จี้สำนักงานที่ดินจังหวัดหนองคาย ตรวจสอบการออก น.ส.3 ก. ที่ดินบนภูเขาสูงหลังชาวบ้านเจ้าของที่ดินในพื้นที่ ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย ขายดินให้นายทุนขุดดินนำมาถมที่ให้บิ๊กนายพลตำรวจ ก่อนชาวบ้านในพื้นที่โวยทำถนนพัง กระทบสิ่งแวดล้อม ร้องหลายหน่วยงานแต่เกียร์ว่างส่อเอื้อประโยชน์นายทุนอิทธิพลและบิ๊กข้าราชการตำรวจ พบขุดดินภูเขาหายทั้งลูก


วันนี้ (4 ธ.ค. 65) กรณีชาวบ้านในพื้นที่ ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย นำสื่อมวลชนสำรวจถนนที่รถบรรทุกดินวิ่งขนดินถมที่นายพลตำรวจ หลังสร้างปัญหาตั้งแต่เริ่มดำเนินงาน ชาวบ้านร้องไปหลายหน่วยงานแต่เกียร์ว่างไร้การบังคับใช้กฎหมาย ส่วนนายทุนหลังขุดดินเสร็จขนเครื่องจักรหนี ทิ้งปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ต่อกรณีดังกล่าวสื่อมวลชนได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ขุดดินพบว่าเป็นพื้นที่ภูเขาสูง แต่เหตุใดถึงสามารถออก นส.3 ก. ได้และขายให้นายทุนนำเครื่องจักรเข้ามาเปิดหน้าดินขุดดินกว่า 3 ไร่ ทำให้ภูเขาหายไปทั้งลูก ซึ่งขณะดำเนินงานขนดินได้สร้างปัญหาผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างหนัก ถนนพังเสียหาย กระทบสิ่งแวดล้อม โดยชาวบ้านแจ้งว่าหากถึงฤดูฝนจะไม่สามารถสัญจรได้เหมือนเดิมอย่างแน่นอน


ชาวบ้านในพื้นที่จึงอยากให้สำนักงานที่ดินจังหวัดหนองคาย เข้ามาตรวจสอบการออก นส. 3 ก. พื้นที่ดินตรงนี้อย่างเร่งด่วนเนื่องจากข้องใจว่าเหตุใดถึงสามารถออก นส.3 ก. ได้ทั้งๆที่เป็นภูเขาสูง รวมทั้งเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการสืบสวนหาข้อเท็จจริงการอนุญาตขุดดิน เคลื่อนย้ายดิน ของกลุ่มนายทุนและการอนุญาตให้กลุ่มนายทุนดำเนินงานขุดดินของ อบต.สังคม เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น