ขอนแก่น เภสัชกรเผยวินาทีชาย 63 ปีล้มหน้าร้านหลังถูกตะขาบกัดข้ามคืน

22 พ.ย. 65 กล้องวงจรปิดหน้าร้านขายยาแห่งหนึ่งที่ตำบลโคกสี บ้านโคกสี ตำบลโคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น บันทึกภาพชายสูงวัยเดินมาหน้าร้าน ไม่นานมีอาการยืนไม่อยู่และล้มฟุบลง เจ้าของร้านและคนในร้านรวมถึงพลเมืองดีรีบเข้าไปช่วยพยุงร่างที่มีลักษณะหมดเรี่ยวหมดแรงพยายามพยุงตัวเองแต่ไม่เป็นผล จนสามารถช่วยกันพามานั่งเก้าอี้และปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนที่พลเมืองดีจะเรียกรถพยาบาลมารับตัวไปทำการรักษา ต่อมาคลิปนี้ได้ถูกเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์พร้อมข้อความ “เคสนี้เกิดจากการแพ้พิษตะขาบอย่างรุนแรงครับ เกิด anaphylaxis shock ความดันโลหิตตก หน้ามืด หมดสติสามารถเกิดอันตรายได้ เพราะฉะนั้น หากเกิดสัตว์มีพิษต่อย ให้รีบสังเกตุอาการตนเอง ว่ามีอาการวิงเวียนศรีษะ หน้ามืด หรือหายใจหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ให้รีบแจ้งแพทย์ เภสัชกร หรือบุคลากรทางการแพทย์ในสถานบริการทางการแพทย์ โดยเร็วที่สุด”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ไปพูดคุยกับเภสัชกร ภูวิพล ขันพิมูล เจ้าของบ้านยาศรีฟ้า เป็นร้านขายยาที่เกิดเหตุ ได้เล่าว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ได้เกิดขึ้นเวลา 9 โมงของวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาโดยชายคนดังกล่าว ได้มาซื้อยากับภรรยาของตนเองซึ่งระหว่างที่เดินมาหน้าร้านได้เกิดการเป็นลม และได้ล้มลงไปกองกับพื้นหน้าร้าน จากนั้นตนเองจึงได้แจ้งกูชีพมาช่วยเหลือ และนำตัวส่งโรงพยาบาลขอนแก่น ในเบื้องต้นจากการสอบถามภรรยาได้ทราบว่า คืนก่อนวันที่จะมาซื้อยาคุณลุง ได้ถูกตะขาบกัด บริเวณเท้าจนบวมและเกิดอาการปวดเป็นผื่นจึงได้เดินทางมาที่ร้านยา เพื่อมาขอคำแนะนำจากเภสัชกร และซื้อยากลับไปรับประทานแต่ในขณะที่กำลังจะเดินเข้ามาภายในร้าน นั้น ได้เกิดอาการเป็นลมล้มลงที่บริเวณหน้าร้านตามที่ปรากฏในคลิปวิดีโอในกล้องวงจรปิด

เภสัชกรภูวิพล ขันพิมูล ได้กล่าวต่อไปว่า หากใครที่โดนสัตว์มีพิษต่อย หรือกัดหากมีอาการแพ้ หรือพบความผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์โดยทันทีหากสังเกตเห็นอาการใดๆ ที่แย่ลงหรือเริ่มรู้สึกว่าผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการติดเชื้อ ไม่ควรปล่อยไว้นานเพราะพิษจะเข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้.

แสดงความคิดเห็น