ทหารพราน-สนธิกำลังฝ่ายปกครองสังคม ตรวจยึดยาบ้านำเข้าประเทศไทยริมฝั่งแม่น้ำโขง 42,000 เม็ด

ทหารพราน (กองร้อยทหารพรานที่ 2104 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21) สนธิกำลังฝ่ายปกครองอำเภอสังคม ตำรวจ สภ.สังคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจยึดยาบ้านำเข้าประเทศไทยริมฝั่งแม่น้ำโขง 42,000 เม็ด พร้อมเรือ 1 ลำ ส่วนคนขับเรือวิ่งหลบหนีแต่ทราบชื่อแล้วเป็นชายวัย 50 ปี ชาวบ้านน้ำไพร ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย เตรียมติดตามตัวมาดำเนินคดี

 

วันนี้ (9 ธ.ค. 65) เวลา 10.00 น. ที่กองร้อยทหารพรานที่ 2104 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ร.ท.วิทยากร ศักดิ์ดาเดช ผู้บังคับกองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2104 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 2104 ร่วมกับ นายนิเวศ ทองจรัส ปลัดป้องกันอำเภอสังคม พร้อมเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอสังคม เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังคม เจ้าหน้าที่ นรข.เขตหนองคาย (สถานีเรือสังคม) โดยการอำนวยการของ พล.ต.นรธิป โพยนอก ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ,พ.อ.จักรพงษ์ โพธิ์นาแค ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 (กรมทหารราบที่ 13) ,พ.อ.สุริวัชร์ อัครพรเดชาพงษ์ ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 21/ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21,นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม ,พ.ต.อ.เจษฎา คุ้มศาสตรา ผกก.สภ.สังคม ร่วมกันแถลงตรวจยึดยาบ้าจำนวน 7 แพ็ค (ประมาณ 42,000 เม็ด) เรือเหล็กติดเครื่องยนต์ใบพัดหางยาว เหตุเกิดที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านน้ำไพร ม.5 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย
ร.ท.วิทยากร ศักดิ์ดาเดช ผู้บังคับกองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2104 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2565 ร้อย.ฉก.ทพ.2104 ฉก.ทพ.21 โดย ชป.ทพ.ที่ 2 (แก่งใหม่) ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีกลุ่มขบวนการลักลอบนำเข้ายาเสพติดจาก สปป.ลาว นำเข้ามายังฝั่งไทย ในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วย จากนั้น หัวหน้า ชป.ทพ.ที่ 2 (แก่งใหม่) จึงรายงานให้ ร.ท.วิทยากร ศักดิ์ดาเดช ผบ.ร้อย.ฉก.ทพ.2104 ทราบ และจัดกำลังพลซุ่มเฝ้าตรวจ จุดเสี่ยง/จุดล่อแหลม และท่าข้ามที่สำคัญ ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่องทางนำเข้ายาเสพติดได้สะดวก

 

ต่อมาเวลา18.30 น.ขณะที่ ชป.ทพ.ที่ 2 (แก่งใหม่) ได้ทำการซุ่มตามชายฝั่งแม่น้ำโขงในเขตพื้นที่ บ.น้ำไพร ม.5 ต.สังคม อ.สังคมฯ ตรวจพบเรือต้องสงสัยขับมาจากฝั่ง สปป.ลาว มาเทียบท่าฝั่งไทย บริเวณท่าเทียบเรือ บ้านน้ำไพร ต.สังคม อ.สังคมฯ แล้วมีบุคคลต้องสงสัยเดินขึ้นมาจากเรือ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อจะตรวจค้น ผู้ต้องสงสัยมีท่าทีตกใจและได้วิ่งหนีไป เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบที่เรือดังกล่าว พบกระสอบสีขาววางอยู่ในเรือภายในบรรจุสิ่งของลักษณะก้อนพันรอบด้วยเทปกาวสีน้ำตาลคล้ายห่อยาเสพติด หน่วย จึงประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่อำเภอสังคม ร่วมกันเข้าพิสูจน์ทราบ เมื่อเปิดออกดูพบวัตถุห่อด้วยกระดาษสีน้ำตาล จำนวน 7 แพ็ค 2 มัด จึงเปิดออกดู ปรากฎพบเป็นยาบ้า(แอมเฟตามีน) บรรจุในห่อพลาสติกแบบเปิด – ปิด สีฟ้าประมาณ 42,000 เม็ด จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดมาทำการตรวจสอบอย่างละเอียดที่ นำของกลางมารอการตรวจนับโดยละเอียดที่กองร้อยทหารพรานที่ 2104 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ภายหลังตรวจสอบของกลางและทำบันทึกจับกุมจะได้นำของกลางทั้งหมดส่ง พงส.สภ.สังคม ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป
ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีเจ้าหน้าที่ทราบชื่อแล้วคือ นายปัญญา พิมโพพันธู์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116 ม.5 บ้านน้ำไพร อ.สังคม จ.หนองคาย โดยเจ้าหน้าที่จะได้เร่งติดตามจับกุมต่อไป.

แสดงความคิดเห็น