แชร์สนั่นคลิปอมหัวงูนางรำเผยทำจนชินเป็นการแสดงที่สร้างชื่อเสียง

คลิปการแสดงอมหัวงู ในงานเทศกาลงานไหม ที่จังหวัดขอนแก่นแชร์สนั่น นางรำเผยฝึกซ้อมมานานกว่า 30 ปี จนเกิดการคุ้นชิน การสัมผัสและการเล่นกับงูเป็นประจำ ทำให้งูมีความเชื่องไม่ดุร้าย ยอมรับเป็นการแสดง ที่สร้างชื่อเสียงและรายได้ในชุมชน

  1 ธ.ค. 65 จากกรณีที่มีผู้ใช้ tiktok ชื่อว่า boyza_1989 ที่ได้มีการโพสต์คลิปการแสดงอมหัวงู ในงานเทศกาลงานไหม ที่จังหวัดขอนแก่น  พร้อมกับโพสข้อความระบุ  แม่ๆคือใจแท้ครับ อมหัวงูจงอางโชว์ #หมู่บ้านงูจงอาง #งานไหมขอนแก่น  ทำให้มีผู้เข้าชมคลิปเป็นจำนวนมาก  และกำลังเป็นกระแสในโลกโซเชียล ซึ่งภายในคลิปเป็นการรำแสดงของหญิงวัยกลางคน  ใส่ชุดประกอบท่ารำ   ในมือถืองูจงอางพร้อมกับอมเข้าไปในปาก   ซึ่งคลิปเกิดขึ้นภายในงานประเพณีประจำจังหวัดขอนแก่น

      ล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น.ที่ผ่านมา  ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังชมรมงูจงอางแห่งประเทศไทย ที่หมู่บ้านโคกสว่าง (หมู่บ้านงูจงอาง) หมู่ที่ 6 ต.ทรายมูล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น  ได้ไปพบกับ นางอำนวย หลวงบุญ อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในนักแสดงชุดดอกคูนเสียงแคนหรือชุดการแสดงอมหัวงู ที่เป็นกระแสโด่งดังในตอนนี้  ซึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวว่า  การแสดงอมหัวงูในคลิปที่ได้มีการถูกเปิดเผยออกไปนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 เป็นการจัดแสดงโชว์วันแรกในเทศกาลไหมนานาชาติประเพณีผูกเสี่ยวงานกาชาดขอนแก่น ซึ่งทางชมรมจะมีการแสดงงูจงอางในช่วงค่ำของทุกวันไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2565  และการอมหัวงูที่ปรากฎขึ้นนั้นเป็นการแสดงที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น   ตนได้มีการฝึกซ้อมมานานกว่า 30 ปี  จนเกิดการคุ้นชิน  การสัมผัสและการเล่นกับงูเป็นประจำ  ทำให้งูมีความเชื่อง  ไม่ดุร้าย  ตั้งแต่เริ่มแสดงอมหัวงูมา  ตนก็ไม่เคยโดนงูกัดสักครั้ง   รักงูเหมือนลูก  และมีรายได้จากการแสดงงู จนสามารถจุนเจือครอบครัว  และส่งลูกเรียนจนจบได้  ก็อยากให้มีการอนุรักษ์ไว้  สืบทอดไปสู่รุ่นหลัง ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน อีกด้วย

   ///ปล่อยเสียง อำนวย หลวงบุญ นักแสดงชุดดอกคูนเสียงแคนหรือชุดการแสดงอมหัวงู///

       ขณะที่ นางเกศสุดา พิมพ์ทรายมูล อายุ 48 ปี ประธานท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงอนุรักษ์งูจงอาง กล่าวว่า การแสดงรำงูและอมหัวงูนั้น  ได้ทำการแสดงมานานจนเป็นอาชีพเลี้ยงคนในชุมชน     ทุกคนจึงอยากให้มีการอนุรักษ์ไว้ เพราะว่าการแสดงมีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ จนถึงรุ่นที่ 4 แล้ว และทำให้ชาวบ้านมีอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านดีมากๆ มาตลอด จนกระทั่งเจอกับปัญหาโควิดเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ก็ได้มีการปิดทำการไป ทำให้ขาดรายได้ และก็ได้มีการสูญเสียงูไปบางส่วน  จนเกือบจะปิดการแสดงไปแล้ว แต่ด้วยความรักและความผูกพันธ์กับงูมานาน  ทำให้ทุกคนที่นี้   ต้องกลับมาเริ่มฟื้นฟูและฝึกซ้อมการแสดงกันใหม่อีกครั้ง  โดยจะมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวทุกวัน  หลังจากผลกระทบของโควิดที่ผ่านมา  ทำให้มีนักท่องเที่ยวหายไปเป็นจำนวนมาก  พอโควิดคลี่คลายลงก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาชม   พร้อมกับได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลือจากองค์กรต่างๆ ได้มีการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักที่นี่มากยิ่งขึ้น  และได้รับกระแสตอบรับเป็นจำนวนมาก

     —- เสียง เกศสุดา พิมพ์ทรายมูล ประธานท่องเที่ยวโดยชุมชนเชิงอนุรักษ์งูจงอาง —-

อกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น  087-9449990

 

แสดงความคิดเห็น