ตม.จังหวัดหนองคาย จับกุมคนต่างด้าวชาว สปป.ลาว ลักลอบเข้าเมือง แถมอ้างว่าเป็นคนไทย โดยใช้บัตรประชาชนคนอื่นมาแสดง


วันนี้ (14 ธ.ค.2565) เวลาประมาณ 11.00 น. ที่ ตม.จังหวัดหนองคาย พ.ต.อ.ธานินทร์ อิทพรต ผกก.ตม.จังหวัดหนองคาย ,พ.ต.ท.ธียาฌพัตท์ รังสิพราหมณกุล รอง ผกก.ตม.จังหวัดหนองคาย ,พ.ต.ท.อภิชาติ คลธา สว.ตม.จังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ ตม.จังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่ กก.สส.ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ,เจ้าหน้าที่ร้อย ตชด.245 หนองคาย ร่วมกันแถลงจับกุม นายต้น ไม่มีนามสกุล อายุ 26 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านเกษตรนามง เมืองไซธานี แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว

การจับกุมในครั้งนี้ภายหลังจากที่ ตม.จว.หนองคาย ตรวจพบชายต้องสงสัย ขณะนั่งรถโดยสารระหว่างประเทศข้ามมาจากฝั่ง สปป.ลาว จากนั้นได้เดินทางเลี่ยงช่องตรวจคนเข้าเมือง โดยไม่มาแสดงตัวต่อ เจ้าหน้าที่ ตม. เมื่อเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นจึงได้ติดตามตัวมาตรวจสอบเอกสารการเดินทาง โดยชายคนดังกล่าวอ้างว่าเป็นบุคคลสัญชาติไทย พร้อมแสดงบัตรประจำตัวประชาชนให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบดู

โดยรายละเอียดของบัตรประจำตัวประชาชน ปรากฎชื่อ นายไพทูรย์ ชุ่มมงคล ที่อยู่ 65 ม.7 ต.จันจว้า อ.แม่จัน จ.เชียงราย แต่จากการตรวจสอบ พบว่าใบหน้าไม่ตรงกัน จึงได้ประสาน ชุดสืบสวนฯ มาตรวจสอบ จากการสอบปากคำ ชายคนดังกล่าวรับว่าเป็นคนต่างด้าวชาวลาว ชื่อ นายต้น ไม่มีนามสกุล อายุ 26 ปี สัญชาติลาว ราษฎรบ้านเกษตรนามง เมืองไซธานี แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ตนเองเคยลักลอบเข้ามาในประเทศไทย เมื่อปี 2564 และได้ไปรับจ้างทำงานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน กทม. โดยบัตรประชาชนดังกล่าวตนเองเก็บได้ และนำติดตัวมาเพื่อใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่กรณีที่ขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว ต่อมาเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาตนเองได้ลักลอบเดินทางกลับไป สปป.ลาว


โดยวันนี้ (14 ธ.ค.65) ตนได้วางแผนลักลอบเข้ามาในประเทศไทยอีกครั้ง เนื่องจากไม่มีเอกสารการเดินทาง จึงใช้วิธีเดินเท้าผ่านช่องตรวจเจ้าหน้าที่ ตม. แล้วมาขึ้นรถโดยสารระหว่างประเทศข้ามมายังฝั่งประเทศไทย ทางด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย -ลาว จ.หนองคาย และเมื่อมาถึงหน้าด่านฝั่งไทย ตนเองจะใช้วิธีเดินหลบเลี่ยงช่องตรวจของ ตม. เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบเอกสารการเดินทาง และหากมีเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบ ตนจะนำเอาบัตรประชาชนของบุคคลอื่นที่นำติดตัวมาด้วย แสดงให้เจ้าหน้าที่ดูแต่ก็มาถูกจับได้ในที่สุด

ภายหลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้แข้งข้อกล่าวหาเป็นคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยไม่ยื่นรายการตามแบบ และไม่ผ่านการตรวจจากเจ้าหน้าที่ ตม. ,นำบัตรประชาชนของบุคคลอื่นใช้แสดงตนเป็นเจ้าของบัตรนั้น ,แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน นำตัวส่ง พงส.สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น