โคราชชวนเที่ยวงาน “เที่ยวเพลิน เดินชม โคกกรวดวันวาน สถานีรถไฟ 122 ปี ย้อนยุควิถีชีวิตวัฒนธรรมไทย-จีน

โคราชชวนเที่ยวงาน “เที่ยวเพลิน เดินชม โคกกรวดวันวาน สถานีรถไฟ 122 ปี ย้อนยุควิถีชีวิตวัฒนธรรมไทย-จีน

 

 

นครราชสีมา/เกษม ชนาธินาถ 086-6486006
เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ธันวาคม ที่อุทยานสถานีรถไฟโคกกรวด บ้านหนองหว้า หมู่ 1 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา คนไทยเชื้อสายจีนและชาวโคกกรวดร่วมแรงร่วมใจตกแต่งสถานที่ซึ่งเป็นบ้านพักและร้านค้าของตน เพื่อสร้างบรรยากาศย้อนยุคเตรียมจัดกิจกรรม “เที่ยวเพลิน เดินชม โคกกรวด วันวาน ” ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 9-11 ธ.ค นี้ โดยมีนายสุเทพ ประพิน รองนายกเทศมนตรีตำบล (ทต.) โคกกรวด พร้อมนางกาญจนา กาญจนวัฒนา กำนันตำบลโคกกรวดและผู้นำชุมชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่และพนักงาน ทต.โคกกรวด ช่วยอำนวยความสะดวกติดตั้งเวที ระบบไฟส่องสว่างและเครื่องเสียงรวมทั้งทำความสะอาดพื้นที่จัดงานบนถนนเทศบาล 5 ตั้งแต่วัดหนองหว้าถึงสถานีรถไฟรวมระยะทางประมาณ 400 เมตร

 

นายสุเทพ ประพิน รองนายก ทต.โคกกรวด เปิดเผยว่า ย้อยรอยก่อนปี พ.ศ.2500 หรือกว่า 65 ปี การคมนาคมในยุคสมัยนั้น รถไฟมีความสำคัญกว่ารถยนต์และกายภาพของสถานีรถไฟโคกกรวดตั้งอยู่ในย่านชุมชนเศรษฐกิจของคนไทยเชื้อสายจีนที่อพยพมาตั้งรกราก สร้างความเจริญเป็นตลาดท้องถิ่นที่มีอายุประมาณ 120 ปี โดยมีชาวโคกกรวด ชาว อ.ขามทะเลสอ อ.ด่านขุนทด อ.โนนไทย และในละแวกใกล้เคียงได้ใช้บริการรถไฟทั้งขนส่งผลผลิตเกษตรกรรมและโดยสารไปกรุงเทพมหานครและจังหวัดภาคอีสาน ทำให้เกิดความผูกพันกับสถานีรถไฟที่มีอายุกว่า 122 ปี ซึ่งถือเป็นแหล่งอารยธรรมวิถีชุมชนที่มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรมและสังคม

 

 

ก่อนหน้านี้ได้จัดกิจกรรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์ ประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นต่อเนื่องมา 2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชนและเศรษฐกิจฐานราก สร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ปรากฏได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงขยายเวลาเดิม 2 วัน เป็น 3 วัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคกว่า 100 ปี ช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 มีแหล่งเศรษฐกิจค้าขายสำคัญอันเจริญรุ่งเรือง โดยมีสถานีรถไฟเป็นศูนย์กลาง ในงานมีกิจกรรมกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไทย-จีนตั้งอยู่ข้างกันภายในวัดหนองหว้า ประกอบด้วย หลวงพ่อตึก ศาลเจ้าไทย-จีน และศาลเจ้าพ่อพระยากลาโหม ชมอุทยานสถานีรถไฟโคกกรวด นิทรรศการสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น “บ้านเก่าโคกกรวด” เยี่ยมชมโรงยาโบราณ “หมอยาชัยณรงค์” “พิพิธภัณฑ์ฅนโคกกรวด” โรงฝิ่น โรงถ่ายภาพเก่าเล่าเรื่อง ภาพวาด 3 มิติ โดยนำเครื่องมือโบราณ ซึ่งเป็นภูมิปัญหาท้องถิ่นมาจัดแสดง เช่น เลื่อยมือ, เครื่องสีข้าวมือหมุน, เครื่องผัดข้าวโบราณ ครกหิน ของเก่าต่างๆ การออกร้านค้าชุมชน อาหารไทย-จีน “ของดี ของอร่อย สูตรโบราณ” ชมหนังกลางแปลง เสนอจิตรภาพยนตร์และอินทราภาพยนตร์ ถ่ายรูปกับจุดเช็กอินภาพวาดบนสังกะสี “วิถีชุมชน” “ไชน่าทาวน์โคกกรวด” และการแสดงย้อนยุคบนเวทีอีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม มีการแต่งกายย้อนยุคไทย-จีน พร้อมปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดรวมทั้งงดการใช้โฟม ลดการใช้ถุงพลาสติกและทิ้งขยะให้ถูกที่ ห้ามดื่มและจำหน่ายเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์บริเวณพื้นที่จัดงาน

 

 

แสดงความคิดเห็น