สวนสัตว์ขอนแก่น เร่งสร้างความอบอุ่นให้สัตว์ป่า หลังอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งสัปดาห์ เนื่องจากสวนสัตว์ตั้งอยู่บนเขา

สวนสัตว์ขอนแก่น เร่งสร้างความอบอุ่นให้สัตว์ป่า หลังอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งสัปดาห์ เนื่องจากสวนสัตว์ตั้งอยู่บนเขา

23 ธ.ค. 65 ที่ส่วนจัดแสดงลิงมาโมเสทสวนสัตว์ขอนแก่น อ.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่น ได้ก่อไฟให้กับช้าง เพื่อสร้างวามอบอุ่น หลังจากสภาพอากาศได้หนาวเย็นต่อเนื่อง พร้อมทั้งนำอุปกรณ์กระสอบป่าน ฟางข้าว และบ้านน้อย ให้กับเจ้าลิงมาโมเสทเพื่อคลายความหนาว พร้อมเปิดสปอร์ตไลท์ให้ในตอนช่วงเวลากลางคืน และเมื่อใดก็ตามที่เจ้าลิงน้อยมาโมเสทรู้สึกหนาวเย็นก็จะเข้าไปซุกตัวหลบภัยหนาวในบ้านน้อยที่มีทั้งฟางข้าวพร้อมกระสอบป่านที่อยู่ในนั้น

                 นายณัธกมล ธาตุมี หัวหน้างานส่งเสริมพฤติกรรมและสวัสดิภาพสัตว์ เปิดเผยว่า สำหรับลิงมาโมเสท ที่อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์ขอนแก่น มีทั้งหมด 5 ตัว และมี2ตัว ที่ได้นำมาจากสวนสัตว์ดุสิต ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2561 โดยลักษณะทั่วไปของลิงมาโมเสทมีสีขาวบริเวณด้านข้างของหัว ลำตัวจะมีขนสั้นสีเทาและลายสีเทาเข้ม หางมีสีเทาจางสลับเทาเข้ม ความยาวลำตัวประมาณ 20-25 เซนติเมตร หางยาว 29-35 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 400 กรัม ซึ่งถือว่าเป็นลิงพันธุ์ที่เล็กกว่าลิงปกติทั่วไปอยู่มาก ดังนั้น เมื่ออุณหภูมิลดลงจะส่งผลกระทบต่อพวกเขามากที่สุด จึงต้องดูแลให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยการนำสแลนและผ้ามากั้นบังลม นำเปล และผ้าห่มฟางไว้ในบ้านน้อยของลิงมาโมเสท หรือแม้กระทั้ง ช้างพังจิ๋ม ควาญเดี่ยวเล่าว่า หลังจากที่อากาศมีความหนาวเย็น ในช่วงกลางคืน พังจิ๋มนอนดิ้นไปมาคล้ายคนหนาวแล้วนอนไม่หลับ ทำให้ต้องก่อกองไฟผิงให้พังจิ๋มตลอดทั้งคืนโดยจะต้องเริ่มก่อกองไฟตั้งแต่เวลา 4โมงเย็น เพราะส่วนจัดแสดงที่พังจิ๋มอาศัยอยู่นั้น ห่างจากส่วนจัดแสดงด่านล่าง 2 กม. และเป็นลักษณะบนภูเขาจึงทำให้อากาศเย็นกว่าปกติ นอกจากนี้แล้วสัตว์ชนิดต่างๆ สวนสัตว์ขอนแก่นก็ได้นำกระสอบป่าน ฟางข้าว และเปิดสปอร์ตไลท์ให้เช่นกัน

              สวนสัตว์ขอนแก่น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวชมเยี่ยมความน่ารักของเจ้าลิงน้อย มาโมเสท และสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า โดยสามารถทำบุญบริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น

อกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น  087-9449990

แสดงความคิดเห็น