บูรณาการหลายหน่วยงานในอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกกลุ่มนายทุนที่รับเหมาถมดินนำเครื่องจักรบุกโค่นป่าชุมชน หมู่ 2 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย พบเป็นพื้นที่สาธารณะชัดเจน และนายทุนทำผิดกฎหมายชัดเจน พร้อมเตรียมรวบรวมหลักฐานดำเนินคดี

สืบเนื่องจาก วันที่ 18 ต.ค. 2565 ชาวบ้านหมู่ 2 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย นำผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจพื้นที่สาธารณะในพื้นที่ภายหลังถูกกลุ่มนายทุนที่รับเหมาถมดิน นำเครื่องจักรมาแผ้วถางเพื่อทำถนนโดยที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ทราบเรื่อง


ต่อมาจากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่ามีการนำเครื่องจักรมาปรับขยายถนนเดิมให้กว้างขึ้น โดยมีการแผ้วถางขยายถนนทำให้ต้นไม้หวงห้ามหลายชนิดถูกโค่นทั้งไม้ประดู่ ไม้ยาง ฯลฯ เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรจนถึงบ่อดินที่ขออนุญาตขุดกับทาง อบต.สังคม เพื่อให้รถบรรทุกสามารถขนดินจากบ่อดินจำนวน 4 แปลงเนื้อที่ 52 ไร่ ที่นายทุนได้ขออนุญาตขุดดินกับองค์การบริหารส่วนตำบลสังคม โดยเป็นการขออนุญาตขุดจากระดับดินเดิมลึก 6 เมตร กว้าง 40×40 ชำระค่าธรรมเนียม 4 ฉบับ ฉบับละ 500 บาท มี นายดิเรก นามมีชัย ที่อยู่ซอยอินทามาระ 59 แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กทม. เป็นผู้ขออนุญาต เพื่อนำดินมาถมในพื้นที่ริมแม่น้ำโขงบ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย

โดยชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่าการกระทำของนายทุนผิดกฎหมายชัดเจนเพราะการดำเนินการแผ้วถางทำถนนในพื้นที่ป่าสาธารณะต้องถามคนในหมู่บ้านก่อนว่าได้อนุญาตให้ดำเนินการหรือไม่ ถึงแม้จะไปขออนุญาตขุดดินอย่างถูกต้องกับ อบต.สังคม แต่เส้นทางที่จะขนดินไปถมที่ ต้องผ่านถนนสาธารณะ ชุมชน วัด ต้องทำประชาคมกับชุมชนให้ถูกต้อง โดยทราบว่ามีผู้นำชุมชนบางคนไปชี้ให้ผู้รับเหมาดำเนินการแผ้วถางเพื่อทำถนนได้เลย ซึ่งต้องให้ทางอำเภอสังคมตรวจสอบ หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องต้องดำเนินการทั้งทางวินัย และทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน


ทั้งนี้จากการตรวจสอบของสื่อมวลชนพบว่าที่ดินทั้ง 4 แปลงที่ขออนุญาตกับทาง อบต.สังคม มีหลักฐานการขออนุญาตถูกต้องตามระเบียบขั้นตอน แต่เส้นทางที่จะขนดินออกมานายทุนกลับไปดำเนินการแผ้วถางป่าเพื่อขยายถนนโดยชาวบ้านไม่รับรู้ด้วย ในส่วนของเจ้าของที่ดินที่ว่าจ้างนายทุนไปถมที่ก็ได้ซื้อที่ดินมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการดำเนินการที่ผิดกฎหมายเป็นส่วนของนายทุนและผู้ที่รับประสานงานในการว่าจ้างนายทุนมาถมดินที่ทำผิดกฎหมาย


โดยมีความพยายามจะให้ชาวบ้านทำประชาคมต่อกรณีดังกล่าวเพื่อฟอกความผิดให้นายทุน เมื่อสื่อมวลชนทราบเรื่องจึงได้ขอเข้าร่วมรับฟังข้อเท็จจริงรวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ไม่เอาด้วย และได้ถูกยกเลิกในเวลาต่อมา


ต่อกรณีดังกล่าวล่าสุด วันนี้ (16 ธ.ค. 65) นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม ได้มอบหมายให้ ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน บูรณาการร่วมกับ เจ้าหน้าที่จาก อบต.สังคม ,เจ้าหน้าที่จากสำนักงานที่ดินจังหวัดหนองคาย สาขาท่าบ่อ เข้ารังวัดสำรวจพื้นที่เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายให้ถูกต้องและมีความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย


โดยจากการตรวจสอบแนวเขตที่ดินที่กลุ่มนายทุนบุกรุกแผ้วถามเพื่อเปิดทางสัญจรพบเป็นพื้นที่สาธารณะอย่างชัดเจน โดยพื้นที่เดิมคือที่ทำเลเลี้ยงสัตว์มีเนื้อที่จำนวน 165 ไร่ ถือเป็นพื้นที่สาธารณะที่ห้ามบุกรุก ภายหลังจากการตรวจสอบแนวเขตที่ดินเป็นที่ชัดเจนแล้ว จากนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลสังคม ก็จะได้รวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่บุกรุกคือ นายดิเรก นามมีชัย ที่อยู่ซอยอินทามาระ 59 แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กทม. เป็นผู้ขออนุญาต เพื่อนำดินมาถมในพื้นที่ริมแม่น้ำโขงบ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย ต่อไป.

แสดงความคิดเห็น