ลุง65วางลอบดักปลาในสระน้ำกลางทุ่งนาคิดว่าได้ปลาตัวใหญ่เขาดูใกล้ๆตกใจกลายงูหลามยาว 4 เมตร

เมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ขณะที่อาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน ออกปฏิบัติหน้าที่คอยช่วยเหลอประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ว่ามีชาวบ้านไปวางลอบดักปลาในสระกลางทุ่งนา ท้ายหมู่บ้าน บ้านไร่ ม.5 ต.บ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี แต่กลับได้งูหลามขนาดใหญ่ 1 ตัวและเต่า 1 ตัว จึงออกไปให้การช่วยจับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ที่เกิดเหตุพบนายทรงศักดิ์ สุภาษี หรือลุงศักดิ์ อายุ65ปี และชาวบ้านที่ทราบข่าวมายืนมุงดูจำนวนมาก ต่างพากันตีเลขเด็ดตามความเชื่อของชาวบ้าน อาสากู้ภัยมูลนิธิฯไม่รอช้าเปิดตาข่ายลอบดักปลา นำอุปกรณ์สอดเข้าไปคล้องคองูออกมา รวมทั้งเต่าที่อยู่เผชิญหน้ากับงูหลามยักษ์อยู่ในลอบทั้งคืน ซึ่งงูหลามได้ส่งเสียงขู่เมื่อเห็นคนตามสัญชาติญาณของมัน ก่อนที่อาสากู้ภัยฯ จะจับมมันใส่กระสอบปุ๋ย นำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ที่ห่างไกลชุมชน ส่วนเต่าได้ปล่อยสระน้ำกลับคืน

นายทรงศักดิ์ เล่าว่า เมื่อวานเย็นตนมาวางลอบดักปลาไว้ที่สระน้ำกลางทุ่งนา กระทั่งสายวันนี้ หลังจากกินข้าวเช้าเสร็จ ตนได้ออกมาเก็บกู้ลอบ ขณะเดินเข้าไปใกล้ๆลอบได้ยินเสียงดิ้นตูมตามอยู่ในลอบในใจคิดว่าคงเป็นปลาตัวใหญ่ติดลอบแน่นอน แต่พอสังเกตดูใกล้ๆ กลับกลายเป็นงูหลามขนาดใหญ่ 1ตัว และเตาอีก 1 ตัว ตนตกใจกลัวอย่างแรง จึงวิ่งหนีร้องไห้คนช่วยแจ้งให้กู้ภัยมาช่วยจับ

”ที่ผ่านมาก็เคยมีงูหลามขนาดใหญ่มาติดลอบดักปลาของตน หรือทางภาคกางเรียกว่าไอ้โง่ และตนเคยเห็นงูหลามที่มีลำตัวใหญ่และยาวกว่านี้มาก แต่เมื่อมันเห็นตนก็ได้เลื้อยหลบหนีไป คาดว่าคงเป็นพ่อแม่ของงูหลามพวกนี้เป็นแน่ และเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ไม่ได้ฝันอะไรเลย และมีเชื่อว่างูหลามยักษ์ตัวนี้คงมาให้โชคลาภตน เพราะเป็นงูขนาดใหญ่ที่พบเห็นไม่บ่อยในพื้นที่”

ขณะที่ชาวบ้านที่มามุงดู ต่างพากันตีเป็นเลขเด็ดไว้เสี่ยงโชคในงวดวันที่ 1 ธันวาคม นี้ บางคนบอกว่างู คือ 7 และ 8 ส่วนเต่าคือ 4 เพราะมี 4 ขา ซึ่งเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลที่ห้ามกันไม่ได้

แสดงความคิดเห็น