเรียนเข้าร่วมด้วย ภายหลังให้ปากคำเสร็จ ครูผู้ก่อเหตุบอกว่าขอให้เป็นไปตามกระบวนการของเจ้าหน้าที่ ตอนนี้ขอกลับไปทำงานตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ซึ่งให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาหนองคายก่อน อยากจะบอกว่าเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมรับผิดชอบและสำนึกผิดกับสิ่งที่ตัวเองทำ


ด้าน พ.ต.อ.ภฤศ ภาสว่าง ผกก.สภ.เฝ้าไร่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สอบปากคำครูผู้หญิงที่อยู่ในเหตุการณ์ ไม่อยากให้มีการเผชิญหน้ากันระหว่างครูผู้ชายกับผู้ปกครองหรือเด็กที่ถูกกระทำ จึงให้ครูชายกลับออกไปก่อน และจะเชิญเด็กและผู้ปกครองที่ถูกทำร้ายในเคสแรกมาให้ปากคำในวันหลังร่วมกับสหวิชาชีพ เบื้องต้นที่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้คือ ทำร้ายร่างกาย ส่วนเรื่องอื่น ๆ ที่ผู้ปกครองหรือมูลนิธิต้องการแจ้งเพิ่มเติมก็จะรวบรวมเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม ขอเวลาพิสูจน์ก่อน แต่จะดำเนินการให้รวดเร็ว


ขณะที่ นางสาวชลิดา อาสาสมัครมูลนิธิเส้นด้าย กล่าวว่า เนื่องจากมีเด็กนักเรียนที่ถูกทำร้าย 2 เคส เคสแรกผู้ปกครองได้พาเด็กแจ้งความแล้ว ในวันนี้จึงได้พาน้องและผู้ปกครองมาแจ้งความครูในข้อหาทำร้ายร่างกาย ส่วนข้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติมได้พูดคุยกับผู้กำกับปรึกษากันแล้ว ว่าจะดำเนินคดีกับผู้อำนวยการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ต้องพิจารณากันว่าเข้าข่ายหรือไม่ ส่วนสภาพจิตใจของเด็กนักเรียนนั้น น้องที่อยู่ในคลิปที่ 2 ยังไปโรงเรียนได้ ส่วนน้องที่มาวันนี้ (อยู่ในคลิปที่ 1) ตั้งแต่เปิดเทอมยังไม่ไปโรงเรียนเลย สภาพจิตใจย่ำแย่ อายเพื่อน เพราะเพิ่งเข้ามาเรียนใหม่ ทางครอบครัวอยากให้ดำเนินการให้ถึงที่สุด ถ้าแค่ย้ายก็ยังสามารถกลับมาทำงานรับราชการได้ใหม่ ยังกินเงินเดือนประชาชนได้อยู่ แต่ถ้ามีบทลงโทษที่หนักจะได้ให้สังคมเห็นเป็นตัวอย่างว่าครูทำร้ายเด็กจะถูกลงโทษ แล้วสภาพจิตใจเด็กที่ยังอยู่จะย่ำแย่เพียงใด


เคสนี้เกิดเหตุเดือนตุลาคม ในคลิปเห็นชัดเจนว่ามีร่องรอยบาดเจ็บแน่นอน ทางด้านชุมชน ผู้ใหญ่บ้านเองในระยะแรกให้พ่อแม่เด็กยอมความไม่ให้เอาเรื่อง เกรงจะเสียชื่อเสียงโรงเรียน ตอนแรกที่ยอมเพราะไม่เห็นคลิป แต่พอได้เห็นคลิปแล้วพ่อแม่ร้องไห้เลย ไม่ยอม และไม่รู้ว่าทำไมโรงเรียนไม่ปกป้องเด็กบ้าง หลังจากนี้ก็จะพาเด็กไปตรวจร่างกายไว้เป็นหลักฐานด้วย.

แสดงความคิดเห็น