ผิดกฎหมายชัดเจน !!! ชาวบ้านหงส์ทอง หมู่ 5 ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ร้องสื่อหลังนายทุนนำรถบรรทุกดินขนาดใหญ่วิ่งผ่านหมู่บ้าน วัด และโรงเรียน วันละร้อยเที่ยว ส่งผลชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ถนนชำรุด เกิดสภาวะทางฝุ่นตลบและยังใช้ความเร็วสูง ทั้งที่เป็นเส้นทางคับแค ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแต่เงียบ สื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพบวิ่งทั้งวันยันค่ำ ก่อปัญหาต่อชุมชน ทำผิดกฎหมายชัดเจน จี้หน่วยงานในพื้นที่เอาผิดนายทุน และสั่งหยุดวิ่งทันที

วันนี้ (25 พ.ย. 65) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหงส์ทอง หมู่ 5 ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย กรณีนายทุนนำรถบรรทุกดินขนาดใหญ่วิ่งผ่านหมู่บ้าน วัด และโรงเรียน วันละร้อยเที่ยวถนนพังเป็นหลุมเป็นบ่อ เกิดสภาวะทางเสียงและฝุ่น ชาวบ้าน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ถนนชำรุด ฝุ่นตลบและยังใช้ความเร็วสูง ทั้งที่เป็นเส้นทางคับแคบ จนหวั่นเกรงว่าจะเกิดอันตรายโดยได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแล้วแต่ไม่มีการดำเนินการ


ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบในเวลา 17.00 น. พบว่ารถบรรทุกทั้ง 10 ล้อ และ หกล้อ ยังคงวิ่งขนดินผ่านหมู่บ้านหงษ์ทอง โดยชาวบ้านในหมู่บ้านรวมทั้งประชาชนที่สัญจรผ่านหมู่บ้านต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เป็นอย่างมากเนื่องจากรถบรรทุกที่วิ่งสวนกันไปมามีจำนวนหลายคัน


ชาวบ้านหงส์ทองรายหนึ่ง เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ถนนในพื้นที่ได้เกิดการชำรุดและเสียหายสาเหตุเกิดจากรถบรรทุกดินของผู้ประกอบการได้ขนดินผ่านเส้นทางหมู่บ้าน ทำให้ถนนชำรุด และเกิดเศษดินตกหล่น ตามรายทางเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดเป็นฝุ่นดินคละคลุ้ง พัดเข้าไปในบ้านเรือนประชาชน สร้างมลภาวะพิษให้กับผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก และในส่วนของโรงเรียนจะได้รับผลกระทบเช่นกันเนื่องจากมีฝุ่นละอองและมลพิษทางเสียงได้ปลิวเข้าไปภายในห้องเรียนจนทำให้นักเรียนไม่สามารถที่จะทำการเรียนการสอนได้สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่าง และช่วงไปโรงเรียนและหลังเลิกเรียนรถบรรทุกวิ่งเร็วมากหวั่นเกิดอันตรายต่อนักเรียน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบด้วย รวมทั้งพระที่อยู่ในวัดก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นเดียวกัน


ทั้งนี้จากการตรวจสอบของสื่อมวลชนและจากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทำให้ทราบว่า ชาวบ้านได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานทั้ง ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ เทศบาลตำบลกองนาง และหน่วยงานอื่นๆแต่ไม่ลงมาแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านแต่อย่างใด โดยผู้ประกอบการนำรถบรรทุกดินมาวิ่งได้ร่วม 1 เดือนแล้ว ก่อปัญหาสารพัดแต่ทำไมถึงไม่มีการดำเนินการเอาผิดนายทุนเหล่านี้ทั้งๆที่เป็นการทำผิดกฎหมายที่ชัดเจน ชาวบ้านเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งรถบรรทุกดินหยุดวิ่งในทันที รวมทั้งให้ตรวจสอบนายทุนที่เข้ามาดำเนินการทั้งการทำบ่อดิน และการนำรถบรรทุกมาวิ่งขนดินในพื้นที่ได้ขออนุญาตตามขั้นตอนกฎหมายหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งรัดแก้ปัญหาให้ชาวบ้านอย่างเร่งด่วนและเอาผิดนายทุนที่ทำผิดกฎหมายเนื่องจากสร้างปัญหาให้ชาวบ้านในพื้นที่มาอย่างยาวนาน.

แสดงความคิดเห็น