ชาวบ้านในพื้นที่ ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย นำสื่อมวลชนสำรวจถนนที่รถบรรทุกดินวิ่งขนดินถมที่นายพลบิ๊กสีกากี หลังสร้างปัญหาตั้งแต่เริ่มดำเนินงาน ชาวบ้านร้องไปหลายหน่วยงานแต่เกียร์ว่างไร้การบังคับใช้กฎหมาย ส่วนนายทุนหลังขุดดินเสร็จขนเครื่องจักรหนี ทิ้งปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน สุดแสบกลุ่มนายทุนขนดินอ้างไม่กลัวกฎหมายเพราะนำดินไปถมที่ให้นายพล นายพัน และนายร้อย ไม่มีใครทำอะไรได้ จี้หน่วยงานที่มีอำนาจเอาผิด อบต.สังคม นายทุนขนดิน ที่ทำผิดกฎหมายชัดเจน

วันนี้ (3 ธ.ค. 2565) นางครศรี อ่างมัจฉา อายุ 59 ปี ที่อยู่ 313 หมู่ 2 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่งนำผู้สื่อข่าวสำรวจถนนที่นายทุนรถบรรทุกขนดินวิ่งเข้ามาขนดินในพื้นที่สร้างปัญหาถนนพัง โดยชาวบ้านต้องช่วยกันปริบผิวถนนเพื่อให้สัญจรไปมาได้ตามปกติ
นางครศรี อ่างมัจฉา กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้มีกลุ่มนายทุนมาซื้อที่สวนยางพาราแห่งหนึ่งในพื้นที่ก่อนทำการเปิดหน้าดินและขนดินออกไปถมที่ให้กับผู้ว่าจ้าง โดยใช้ถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาทุกวัน โดยใช้เวลาดำเนินงานร่วม 1 เดือน ก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆมากมายทั้งปัญหาฝุ่น กระทบสิ่งแวดล้อมพื้นที่ป่า และที่สำคัญคือถนนที่ชาวบ้านใช้สัญจรทุกวันมีสภาพไม่เหมือนเดิม รถสัญจรไปมาลำบาก ซึ่งหากถึงฤดูฝนคาดว่ารถจะไม่สามารถสัญจรไปมาได้อย่างแน่นอน โดยชาวบ้านได้ร้องทุกข์แจ้งไปทั้ง อบต.สังคม ผู้นำชุมชน แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆกับผู้รับเหมาขนดิน หนำซ้ำผุ้รับเหมากลุ่มนี้ยังอ้างว่าดินนำไปถมให้กับนายพล นายพัน นายร้อย ทำให้สามารถขนดินได้ ไม่ต้องกลัวผิดกฎหมาย
“ตนกับชาวบ้านต้องมาทำการปรับหน้าดินเพื่อซ่อมถนนเอง เนื่องจากรถบรรทุกดินวิ่งจนถนนเดิมพัง แต่เมื่อนำดินมาถมกับเป็นดินเหนียว หากถึงฤดูฝนชาวบ้านไม่น่าจะสัญจรไปมาได้ จึงขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจลงมาแก้ปัญหาให้กับชาวบ้านด้วย เพราะตอนนี้ต้องแก้ปัญหากันเอง” นางครศรีกล่าว
ด้าน นางบุญก้อง อ่างมัจฉา กล่าวว่าสวนยางพาราของตนไม่สามารถกรีดยางได้เหมือนเดิมเนื่องจากนายทุนขนดินทำการปรับผิวถนนดินไปทับต้นยางพารา ตนได้แจ้งไปหลายหน่วยงานแต่ไม่เคยมาแก้ไข โดยอ้างเพียงว่ากลุ่มนายทุนขนดินเส้นใหญ่ ไม่กลัวใคร พวกตนต้องได้มาซ่อมถนนเอง และหากนายทุนจะกลับมาวิ่งขนดินอีกพวกตนไม่ยอมแน่นอน
ทั้งนี้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ย. 2565 เป็นต้นมา ชาวบ้านหมู่ 2 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย นำผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจพื้นที่สาธารณะในพื้นที่ภายหลังถูกกลุ่มนายทุนที่รับเหมาถมดิน นำเครื่องจักรมาแผ้วถางเพื่อทำถนนโดยที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ทราบเรื่อง
จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่ามีการนำเครื่องจักรมาปรับขยายถนนเดิมให้กว้างขึ้น โดยมีการแผ้วถางขยายถนนทำให้ต้นไม้หวงห้ามหลายชนิดถูกโค่นทั้งไม้ประดู่ ไม้ยาง ฯลฯ เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรจนถึงบ่อดินที่ขออนุญาตขุดกับทาง อบต.สังคมเพื่อให้รถบรรทุกสามารถขนดินจากบ่อดินจำนวน 4 แปลงเนื้อที่ 52 ไร่ ที่นายทุนได้ขออนุญาตขุดดินกับองค์การบริหารส่วนตำบลสังคม โดยเป็นการขออนุญาตขุดจากระดับดินเดิมลึก 6 เมตร กว้าง 40×40 ชำระค่าธรรมเนียม 4 ฉบับ ฉบับละ 500 บาท มี นายดิเรก นามมีชัย ที่อยู่ซอยอินทามาระ 59 แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กทม. เป็นผู้ขออนุญาต เพื่อนำดินมาถมในพื้นที่ริมแม่น้ำโขงบ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคายชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่าการกระทำของนายทุนผิดกฎหมายชัดเจนเพราะการดำเนินการแผ้วถางทำถนนในพื้นที่ป่าสาธารณะต้องถามคนในหมู่บ้านก่อนว่าได้อนุญาตให้ดำเนินการหรือไม่ ถึงแม้จะไปขออนุญาตขุดดินอย่างถูกต้องกับ อบต.สังคม แต่เส้นทางที่จะขนดินไปถมที่ ต้องผ่านถนนสาธารณะ ชุมชน วัด ต้องทำประชาคมกับชุมชนให้ถูกต้อง โดยทราบว่ามีผู้นำชุมชนบางคนไปชี้ให้ผู้รับเหมาดำเนินการแผ้วถางเพื่อทำถนนได้เลย ซึ่งต้องให้ทางอำเภอสังคมตรวจสอบ หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องต้องดำเนินการทั้งทางวินัย และทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน
ทั้งนี้จากการตรวจสอบของสื่อมวลชนพบว่าที่ดินทั้ง 4 แปลงที่ขออนุญาตกับทาง อบต.สังคม มีหลักฐานการขออนุญาตถูกต้องตามระเบียบขั้นตอน แต่เส้นทางที่จะขนดินออกมานายทุนกลับไปดำเนินการแผ้วถางป่าเพื่อขยายถนนโดยชาวบ้านไม่รับรู้ด้วย ในส่วนของเจ้าของที่ดินที่ว่าจ้างนายทุนไปถมที่ก็ได้ซื้อที่ดินมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการดำเนินการที่ผิดกฎหมายเป็นส่วนของนายทุนและผู้ที่รับประสานงานในการว่าจ้างนายทุนมาถมดินที่ทำผิดกฎหมาย
โดยเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 65 ที่ผ่านมามีความพยายามจะให้ชาวบ้านทำประชาคมต่อกรณีดังกล่าวเพื่อฟอกความผิดให้นายทุน เมื่อสื่อมวลชนทราบเรื่องจึงได้ขอเข้าร่วมรับฟังข้อเท็จจริงรวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ไม่เอาด้วย และได้ถูกยกเลิกในเวลาต่อมา ต่อกรณีดังกล่าวล่าสุด นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม ได้สั่งให้นายทุนหยุดดำเนินการขุดดิน ขนดินในทันที โดยพบรถบรรทุก และรถแบ็คโฮถูกจอดทิ้งไว้ทั้งในพื้นที่ขุดดิน และถมดินจำนวนหลายคัน ก่อนที่กลุ่มนายทุนเมื่อรู้ว่าทำผิดกฎหมายจึงรีบขนเครื่องจักรออกจากพื้นที่ขุดดินทันทีต่อมากลุ่มนายทุนรับถมดินได้ไปเปิดบ่อดินที่บ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม ห่างจากจุดเดิมไม่ไกล โดยได้ไปขออนุญาตทำการขุดดินกับองค์การบริหารส่วนตำบลสังคมตามขั้นตอนกฎหมาย แต่ชาวบ้านในพื้นที่รวมทั้งสื่อมวลชนตรวจสอบแล้วพบว่าขั้นตอนการขออนุญาต อบต.สังคม ไม่มีอำนาจในการขออนุญาตในการขุดบ่อดินขนาดใหญ่ ทั้งขนาดความกว้าง ความลึก ความยาว ประกอบกับรถบรรทุกดินที่จะขนดินจะขันกันนับหมื่นเที่ยวชาวบ้านหวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม ถนนพังเสียหาย
ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 65 ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ นายชาตรี รุณระวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสังคม เพื่อสอบถามถึงการดำเนินการตามกฎหมายต่อกลุ่มนายทุนดังกล่าว โดยนายชาตรีได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายแล้วสำหรับกรณีพื้นที่ หมู่ 2 ต.สังคม โดยไม่มีการละเว้นหากพบผู้ใดเกี่ยวข้อง ส่วนกรณีบ่อดินพื้นที่บ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม ได้ให้กองช่างตรวจสอบขั้นตอนการขออนุญาตทั้งหมดซึ่งหากพบทำผิดกฎหมายก็จะดำเนินการเช่นเดียวกัน
