ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุดรธานี จับกุม 2 สามีภรรยาชาวเวียดนาม ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและอยู่เกินกำหนดอนุญาต 1,148 วัน

ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุดรธานี จับกุม 2 สามีภรรยาชาวเวียดนาม ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและอยู่เกินกำหนดอนุญาต 1,148 วัน

 

/////////////////////////////////////////////

         วันนี้(1 ธ.ค.65) เวลาประมาณ 08.00 น. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.เกดิ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.กฤษฏากรณ์ กลิ่นเกษร รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.ท.ปรีชา ประดิษฐ์ศิลป์ สวญ.ตม.จว.อุดรธานี มอบหมายให้ พ.ต.ท.ธนเดช บุษบาบดินทร์ สว.ตม.จว.อุดรธานี นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.อุดรธานี ออกตรวจสอบคนต่างด้าวในห้วงระดมกวาดล้างอาชญากรรมคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และความผิดตามกฎหมายอื่นๆ ตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

          หลังจากสืบทราบมาว่า มีคนต่างด้าว 2 สามีภรรยาชาวเวียดนามลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด อาศัยอยู่ภายในซอยอุดรดุษฏี 2 ถนนวัฒนานุวงศ์ ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี มาแอบลักลอบทำงานที่กฎหมายกำหนดห้ามคนต่างด้าวทำหรือสงวนอาชีพดังกล่าวเอาไว้สำหรับคนไทยเท่านั้น เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ พบ 2 สามีภรรยาคนต่างด้าวดังกล่าว ยืนอยู่หน้าอาคารพาณิชย์ริมถนนวัฒนานุวงศ์ ภายในซอยอุดรดุษฏี 2 กำลังเตรียมตัวออกไปทำงาน

             จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.อุดรธานี ขอตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทางและเอกสารสำคัญประจำตัวอื่นๆ ซึ่งสามีไม่สามารถแสดงเอกสารสำคัญประจำตัวใดๆ แก่เจ้าหน้าที่ได้ เจ้าหน้าที่จึงสอบถามทราบว่า เป็นคนต่างด้าวสัญชาติ เวียดนาม ได้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายมาตามช่องทางธรรมชาติริมน้ำโขง อันเป็นความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”

            ส่วนภรรยาคนต่างด้าวได้ยื่นหนังสือเดินทางให้ดู ทราบว่า เป็นคนตางด้าวสัญชาติลาว เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยเมื่อวันที่ 10 ต.ค.60 โดยใช้วีซ่า NON-LA อนุญาตให้อยู่ถึงวันที่ 10 ต.ค.62 ปรากฏว่า อยู่เกินกว่ากำหนดอนุญาต จำนวน 1,148 วัน เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.อุดรธานี จึงได้จับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด(อยู่เกินฯ จำนวน 1,148 วัน)” อันเป็นความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

               หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.อุดรธานี จึงได้บันทึกจับกุมตัวและนำตัวผู้ต้องหาคนต่างด้าวทั้ง 2 รายดังกล่าวส่ง พงส.สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

อุดรธานี อธิวัฒน์  พงศภัควิวัฒน์ 0627145169

แสดงความคิดเห็น