ตำรวจภาค 3 จัดเต็มเตรียมพร้อมกำลัง 1.9 หมื่นนาย เข้มลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ธันวาคม ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมพลตำรวจตรี ฐากูร นัทธีศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 3 ฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจรตำรวจภูธรภาค 3 ร่วมประชุมบูรณาการ เตรียมความพร้อมการอำนวยความสะดวกการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาล ปีใหม่ 2566 ครั้งที่ 2 โดยมีผู้แทนหน่วยงานภาคีเครือข่าย ด้านจราจรและความปลอดภัยทางถนนในพื้นที่ทั้ง 8 จังหวัด (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง) และตำรวจภูธรจังหวัดที่มีพื้นที่เส้นทางติดต่อกับตำรวจภูธรภาค 3 ประกอบด้วย ตำรวจภูธรจังหวัดสระบุรี, ลพบุรี, ปราจีนบุรี, สระแก้ว และขอนแก่น เข้าร่วมประชุมสรุปมาตรการปฏิบัติแบบบูรณาการในการอำนวยความสะดวกการเดินทางของพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 โดยหน่วยงานภาคีทุกหน่วยได้รายงานต่อที่ประชุมแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของเจ้าหน้าที่ ยานพาหนะ วัสดุอุปกรณ์ ที่เตรียมไว้ เพื่อให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพ

พล.ต.ท.สมประสงค์ ฯ ผบช.ภาค 3 เปิดเผยว่า ตำรวจภูธรภาค 3 ได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ทุกสถานีในสังกัด 8 จังหวัดอีสานใต้ จำนวนกว่า 19,000 นาย โดยห้ามลา หรือหยุดภารกิจเด็ดขาด หากไม่มีเหตุจำเป็น สำหรับการบริหารจัดการจราจรไว้ โดย ในช่วงการควบคุมเข้มข้น (7 วันอันตราย) ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2566 จะเพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อลดอุบัติเหตุได้มากที่สุด โดยจัดวางแผนตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร จำนวน 330 จุด จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ จำนวน 124 จุด เตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อแก้ไขปัญหา จำนวน 301 ชุด มีเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ จำนวน 1,076 เครื่อง และเครื่องตรวจจับความเร็ว จำนวน 91 เครื่อง ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติ 6,447 นาย นอกจากนี้ได้ร่วมกับหน่วยงานฝ่ายปกครอง ตั้งด่านชุมชน โดยบูรณาการกำลังทุกภาคส่วน ได้แก่ เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน จำนวนทั้งสิ้น จำนวน 2,420 แห่ง เพื่อป้องปรามคนที่ดื่มสุราไม่ให้ขับขี่รถออกจากหมู่บ้าน ชุมชน ไปเกิดอุบัติเหตุ หากเกิดอุบัติเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถที่เกิดเหตุทุกรายโดยไม่มีละเว้น

ทั้งนี้ในช่วงวันที่ 29 ธันวาคม 2565 คาดว่ามีการเดินทางของพี่น้อง ประชาชนจากกรุงเทพฯ ออกต่างจังหวัดในเส้นทางต่างๆ นั้น ตำรวจภูธรภาค 3 ได้เตรียมการเพื่ออำนวยความสะดวกและแก้ไขปัญหาการจราจร โดยเฉพาะถนนเส้นทางหลักในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ที่มักเกิดปัญหาการจราจรติดขัดสะสมและชะลอตัว เน้นมาตรการบริหารและจัดการจราจร ในการ รับ-ส่ง ปริมาณรถ แบบเขตต่อเขต พื้นที่ต่อพื้นที่ และมีความพร้อมในการเปิดใช้งานเส้นทางมอเตอร์เวย์ (M6)


ตำรวจภูธรภาค 3 มีความพร้อมในการปฏิบัติ ในการอำนวยความสะดวกการจราจร ดูแลความปลอดภัย และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ให้กับประชาชนที่จะเดินทางในช่วงเทศกาล ปีใหม่ 2566 นี้ ตามนโยบายรัฐบาล “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” ในทุกพื้นที่ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือ พี่น้องประชาชนที่จะเดินทาง ได้เตรียมวางแผนเดินทางในช่วงเทศกาล ปีใหม่ โดยตรวจสอบความพร้อมของรถ ผู้ขับขี่ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อจะได้กลับภูมิลำเนาฉลองเทศกาล ปีใหม่ 2566 กับครอบครัวอย่างมีความสุข

แสดงความคิดเห็น