ตม.หนองคาย รวบหนุ่มใหญ่ชาวจีน อดีตนักฟุตบอลสโมสรชื่อดังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่เกินกำหนดกว่า 7 ปี อีกทั้งยังได้ผันตัวเป็นผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเลี้ยงชีพเรื่อยมา จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่สืบสวนจับกุม พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าว อยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต”(2,782 วัน)ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ“เป็นคนต่างด้าว ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560


ตม.จว.หนองคาย ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ภานุมาศ บุญลักษม์ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สรร พูลศิริ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. ,พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.สิทธิ์ ศิริกังวานกุล รอง ผบก.ตม.4 ,พ.ต.อ.กฤษฎากรณ์ กลิ่นเกษร รอง ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน รอง ผบก.ตม.4 โดย พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต ผกก.ตม.จว.หนองคาย ดำเนินการตามนโยบาย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรม โดยมีเป้าหมายหลักเป็นคนต่างด้าวที่กระทำความผิดเกี่ยวกับการอยู่เกินกำหนดอนุญาต และผู้กระทำความผิดกฎหมายอื่นให้บังเกิดผล เป็นรูปธรรม โดยสืบทราบว่ามีคนต่างด้าว สัญชาติจีน ลักลอบขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ในพื้นที่ จ.หนองคาย จึงออกสืบสวนหาข่าวในพื้นที่


ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.65 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.หนองคาย สืบทราบว่ามีคนต่างด้าวไม่ทราบสัญชาติเข้ามาในพื้นที่ และลักลอบทำงาน โดยลักลอบขายสลากกินแบ่งรัฐบาลแข่งขันกับชาวไทยผู้ประกอบการค้ารายย่อย เป็นเหตุให้ได้ รับความเสียหาย จึงออกสืบสวนหาข่าวจนทราบว่า คนต่างด้าวรายดังกล่าวได้ตระเวนเร่ขายลอตเตอรี่ในเขตเทศบาล อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย จึงวางแผนเข้าตรวจสอบโดยดักซุ่มรอสถานที่ที่พลเมืองดีแจ้ง จนกระทั่งพบบุคคลลักษณะคล้ายคนต่างด้าวกำลังเสนอขายลอตเตอรี่ให้กับประชาชนทั่วไป จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทราบชื่อคือ MR.XIANG (หลี่ เซียง) อายุ 33 ปี สัญชาติจีน


จากการสอบถามผ่านล่าม ทราบว่า บุคคลดังกล่าวเป็นอดีตนักฟุตบอลสโมสรชื่อดังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อมาภายหลังได้หมดสัญญากับทางสโมสรฟุตบอล ต่อมาได้เดินทางออกนอกประเทศ จากนั้นได้เดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย ทาง ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 29 ม.ค.2558 ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 28 เม.ย.๒๕๕๘ เมื่อครบกำหนดอนุญาตแล้ว กลับไม่เดินทางกลับประเทศจีน เนื่องจากต้องการอยู่ในประเทศไทยต่อไป จึงได้ลักลอบอยู่ในประเทศไทยเรื่อยมา และได้ผันตัวเป็นผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเลี้ยงชีพเรื่อยมา จนกระทั่งถูกจับกุม เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “เป็นคนต่างด้าว อยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต”(2,782 วัน)ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ“เป็นคนต่างด้าว ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” ตาม พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป


สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดดังกล่าว สามารถแจ้งไปยัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ถนนป็อปปูลาร์ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th

แสดงความคิดเห็น