ปปท.ภาค 4 ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนหลังหนุ่มวิศวะรมควันฆ่าตัวตายเพราะเครียดที่ถูกกดดันทิ้งจดหมายลาตาย เล่าความเครียดจากที่ทำงาน

ปปท.ภาค 4 ขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนหลังหนุ่มวิศวะรมควันฆ่าตัวตายเพราะเครียดที่ถูกกดดันทิ้งจดหมายลาตาย เล่าความเครียดจากที่ทำงาน

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายไพรัตน์ ปัจจะวงษ์ ผอ.กลุ่มงานปราบปรามทุจริตในภาครัฐ 1 ได้ลงพื้นที่ตรวจโครงการถนนที่ผู้ตายเป็นผู้รับผิดชอบก่อนเสียชีวิต ซึ่งจากป้ายพบว่า เป็นโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 4 เมตร // ยาว 235 เมตร // หนา 0.15 เมตร (15 เซนติเมตร) โดยโครงการตั้งอยู่ในซอยเพชรสุวรรณ 6 หมู่ที่ 9 ต.นากลาง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งมีชื่อ นายภานุเมศวร์ วาสโสหา เป็นผู้ควบคุมงาน และมีผู้รับจ้างเป็นบริษัทคอนกรีตแห่งหนึ่ง (ห้างหุ้นส่วนจำกัด วีรวุฒิคอนกรีต) ซึ่งมีการวางเงินงบประมาณที่ตั้งไว้ 650,000 บาท // ส่วนราคาค่าก่อสร้าง 647,112 บาท วงเงินการก่อสร้างตามสัญญาจ้าง 413,000 บาท ( สี่แสนหนึ่งหมื่นสามพันบาทถ้วน)
โดยนายไพรัตน์ ปัจจะวงษ์ ผอ.กลุ่มงานปราบปรามทุจริตในภาครัฐ ๑ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าถนนดังกล่าวไม่ได้ตรงตามสเปคที่ได้มีการตกลงกันไว้ ซึ่งทราบว่าก่อนหน้านี้ผู้ตายสั่งรื้อถนนบางช่วงและมีการเทปูนใหม่ปะผิวหน้าใหม่ไปหลายจุดตลอดเส้นทาง หลังจากนี้ ตนจะขอดูสัญญาย้อนหลังที่นายภานุเมศวร์ ฯ เป็นผู้ควบคุมงานทั้งหมดเพื่อตรวจสอบว่ามีการทุจริตอะไรหรือไม่ เพราะจดหมายลาตายของนายภานุเมศวร์ ฯ ถือว่าเป็นหนังสือร้องเรียนฉบับหนึ่ง ซึ่งตนไม่สามารถนิ่งดูดายได้
สำหรับประวัติ นายภาณุเมศวร์ ผู้ตายนั้น จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตรบันฑิต (วิศวกรรมโยธา) บรรจุเป็นพนักงานเทศบาล ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 และได้ขอยื่นใบลาออก เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ให้มีผลวันที่ 1 ธันวาคม 2565 โดยก่อนที่นายภาณุเมศวร์ ฯ จะเสียชีวิต ได้รับผิดชอบเป็นผู้ควบคุมโครงการ ทั้งหมด 4 โครงการด้วยกัน คือ
1. โครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ซอยเพชรสุวรรณ 6 หมู่ที่ 9 ต.นากลาง งบประมาณ 413,000 บาท (ส่งมอบงานแล้ว)
2.โครงการซ่อมแซมถนน คอนกรีตเสริมเหล็ก ถนนเส้น นครชัย – นันทจันทร์ งบประมาณ 357,000 บาท (ส่งมอบงานแล้ว)
3.โครงการซ่อมแซมถนน คอนกรีตเสริมเหล็ก สายหนองบัวคำแสน – กุดแห่ งบประมาณ 92,000 บาท (ส่งมอบงานแล้ว)
4.โครงการถมดินคันคู รอบศูนย์การจัดการขยะมูลฝอยรวมเทศบาลตำบลนากลาง งบประมาณ 1,323,000 บาท (อยู่ระหว่างดำเนินการ) ทั้งนี้ โครงการทั้งหมดที่นายภาณุเมศวร์ ฯ เป็นวิศวกร ซึ่งมีหน้าที่เป็นช่างควบคุมงานของผู้รับเหมาทั้งหมด 4 โครงการที่รับผิดชอบ พบว่า ทั้ง 4 โครงการ นายภาณุเมศวร์ ยังไม่มีการเซ็นให้ผ่านทั้งหมด อาจจะเพราะว่า เจ้าตัวเห็นว่า งานทั้งหมดไม่ได้สเป็กที่ถูกต้อง และทำให้เจ้าตัวอาจเกิดความเครียด และอาจถูกกดดันจากใครสักคนทำให้ตัดสินใจจบชีวิตหรือไม่อย่างไร

 

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี โทร.086-6329779

 

แสดงความคิดเห็น