ทั้งนี้สื่อมวลชน ได้ตรวจสอบการถือครองที่ดินกับสำนักงานที่ดินจังหวัดหนองคายในพื้นที่ที่เจ้าของที่ดินให้กลุ่มนายทุนเข้าไปทำการขุดดินมาขายถมที่ริมแม่น้ำโขง พบว่าไม่สามารถให้ทำบ่อดินขนาดใหญ่ได้ และการขออนุญาตขุดดิน อบต.สังคม ก็ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการออกใบอนุญาต เนื่องจากเป็นการทำบ่อดินขนาดใหญ่ อีกทั้งไม่ได้ทำประชาคมในหมู่บ้าน ซึ่งแขวงทางหลวงหนองคาย ได้เข้าตรวจสอบการบรรทุกดิน ขนดิน พร้อมกำชับให้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด แต่เมื่อเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงหนองคายออกจากพื้นที่นายทุนขนดินก็บรรทุกดินเกินน้ำหนักเช่นเดิม ทำให้ถนนพังเสียหาย เสี่ยงเกิดอันตรายต่อประชาชนที่สัญจรไปมา ประกอบกับจุดที่รถบรรทุกวิ่งขนดินออกมาเป็นบริเวณทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุต่อผู้ที่สัญจรไปมา
สำหรับกรณีนี้เครือข่ายสื่อมวลชนจังหวัดหนองคาย กลุ่มรักษ์อำเภอสังคม และชาวบ้านในพื้นที่ ที่เกาะติดอย่างต่อเนื่องพบว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่มีการดำเนินการอย่างจริงจังในการตรวจสอบ โดยแยกเป็นประเด็นดังนี้
1.กรณีนายทุนทำการขยายพื้นที่ถนนรุกป่าชุมชน เป็นความผิดชัดเจนแต่จนถึงขณะนี้ อบต.สังคม ยังไม่มีการดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์แต่อย่างใด
2.การทำบ่อดินทั้งพื้นที่ หมู่ 2 และ หมู่ 3 ต.สังคม ไม่มีการทำประชาคม ไม่มีการทำผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และ อบต.สังคม ไม่สามารถออกใบอนุญาตขุดดินได้เนื่องจากเป็นการทำบ่อดินขนาดใหญ่
3.การบรรทุกดินนับหมื่นเที่ยว วิ่งขนออกมาจากบ่อดินก่อผลกระทบสิ่งแวดล้อม พื้นที่ป่าชุมชน เป็นการทำผิดกฎหมายชัดเจนเหตุหน่วยงานที่รับผิดชอบถึงไม่ดำเนินการทางกฎหมาย
4.ถนนที่รถบรรทุกวิ่งในขณะนี้สร้างปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจาย เสี่ยงอันตรายต่อผู้ที่ขับขี่รถผ่านจุดดังกล่าว
5.พื้นที่ทำบ่อดิน อบต.สังคม ไม่สามารถออกใบอนุญาตได้เนื่องจากเป็นการทำบ่อดินขนาดใหญ่ และเสี่ยงเป็นพื้นที่ใกล้แนวเขตป่า โดยสื่อมวลชนได้ใช้โดรนบินตรวจสอบภาพมุมสูงพบเสี่ยงรุกพื้นที่ป่าทั้งการขุดและการขนดิน
จนกระทั่งในวันนี้ (3 ธ.ค. 65) ชาวบ้านได้นำสื่อมวลชนสำรวจถนนที่กลุ่มนายทุนทำความเสียหายไว้ โดยได้ขนเครื่องจักรออกไปทั้งหมดแล้ว เหลือไว้เพียงความเสียหาย ซึ่งสื่อมวลชนตรวจสอบพบว่าหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบโดยตรงคือ องค์การบริหารส่วนตำบลสังคม ที่อนุญาตให้นายทุนเข้าดำเนินงานทั้งๆที่ผิดกฎหมาย โดยชาวบ้านในพื้นที่เรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างจริงจัง เด็ดขาด เพราะเป็นการดำเนินงานที่ผิดกฎหมายตั้งแต่เริ่มต้น แต่หน่วยงานที่มีอำนาจในจังหวัดหนองคายกลับเกียร์ว่าง ไม่สนความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปล่อยให้กลุ่มนายทุนดำเนินงานจนแล้วเสร็จทิ้งปัญหาให้ชาวบ้านต้องเดือดร้อน.
แสดงความคิดเห็น