ขอนแก่น ผู้ว่าลงตรวจสอบรองปลัด อบต. ข่มขู่ สร้างความปลอภัยกับศูนย์เด็กเด็กและ จนท.อบต.

 

24 พ.ย. 65 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พลตำรวจตรีนพเก้า โสมมนัส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ท้องถิ่นจังหวัดเข้าพูดคุยกับนายก อบต.โคกสี ปลัดอบต.โคกสี และส่วนที่เกี่ยวข้อง  ที่องค์การบริหารส่วนตำบลโคกสี อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เพื่อให้กำลังใจและสร้างความเชื่อมั่น ให้กับเจ้าพนักงานส่วนท้องถิ่น  หลังจากเกิดเหตุ รองปลัด อบต. ได้พูดจาในลักษณะข่มขู่ และกล่าวอ้างถึง จังหวัดหนองบัวลำภู ทำให้ส่วนใหญ่ตีความหมายไปถึงเหตุความรุนแรงที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ เดือนที่แล้ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเปิดเผยว่า  ได้ดูข้อมูล ที่เกิดขึ้น พบว่า เป็นความขัดแย้งภายในหน่วยงาน นานกว่า 8 ปี โดยเรื่องนี้จะต้องแยกเป็น2ประเด็น คือ มูลเหตุของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น  พบว่า มีการร้องเรียนในเรื่องของการทุจริต ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง หากมีมูล ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนที่2 คือการข่มขู่ ซึ่งเรื่องนี้ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เร่งด่วน เพราะ หากกล่าวถึงหนองบัวลำภู  และบริบทเหตุการณ์คงไม่สามารถเข้าใจเป็นอย่างอื่นได้นอกจากความรุนแรง ซึ่ง เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่งโดยเฉพาะข้าราชการ  แม้จะอ้างว่าเป็นการหยอกล้อไม่ได้ เพราะก่อนหน้านี้เมื่อปี 2563 เคยพบว่ามีการพูดลักษณะเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา มาแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมที่ข้าราชการจะนำเรื่องสะเทือนขวัญมาพูด แม้แต่ทางต่างประเทศ ยังให้ลบเรื่องเหตุการณ์สะเทือนขวัญไม่มีการกล่าวถึงกัน

 

ในส่วนของการดูและความปลอดภัย พล.ต.ต.นพเก้า โสมมนัส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการพิเศษ จำนวน 4นาย มาปฏิบัติหน้าที่ ร่วมกับ ตำรวจสภ.เมืองไหม  เพื่อดูแลความปลอดภัย และสร้างความสบายใจให้กับเจ้าหน้าที่และผู้ปกครองเด็กๆ  รวมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิด โดยรอบศพด. ตามคำร้องขอของผู้ปกครอง เพื่อความสบายใจ  ส่วนกรณี การป้องกันการก่อเหตุ ขณะนี้ ได้ประสานไปยังริงปลัด อบต.คนดังกล่าว เข้าให้ข้อมูล  และขอตรวจสอบเอกสารครอบครองอาวุธปืน

 

ขณะที่บรรยากาศตลอดทั้งวันนี้ ที่ อบต.โคกสี เริ่มผ่อนคลายมากขึ้น หลังจากพบว่า มีหน่วยงานต่างๆเข้ามาดูแล โดยเฉพาะการย้าย รองปลัด อบต.ออกจากพื้นที่    โดยพรุ่งนี้ จะมีการประชุม ก.อบต. ซึ่ง หากมีมติอย่างไร ก็จะดำเนินการตามนั้น.

แสดงความคิดเห็น