นักท่องเที่ยวตั้งแคมป์สัมผัสหนาว 9 องศาบนภูฝอยลม

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่าช่วงเช้ามืดวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ที่โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลม ต.ทับกุง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศหนาวเย็น โดยการเปิดจองห้องพัก บ้านพัก และกางเต้นท์ ตั้งแคมป์ มาตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 หลังจากปิดมา 2 ปี จากสถานการณ์โควิดระบาดหนัก สำหรับวันนี้อุณภูมิบนภูฝอยลม 9 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่ค่อยพบได้ทุกปี ทำให้นักท่องเที่ยวที่ส่วนมากจะเป็นชาว จ.อุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง ต่างพากันประทับใจในความหนาวเย็นบนภูฝอยลมที่ห่างจากตัวเมืองเพียง 48 กิโลเมตร และสามารถรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 2,000 คน

บางคนไม่เคยสัมผัสอากาศหนาวเย็น นำผ้าห่มคลุมตัวเดินมาจากที่พักหรือแคมป์ เพื่อถ่ายภาพจุดเช็คอินที่ผารับอรุณ เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น เก็บภาพสวยๆไว้เป็นที่ระลึก และสัมผัสลมหนาวที่พัดประทะร่างกายตลอดเวลา หลังจากพระอาทิตย์ส่องแสงแรกในเช้าวันนี้ นักท่องเที่ยวก็กลับไปช่วยกันประกอบอาหารเช้าที่แคมป์ที่พัก ร่วมกันรับประทานอาหารที่เตรียมมาอย่างเอร็ดอร่อย ดริปกาแฟอุ่นๆกิน ก่อนพากันไปเดินชมสวนพฤกษศาสตร์ ภูฝอยลม 60 พรรษามหาราชินี นั่งรับแสงแดดอุ่นๆในยามเช้า และเดินทางกลับบ้าน บางคนก็ขอพักต่ออีกสักคืน เนื่องจากประทับใจในการต้อนรับของเจ้าหน้าที่ฯ และบรรยากาศหนาวเย็นและสดชื่นไปด้วยแมกไม้นาๆพันธุ์

น.ส.นุชพร ภูมรินทร์ อายุ 40 ปี แม่ค้าน้ำปั่นชาว อ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้พาครอบครัวมากางเต้นท์สัมผัสอากาศหนาวบนภูฝอยลม เพราะนานแล้วไม่ได้มาสัมผัส และเป็นปีแรกของเด็กๆที่ได้มากางเต้นท์บนภูฝอยลม ซึ่งถือว่าเป็นหนาวแรกของช่วงวันหยุดปีนี้ก็ว่าได้ และอากาศสดชื่นเย็นสบาย 9 องศาเซลเซียส ไม่รู้ว่าอากาศหนาวเย็นแบบนี้จะอยู่ไปอีกนานหรือไม่ อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมสัมผัสอากาศหนาวกันเยอะๆ เนื่องจากที่ภูฝอยลมไม่มีการเก็บค่ากางเต้นท์ ห้องน้ำสะอาด แต่ทางเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือ ไม่ให้ก่อไฟบนพื้นสนามหญ้า หากอยากประกอบอาหารหรือผิงไฟคลายหนาว ต้องเตรียมจัดหาเตาถ่านมาเอง รวมถึงการงดใช้เสียงรบกวนผู้อื่นช่วงหลังเวลา 21.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งวันนี้นักท่องเที่ยวคาดว่ามีมากกว่า 500 คน ก็ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ฯเป็นอย่างดี

ด้านนางวัชรา ภูครองหิน อายุ 44 ปี ข้าราชการครู ชาว อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุดตนและครอบครัวรวมทั้งเพื่อนๆ อยากหาที่พักสัมผัสอากาศหนาว ที่อยู่ใกล้กับบ้านของเรา ที่แรกก็ว่าจะไปทางภาคเหนือ แต่เราพบข้อมูลว่าที่ภูฝอยลมมีบ้านพักที่สะดวกสบาย บรรยากาศดี วิวสวย ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ผารับอรุณ และที่สำคัญราคาห้องพัก หรือบ้านพักราคาย่อมเยาในราคาเพียง 1,000 บาท/ห้อง โดยมีเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องปรับอากาศ และมีเครื่องนอนให้ 3 คน แต่จะเข้าพัก 5-6 คน ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ว่า เพราะใจดีและพูดคุยแบบเป็นกันเอง แต่ต้องเตรียมเครื่องนอนจากบ้านมากันเอง และสามารถตั้งแคมป์ประกอบอาหารหน้าบ้านพักได้ และใช้เสียงได้พอประมาณ

”ซึ่งวันนี้โชคดีมาก เพราะอากาศหนาวเย็นเกินความคาดหมาย อุณหภูมิลงถึง 9 องศาเซลเซียส และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ที่พากันมา ก็ยังประทับใจเช่นเดิม เนื่องจากที่พักสะดวกสบาย เจ้าหน้าที่น่ารักเป็นกันเอง จึงเป็นเหตุผลที่พวกเราเลือกที่จะมาพักผ่อนสัมผัสอากาสหนาวที่ภูฝอยลม และที่สุดของวันนี้คืออุณหภูมิเลขเดี่ยว และไม่ต้องไปเที่ยวไกลถึงเชียงใหม่ ฝากถึงคนที่ยังไม่เคยมาให้ลองมาสัมผัสดูแล้วจะประทับใจ ทั้งบรรยากาศ ที่พัก และความเป็นเองของเจ้าหน้าที่ฯด้วย”….

แสดงความคิดเห็น