ขอนแก่น สีสันงานแต่งงาน ขบวนขันหมากขาวัว

17 ธ.ค. 65 ที่โรงแรมราชาวดี อำเภอเมืองขอนแก่น ได้จัดงานมงคลสมรส ระหว่าง นางสาวฐิติรัตน์ ศิรินามมนตรี หรือน้องหมิว เจ้าสาว และนายสุนทร คลับชำนาญ หรือ น้องโอ เจ้าบ่าว โดยทางครอบครัวเจ้าบ่าวได้เปิดร้าน สีก้อยฟ่าว ซึ่งเป็นร้านขายลาบก้อยชื่อดังของจังหวัดขอนแก่น ขบวนแห่งนอกจากจะมีสินสอดทองหมั้น และต้นไม้มงคลแล้ว ทำให้นายกระสินธ์ คลังชำนาญ พ่อของเจ้าบ่าวต้องคงเอกลักษณ์ของร้านลาบก้อย โดยการนำขาวัวขนาดใหญ่ 2 จา น้ำหนักกว่า 60 กิโลกรัม มาร่วมขบวนแห่ขันหมาก ซึ่งขาวัวที่หนักต้องใช้ญาติๆฝ่ายเจ้าบ่าวมาช่วยกันร่วมขบวนแห่ขันหมาก

เมื่อมาถึงหน้าทางเข้างานก็ต้องผ่านประตูเงินประตูทอง ทั้งเพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาวต่างมีวิธีที่จะให้เจ้าบ่าวได้ผ่านประตูเงินประตูทองเข้าไปก่อนเห็นหน้าเจ้าสาว โดยเฉพาะด่านสุท้าย เจ้าบ่าวจะต้องโชว์ลีลาเอวที่อ่อนช้อย ก่อนจะเต้นรอดเข็มขัดเพื่อเข้าไปหาเจ้าสาว

จนกระทั่งเข้าสู่พิธีการการสวมแหวน และพิธีต่างๆจนเสร็จสมบูรณ์แต่ที่ไม่จบก็คือขาวัวที่นำมาร่วมขบวนแห่ ทางญาติฝ่ายเจ้าบ่าวได้นำมาทำก้อยตามสูตรของทางร้าน ก่อนที่จะนำไปแจกให้แขกที่มาร่วมงานได้รับประทาน

นายกระสินธ์ คลังชำนาญ กล่าวว่า ตนเองได้เปิดร้านขายลาบก้อยมานานกว่า 12 ปี โดยมีลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารเต็มร้านทุกวัน ซึ่งร้านตนเองนอกจากจะเป็นร้านอาหารแล้ว ยังมีรถยนต์โบราณ และสิ่งของหายากเพื่อให้ลูกค้าได้เข้าไปชมเหมือนกับเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ นอกจากนี้ตนเองยังได้นำรถตู้ที่ตกแตงแนววินเทจ มามอบเป็นของขวัญให้กับคู่บ่าวสาวด้วย ซึ่งลาบก้อยเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหาร ที่จะต้องมีเสิร์ฟในงานมงคลทำให้ตนเองจึงต้องมีก้อย เพื่อให้แขกๆที่เข้าร่วมงานได้รับประทาน โดยเอกลักษณ์ของร้านตนเองนั้น จะใช้เนื้อวัวสดๆมาเป็นวัตถุดิบ ส่วนเมนูก้อยจะนำเนื้อวัวมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ก่อนจะนำไปใส่เครื่องปรุงโดยจะต้องใส่ดี เพื่อให้มีรสขมอ่อนๆ และจะต้องใส่เลือดวัวไปด้วยไม่มาก เพื่อเพิ่มสีสันของก้อย จึงทำให้ได้รับความนิยมมานานหลายปี.

แสดงความคิดเห็น