จังหวัดขอนแก่น เร่งแจกผ้าห่มกันหนาวให้กับผู้สูงอายุ ในพื้นที่ห่างไกล หลังได้รับผลกระทบ จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่อง

จังหวัดขอนแก่น เร่งแจกผ้าห่มกันหนาวให้กับผู้สูงอายุ ในพื้นที่ห่างไกล หลังได้รับผลกระทบ จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่อง

26 ธ.ค. 65  นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น มอบผ้าห่มกันหนาวจำนวน 100 ผืน  ให้กับผู้สูงอายุจำนวน 100 คน จาก 6 หมู่บ้านในตำบลท่านางแนว ประกอบด้วย

บ้านท่านางแนว ม.2,8,9 บ้านโนนเขวา ม.1,10 บ้านหนองบัวเลิง ม.3 ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ทางจังหวัดขอนแก่นต้องเร่งเข้าช่วยเหลือต่อเนื่อง

                 ที่อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้าน ผู้สูงอายุในหมู่บ้านขามป้อม หมู่ 4 ต.ขัวเรียง  อ.ชุมแพ  จ ขอนแก่น ต่างพากันออกมาก่อไฟผิง และนั่งพูดคุยกัน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายหลังสภาพอากาศหนาวเย็นลงแบบฉับพลัน โดยล่าสุดอุณหภูมิ 16 องศา ลดต่ำอยู่ที่ 13 องศาเซลเซียส คาดว่าหากสภาพอากาศหนาวเย็นมากกว่านี้จะทำให้เด็ก ผู้สูงอายุ ที่สภาพร่างกายอ่อนแอและภูมิต้านทานต่ำมีอาการเจ็บป่วยได้

                ขณะเดียวกันนางสุภาวดี  ศรีสุขวัฒน์  นายอำเภอชุมแพ พร้อมด้วยนายไพศาล วงษ์ซีวะสกุล ปลัดอาวุโสอำเภอชุมแพ  ผู้ใหญ่บ้านขามป้อม ลงพื้นที่ช่วงค่ำออกเยี่ยมเยือนพบปะพูดคุยกับชาวที่นั่งผิงไฟ ก่อนมอบผ้าห่มกันหนาวให้ เพื่อเป็นการบรรเทาภัยหนาวในเบื้องต้น และเตรียมประสานงานหน่วยภาครัฐในท้องถิ่น ให้นำผ้าห่มหรือเสื้อกันหนาวมาแจกจ่าย  เชื่อว่าหากมีผ้าห่มกันหนาวเพียงพอจะช่วยบรรเทาผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้

                ด้านนางอุดม  ภูมิพัฒน์ อายุ 75 ปี  ชาวบ้านขามป้อม  บอกว่า อากาศหนาวเย็นมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ทำให้เริ่มมีอาการเจ็บป่วย เพราะปกติก็มีโรคประจำตัวคือโรคหอบอยู่แล้ว ช่วงนี้จะใช้วิธีสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ใส่หมวกไหมพรม ก่อไฟผิง เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่ตอนกลางคืนซึ่งอากาศจะหนาวมากกว่ากลางวันก็จะรู้สึกเย็นมาก หนาวกว่าทุกปี วันนี้ดีใจที่ทางอำเภอนำผ้าห่มมามอบให้ อยากให้ภาครัฐนำผ้าห่ม หรือเสื้อกันหนาวมาแจกจ่ายให้ทุกปีเพื่อจะได้มีไว้ห่มกันหนาว.

 

อกพงษ์ พุทธา จ.ขอนแก่น  087-9449990

แสดงความคิดเห็น