ชาวบ้านหงษ์ทอง ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ร้องสื่อหลังผู้บริหารเทศบาลตำบลกองนางดอดเจรจากับนายทุนรถบรรทุกดินเตรียมให้วิ่งขนดินอีกรอบ

ชาวบ้านชี้นายทุนรถบรรทุกดินทำผิดกฎหมายชัดเจนทำไมไม่ดำเนินการทางกฎหมายก่อนถึงอนุญาตให้วิ่งขนดิน จี้ถามผู้บริหารเทศบาลตำบลกองนางเห็นประโยชน์นายทุนมากกว่าความเดือดร้อนชาวบ้านใช่ไหม ถึงขนาดผู้ใหญ่บ้านทำหนังสือร้องทุกข์กว่าจะดำเนินการผ่านไปร่วม 2 อาทิตย์จนชาวบ้านทนไม่ไหวร้องสื่อ สื่อตรวจสอบพบไม่ทำประชาคมชาวบ้าน เตรียมรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่เอื้อประโยชน์นายทุน วอนจังหวัดหนองคายลงตรวจสอบ


สืบเนื่องจากชาวบ้านหงส์ทอง หมู่ 5 ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ร้องสื่อหลังนายทุนนำรถบรรทุกดินขนาดใหญ่วิ่งผ่านหมู่บ้าน วัด และโรงเรียน วันละร้อยเที่ยว ส่งผลชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ถนนชำรุด เกิดสภาวะทางฝุ่นตลบและยังใช้ความเร็วสูง ทั้งที่เป็นเส้นทางคับแคบ ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแต่เงียบ ก่อนที่สื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพบวิ่งทั้งวันยันค่ำ ก่อปัญหาต่อชุมชน ทำผิดกฎหมายชัดเจน ต่อมาเทศบาลตำบลกองนางได้สั่งให้รถบรรทุกดินหยุดวิ่ง


โดยจากการตรวจสอบของสื่อมวลชนยังพบว่า นายกองสิน หมอยาเก่า ผู้ใหญ่บ้านหงส์ทอง ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ทำหนังสือถึงเทศบาลตำบลกองนาง ร้องเรียนปัญหารถขนดินทำชาวบ้านเดือดร้อนตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. 65 แต่ไม่ได้รับการแก้ไข จนกระทั่งร้องสื่อวันที่ 25 พ.ย. 65 ทำให้สุดเทศบาลตำบลกองนางสั่งรถบรรทุกดินหยุดวิ่ง
ต่อกรณีดังกล่าววันนี้ (2 ธ.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านหงส์ทอง ต.กองนาง ว่าในขณะนี้ทางผู้บริหารเทศบาลตำบลกองนาง ได้ทำการเจรจาทำข้อตกลงกับนายทุนรถบรรทุกดินเพื่อให้กลับมาวิ่งขนดินผ่านชุมชนอีกรอบ โดยชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่า ก่อนหน้านี้นายทุนรถบรรทุกดินทำผิดกฎหมายชัดเจน ทำหมเทศบาลตำบลกองนางซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่กลับไม่ดำเนินการเอาผิดนายทุนรถบรรทุกดินก่อน ทำไมถึงมาเจรจาให้นายทุนนำรถบรรทุกมาวิ่งขนดินอีกรอบ โดยที่ประชาชนในพื้นที่ไม่เห็นด้วย


ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวพบว่าเป็นเรื่องจริงๆตามที่ชาวบ้านร้องเรียน และผู้สื่อข่าวได้ประสานผู้บริหารเทศบาลตำบลกองนางเพื่อขอพบขอทราบข้อเท็จจริงแต่ไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูล


ทั้งนี้ชาวบ้านรวมทั้งสื่อมวลชนจะได้นำเอกสารภาพถ่าย หลักฐานต่างๆร้องหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้ง ป.ป.ช. , ป.ป.ท. , ผู้ตรวจการแผ่นดิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบสวนเผาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป


ชาวบ้านในพื้นที่รายหนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่ที่ผู้ใหญ่บ้านหงษ์ทองทำหนังสือร้องเรียนไปที่เทศบาลตำบลกองนาง กว่าจะสั่งรถหยุดวิ่งเพราะสื่อมวลชนนำเสนอข่าว โดยไม่ได้สนใจหนังสือที่ผู้ใหญ่บ้านร้องเรียนไปเลย เหตุใดถึงไปเจรจากับนายทุนให้รถกลับมาวิ่งขนดิน ทำไมไม่ถามชาวบ้าน ไม่ให้ชาวบ้านในพื้นที่ทำประชาคมเพราะเป็นความเดือดร้อนชาวบ้านโดยตรง ถ้าทำแบบนี้ก็แสดงว่าผู้บริหารฯ ข้าราชการที่รับผิดชอบก็เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนโดยไม่สนความเดือดร้อนของประชาชน จึงอยากเรียกร้องให้ผู้ใหญ่ในจังหวัดหนองคายลงมาสอบสวนเรื่องนี้ให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านและเอาผิดผู้ที่กระทำความผิด ทั้งนายทุนและผู้ที่อนุญาตให้นายทุนเข้ามาสร้างปัญหาให้กับชุมชนอย่างเด็ดขาด.

แสดงความคิดเห็น