โคราชเศร้า ! ในรอบ 24 ชั่วโมง โควิดคร่า 6 ชีวิต พบ 4 ราย ไม่ฉีดวัคซีน กู้ภัยงานหนักอึ้ง   

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 11 ธันวาคม ที่ห้องดับจิต โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา นายชัยสิทธิ์ ภูผารัตน์ หัวหน้าอาสาสมัครมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมาในฐานะหัวหน้าโครงการ “บ้านหลังสุดท้าย” กู้ภัยฮุก.31 โคราช พร้อมจิตอาสาได้เดินทางมารับร่างผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งอยู่ในถุงซิปบรรจุศพ เพื่อเคลื่อนย้ายนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา
นายชัยสิทธิ์ หัวหน้าโครงการ “บ้านหลังสุดท้าย” กล่าวว่า ก่อนหน้านี้หากมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโควิด จะเคลื่อนย้ายร่างจากโรงพยาบาลนำไปประกอบพิธีประชุมเพลิงทันที หลังผ่อนคลายมาตรการ โดยเป็นการเฝ้าระวังโรคประจำถิ่นและบางรายญาติได้ขออนุญาตตั้งศพประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เนื่องจากปฏิบัติงาน 2 ขั้นตอน คือ วันแรกนำร่างมาตั้งบำเพ็ญกุศลและวัดไม่มีบุคลากรดำเนินการ วันต่อมาต้องกลับมาเคลื่อนย้ายร่างนำขึ้นไปประชุมเพลิง ทำให้สิ้นเปลืองวัสดุ อุปกรณ์เพิ่มขึ้น จึงเป็นปัญหาอุปสรรคการดำเนินงานในขณะนี้
ด้านนายแพทย์เจษฎ์  บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ขณะนี้ยอดผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องและมีภาวะปอดอักเสบเสียชีวิตต่อวันประมาณ 2 ราย ล่าสุดภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีจำนวนผู้เสียชีวิต 6 ราย ประกอบด้วย 1.ชายอายุ 54 ปี ฉีดวัคซีน 2 เข็ม 2.ชายอายุ 84 ปี ไม่ได้ฉีดวัคซีน 3.ชาย 61 ปี ไม่ได้ฉีดวัคซีน 4.หญิงอายุ 89 ปี ไม่ได้ฉีดวัคซีน 5. หญิงอายุ 83 ปี ไม่ได้ฉีดวัคซีน และ 6.ชายอายุ 43 ปี ฉีดวัคซีนชิโนฟาร์ม 2 เข็ม นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเป็นเด็กมากขึ้น ตรวจสอบประวัติทั้งเด็กและกลุ่ม 608 ที่ป่วยและเสียชีวิต ส่วนใหญ่ไม่เคยฉีดวัคซีนแต่อย่างใด บางรายฉีด 2 เข็ม และมีระยะห่างกว่า 8 เดือน จึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มภูมิคุ้มกันควรมาฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้มากที่สุด เพื่อป้องกันเชื้อลุกลามลงปอดและภาวะโรคอื่นแทรกซ้อนทำให้เสียชีวิต ทั้งนี้ใกล้เทศกาลปีใหม่จะมีลูกหลาน ญาติพี่น้องเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน อาจนำเชื้อมาฝากอีกเหมือนช่วงเทศกาลสำคัญทุกปี รอง ผอ.รพ.มหาราช กล่าวย้ำ
แสดงความคิดเห็น