จับแก๊งมอดไม้ 4 รายที่ลักลอบตัดไม้ประดู่ในป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าวและป่าแก้งไก่

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค. 1 (สังคม) บูรณาการหลายหน่วยงานจับแก๊งมอดไม้ 4 รายที่ลักลอบตัดไม้ประดู่ในป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าวและป่าแก้งไก่ พื้นที่บ้านวังมน ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย รวมมูลค่าไม้ประดู่หากถูกนำส่งขายสูงถึง 1,027,355 บาท

 

วันนี้ (12 ธ.ค. 65) นายสุรศักดิ์ อัคคะปะชะ หัวหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้สังคม เปิดเผยว่า วันที่ 11 ธ.ค. 2565 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค. 1 (สังคม) ร่วมกับ ,เจ้าหน้าที่ นปพ.ที่ 5 (หนองคาย) สปป.ที่ 2.(ตอ/น.) ,เจ้าหน้าที่ตำรจ สภ.นางิ้ว ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3.บก.ปทส. , ฝ่ายปกครองอำเภอสังคม ,กองร้อยทหารพรานที่ 2104 ,เจ้าหน้าที่วนอุทยานน้ำตกธารทิพย์ ,สายตรวจปราบปรามฯ สบอ.10 (อุดรธานี) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ นายูง-น้ำโสม ร่วมกันจับกุม
1.นายณรงค์ สีคำ อายุ 60 ปี ที่อยู่ 81 หมู่ 5 ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย
2.นายณรงค์ โนนขวัญ อายุ 37 ปี ที่อยู่ 415 หมู่ 5 ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย
3.นายประยูร บุญจันทร์ อายุ 36 ปี ที่อยู่ 84 หมู่ 5 ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย
4.นายสนอง พงษ์ศรี อายุ 45 ปี ที่อยู่ 256 หมู่ 1 ต.นาดี อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคายพร้อมของกลาง ไม้ประดู่จำนวน 130 ท่อน/เหลี่ยม แยกเป็น ไม้ประดู่ท่อนจำนวน 107 ท่อน ปริมาตรรวม 21.663 ลบ.ม. ,ไม้ประดู่แปรรูปจำนวน 23 เหลี่ยม ปริมาตรรวม 3.845 ลบ.ม. ,รถไถยี่ห้อคูโบต้า 1 คัน ,รถกระบะยี่ห้อมาสด้า สีเทา ทะเบียน บธ 1543 หนองคาย ,เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง ,รถจักรยานยนต์จำนวน 2 คัน (รถ จยย.ฮอนด้าเวฟสีดำ-แดง ทะเบียน 1กว 4557 ขอนแก่น และ รถ จยย.ฮอนด้าเวฟสีน้ำเงิน-ดำ ทะเบียน คนจ 92 อุดรธานี) โดยแจ้งข้อกล่าวหากระทำผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ฐานร่วมกันการกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต พระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 มาตรา 11 ฐานร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ มาตรา 48 ฐานร่วมกันแปรรูปมีไม้หวงห้ามแปรรูปในครอบครองเกิน 0.20 ลบ.ม. โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ มาตรา 69 ฐานร่วมกัน มีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ พระราชบัญญัติเลื่อยโซยนต์ พ.ศ. 2545 มาตรา 4ฐานร่วมกันมีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน

สำหรับพฤติกรรมในการกระทำผิดเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2565 เวลาประมาณ 18.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค. 1 (สังคม) ออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการป่าไม้ในพื้นที่รับผิดชอบภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าวและป่าแก้งไก่ ตามที่ได้รับแจ้งจากสายลับไม่ประสงค์ออกนามว่าจะมีการลักลอบตัดไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนฯ ขณะตรวจมาถึงบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าพานพร้าวและป่าแก้งไก่ทางทิศใต้ของหมู่บ้านบ้านวังมน ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ได้ตรวจพบชายจำนวน 4 คนกำลังช่วยกันตัดต้นประดู่และแปรรูปไม้ประดู่อยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบ
จากการตรวจสอบพบว่าทั้ง 4 คนได้ทำการตัดโค่นและแปรรูปไม้ประดู่จำนวนมาก โดยได้ลำเลียงท่อนไม้ประดู่มาไว้ริมถนนทางการเกษตรเพื่อรอขนย้ายออกจากป่า เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมทั้งหมดพร้อมตรวจยึดของกลางไว้ โดยทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ไม้ดังกล่าวไม่ใช่ของพวกตน ตนเป็นเพียงแต่ผู้มารับจ้างเลื่อยไม้ดังกล่าว โดยจะมีนายทุนซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใครมาขนย้ายไม้ออกจากป่าอีกทอดหนึ่ง
นายสุรศักดิ์ อัคคะปะชะ หัวหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้สังคม กล่าวต่อว่าสำหรับมูลค่าไม้ของกลางทั้งหมดหากถูกนำส่งขายจะมีมูลค่าสูงถึง 1,027,355 บาท ซึ่งขบวนการมอดไม้กลุ่มนี้ลักลอบเข้ามาตัดไม้ในเขตพื้นที่ป่าสงวนป่าพานพร้าวและป่าแก้งไก่อย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย จากนี้เจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนตามพื้นที่ป่าอย่างเข้มข้น และฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชนหากพบการกระทำผิดทั้งการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่เขตป่าสงวนฯ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตรวจสอบและจับกุมได้ทันทีเพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ของประเทศชาติต่อไป
ภายหลังการจับกุมจะได้นำผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง พงส.สภ.นางิ้ว เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น