สายเปรี้ยวโปรดฟัง มะนาวแพงขึ้นแล้วนะ ล่าสุดกระสอบเฉียดพันบาท ขณะที่น้ำมะนาวขยับขึ้นขวดละ 150 บาทคาดปีใหม่แพงขึ้นอีก

สายเปรี้ยวโปรดฟัง มะนาวแพงขึ้นแล้วนะ ล่าสุดกระสอบเฉียดพันบาท ขณะที่น้ำมะนาวขยับขึ้นขวดละ 150 บาทคาดปีใหม่แพงขึ้นอีก

6 ธ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคามะนาว ที่ตลาดสดขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ ถ.ชีท่าขอน เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่ามีการปรับราคาการจำหน่ายขึ้น โดยล่าสุดพบว่าขึ้นราคาเป็นกระสอบละ 900 บาท และมีแนวโน้มที่จะปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

              นางวงเดือน พรมวิเชียร แม่ค้าขายมะนาวสด กล่าวว่า ราคามะนาวในระยะนี้มีการปรับราคาขึ้นทุกวัน ซึ่งวันนี้ราคามะนาว เบอร์ 3 ลูกใหญ่ กระสอบละประมาณ 300-400 ลูก อยู่ที่กระสอบละ 900 บาท ซึ่งจากเดิมในช่วงที่ผ่านมาอยู่ที่กระสอบละ 650 บาท ขณะที่มะนาวเบอร์ 4 กระสอบละ 850 บาท จากเดิม 600 บาท มะนาวเบอร์ 5 กระสอบละ 800 บาท จากเดิม 550 บาท

              “การปรับราคานั้นทยอยปรับขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และคาดว่าราคาจะพุงสูงขึ้นอีกครั้งในช่วงปีใหม่ และ เดือน ม.ค.มีแนวโน้มจะขึ้นอีกเพราะเป็นช่วงหน้าแล้งและมะนาวออกผลน้อยแต่ปริมาณคนใช้ยังเท่าเดิมทำให้ต้องปรับราคาขึ้นตามกลไกลการตลาดและช่วงใกล้ปีใหม่คนน่าจะใช้มะนาวเยอะขึ้น ขณะที่น้ำมะนาวแท้คั้นสด บรรจุขวดขนาด 1.5 ลิตร เดิม ขวดละ 130 บาท ก็ปรับขึ้นเป็นขวดละ150 บาท” แม่ค้าขายมะนาว กล่าวต่ออีกว่า  พ่อค้า แม่ค้า ต้องปรับตัวด้วยการรับมะนาวจากสวนมาเฉพาะพอขายในแต่ละวัน ขณะที่ลูกค้าก็ลดกำลังซื้อลงจากเดิมเคยซื้อ 100 ลูก ลดลงเหลือ 50 ลูก และเลือกที่จะใช้อย่างอื่นมาทดแทนความเปรี้ยวของมะนาว แต่ก็จะไม่ได้รสชาติอาหารตามที่ต้องการ เพียงแต่อาจจะใช้ทดแทนกันได้เป็นบางอย่าง อย่างส้มตำจะขาดมะนาวไม่ได้ ยำต่างๆ ข้าวผัดจะให้ไปใส่น้ำมะขามเปียกก็ไม่ได้ น้ำจิ้มซีฟู้ดก็ขาดมะนาวไม่ได้ รสชาติก็ไม่เหมือนกัน อีกด้วย

อกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น  087-9449990

แสดงความคิดเห็น