ป้าอ้วน2 ตำนานอาหารอีสาน แกงเห็ดรวม ไข่ปิ้ง เจ้าแรกขอนแก่น!!

ตำนานอาหารอีสานจังหวัดขอนแก่น ป้าอ้วนขายมานาน 50 ปี ต้นตำหรับไข่ปิ้ง พร้อมอาหารอีสานหลายประเภท ไม่ว่าแกงเห็ดรวม ปลาแม่น้ำให้กินทั้งปี

1 ธ.ค. 65 ร้านอาหารอีสานตำนานอีกร้านหนึ่งจังหวัดขอนแก่น คือร้านป้าอ้วน 2 เป็นร้านจำหน่ายอาหารอีสานคู่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งจะมีเมนูอาหารอีสานให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ ที่ใช้น้ำปลาร้าต้มสุกคิดค้นสูตรเองมาส่ในส้มต้มและเมนูต่างๆ ปลาเผา ไก่ย่าง แกงเห็ดรวม ที่จะนำเห็ดชนิดต่างๆ เช่น เห็ดเผาะ เห็ดนางฟ้า เห็ดฝาง  นอกจากนี้ยังเมนูปลาจากแม่น้ำ เช่น ลาบปลาคัง ต้มยำปลาเนื้ออ่อน ลาบปลาบึก และอีกหนึ่งเมนูที่ลูกค้าจะสั่งรับประทานกันประจำก็คือเมี่ยงปลา โดยจะนำเนื้อปลานิลไปหั่นเป็นลูกเต๋า จากนั้นไปทอดกรอบแล้ว กินคู่กับเครื่องเคียงและผักสด

                  นางนี แซ่ลี้ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านป้าอ้วน 2 เล่าว่า ก่อนที่จะมาเป็นร้านอาหารป้าอ้วน 2 นั้น เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา หรือประมาณปี 2515 รุ่นแม่ได้เริ่มขายอาหารอีสานมาก่อน โดยเริ่มต้นจากการขายแบบรถเข็น โดยจะมีส้มตำและอาหารอีสานทั่วไป พร้อมกับเริ่มเมนูไข่ปิ้งเป็นเจ้าแรกของจังหวัดขอนแก่น ที่ได้ริเริ่มไข่ปิ้งมาเป็นเมนูจากนั้นได้ใช้ทำเลถนนรอบบึงแก่นนคร ทำเป็นร้านอาหารโดยใช้ชื่อว่าป้าอ้วน 2 จนกระทั่งปัจจุบันมีลูกค้าทั้งชาวจังหวัดขอนแก่น และจากต่างจังหวัด ที่ได้แวะเวียนมาที่จังหวัดขอนแก่นได้แวะเข้ามาอุดหนุน

                   สำหรับผู้ที่สนใจมารับประทานอาหารอีสานดั้งเดิมจำนานเมืองขอนแก่น ร้านป้าอ้วน 2 ตั้งอยู่ถนนรอบบึงแก่นนคร ติดด้านหลังวัดหนองแวงพระอารามหลวง หรือพระมหาธาตุ 9 ชั้น เขตเทศบาลนครขอนแก่น สามารถโทรจองโต๊ะได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098-5028080 ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-20.00น.

                               —- เสียง นางนี แซ่ลี้ ป้าอ้วน 2 —-

อกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น  087-9449990

 

แสดงความคิดเห็น