“สุดเศร้า” โควิดคร่าชีวิต “ป๋าอ๊อด” แกนนำอาวุโสเสื้อแดงโคราช

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน อาสาสมัครชุดปฏิบัติการ “บ้านหลังสุดท้าย” ฮุก.31 นครราชสีมา ได้สวมชุดป้องกันเชื้อโรคช่วยกันเคลื่อนย้ายร่างนายมงคล นามโคตร หรือ “ป๋าอ๊อด” อายุ 81 ปี แกนนำอาวุโสมวลชนเสื้อแดงโคราช ซึ่งเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากศาลานำขึ้นไปประกอบพิธีประชุมเพลิงบนเมรุวัดทุ่งสว่าง ต.ในเมือง จ.นครราชสีมา

โดยมี ดร.วัฒนะชัย สืบศิริบุษย์ หรือเสี่ยจิ๋ว เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส เขต จ.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นประธานทอดผ้าบังสุกุล พบมวลชนคนเสื้อแดงส่วนหนึ่งได้สวมเสื้อสีแดงและผู้ที่รู้จักคุ้นได้มาร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดแวดเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมาและอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน (อสม.) ได้มาควบคุมการปฏิบัติตามข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาอย่างเคร่งครัด ถือเป็นศพแรกของ จ.นครราชสีมา หลังผ่อนคลายมาตรการปรับเป็นโรคประจำถิ่น โดยญาติได้ขออนุญาตตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลาวัด 1 คืน ซึ่งไม่ประชุมเพลิงทันทีเหมือนผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ จึงต้องคอยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ผู้มาร่วมพิธีอยู่ในระยะห่างรวมทั้งใช้น้ำยาฆ่าเชื้อฉีดพ่น

ทั้งนี้นายมงคล หรือ “ป๋าอ็อด” ได้เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มแดงโคราช 2009 ต่อยอดเป็นแนวร่วมคนโคราชรักประชาธิปไตยมีบทบาทการเคลื่อนไหวสำแดงพลังต่อสู้อำนาจเผด็จการ จนเป็นที่รู้จักของบรรดามวลชนเสื้อแดงทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 25 พ.ย ที่ผ่านมา “ป๋าอ๊อด” ล้มป่วยด้วยอาการปวดเมื่อยตามร่างกายและปัญหาระบบการหายใจขัดข้อง ญาติจึงรีบนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา แพทย์ได้สวอบโพรงจมูกตรวจหาเชื้อโควิด 2 ครั้ง แต่ไม่พบเชื้อ

ต่อมาช่วงเย็นของวันที่ 27 พ.ย จึงตรวจซ้ำยืนยันติดเชื้อ แม้นเคยฉีดวัคซีน 2 เข็ม แต่เชื้อได้ลุกลามลงปอดอย่างรวดเร็วประกอบกับ “ป๋าอ็อด” ป่วยเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ทำให้เสียชีวิตเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 พ.ย “ป๋าอ็อด” ถือเป็นผู้อาวุโสเป็นที่รักและเคารพของมวลชนที่รักประชาธิปไตย จึงมีนักการเมืองชื่อดังและแกนนำรวมทั้งมวลชนเสื้อแดงหลายพื้นที่ ซึ่งไม่สามารถมาร่วมงานได้ จึงนำมาพวงหรีดมาเคารพศพและโอนเงินช่วยสนับสนุนกันเป็นจำนวนมาก

แสดงความคิดเห็น