นรข.เขตหนองคาย (สถานีเรือหนองคาย) ออกลาดตระเวนตามลำแม่น้ำโขง พบ 2 ชายชาวลาว ทำทีออกมาจับปลาเหมือนชาวบ้านสองฝั่งโขงทั่วไป เข้าตรวจพบยาบ้าประมาณ 12,000 เม็ด สารภาพมีหญิงชาวลาวที่รู้จักกันให้นำยาบ้ามาวางไว้ริมฝั่งแล้วจะมีคนมารับต่อเอง โดยจะได้ค่าจ้างเป็นเงิน 5,000 บาท


เมื่อเวลา 16.10 น.วันนี้ (21 พ.ย. 65) ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณบ้านหนองบัว ต.กวนวัน อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย น.ท.เจษฎา ปัญญา ผู้บังคับหมู่เรือที่ 4 รักษาราชการแทนหัวหน้าสถานีเรือหนองคาย , นายประทีป อุ่ยเจริญ นายอำเภอเมืองหนองคาย , พ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผกก.สภ.เมืองหนองคาย , พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทรพรต ผกก.ตม.จว.หนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม ท้าวเพ็ด สีลิบุนทะวง อายุ 37 ปี และท้าวคำ พมมะเสน อายุ 47 ปี พร้อมยาบ้าประมาณ 12,000 เม็ด และเรือหางยาว 1 ลำ ที่เจ้าหน้าที่ นรข.สถานีเรือหนองคาย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับกุมได้


น.ท.เจษฎา บังคับหมู่เรือที่ 4 รักษาราชการแทนหัวหน้าสถานีเรือหนองคาย กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันนี้ (21 พ.ย. 65) ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการลักลอบส่งยาเสพติดจาก สปป.ลาว ข้ามมายังฝั่งไทย หลังได้รับแจ้งตนก็ได้สั่งการให้ชุดลาดตระเวนเป็นกำลังพลจำนวน 6 นาย พร้อมเรือลาดตระเวนจำนวน 2 ลำ มาลาดตระเวนในจุดที่สายข่าวรายงาน เมื่อลาดตระเวนมาถึงบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ชุดลาดตระเวนได้ตรวจพบเรือต้องสงสัย 1 ลำ ที่จอดอยู่ตลิ่งฝั่งโขงของฝั่งไทย ชุดลาดตระเวนจึงได้เข้าทำการขอตรวจค้น เมื่อตรวจค้นพบยาบ้าจำนวนประมาณ 12,000 เม็ดเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัวไว้ ผู้ต้องหาเป็นชายชาว สปป.ลาว 2 คน และนับจากนี้ไป นรข.เขตหนองคาย (สถานีเรือหนองคาย) ก็จะเข้มในการออกลาดตระเวนตามลำแม่น้ำโขงเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันนี้การลักลอบมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบมากยิ่งขึ้น เช่นมีการแอบแฝงเหมือนออกมาจับปลาทั่วไป ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน ซึ่งในเวลากลางวันชุดลาดตระเวนจะเข้าตรวจค้นเรือต้องสงสัย ส่วนในเวลากลางคืนจะตรวจค้นเรือทุกลำ


จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองคน ทำให้ทราบว่า ได้มีนางเอก ชาวลาวที่รู้จักกันนำยาบ้ามาให้ตนนำมาวางไว้ริมฝั่งโขงฝั่งไทย โดยจะได้ค่าจ้างเป็นเงิน 5,000 บาท แต่มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เวียงคุก เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

แสดงความคิดเห็น