ผงะ!ผู้จัดการเต้นท์รถมือสองพบศพชายนิรนามลอยอืดในคลองระบายน้ำ

ผงะ!ผู้จัดการเต้นท์รถมือสองพบศพชายนิรนามลอยอืดในคลองระบายน้ำ

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

*******เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 ธันวาคม 2565 ขณะที่ ร.ต.ท.หญิง วิภาวดี จิตผดุงวิทย์ รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก รับแจ้งจากศูนย์วิทยร่มโพธิ์ทองว่า มีเหตุคนพบศพลอยอืดคว่ำหน้าอยู่ในคลองระบายน้ำ บริเวณด้านหลังสถานีสูบระบายน้ำออกจากตัวเมืองอุดรธานี อยู่ข้างเต้นท์ขายรถยนต์มือสอง หจก.อุดรเจริญบริการ 1999 สาขาถนนเลี่ยงเมือง ม.1 ซ.บ้านหนองบัว ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี  จึงออกไปตรวจสบพร้อมด้วย ตำรวจชุดสืบสวน แพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี และอากู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมแห่งอุดรธานี

*******ที่เกิดเหตุพบนายกิตติพงษ์ หล่มเหลา อายุ 55 ปี ผจก.หจก.อุดรเจริญบริการ 1999 นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้านหลังสถานีสูบน้ำคลองขี้ส่า พบศพชายอายุประมาณ 40-50 ปี รูปร่างเล็ก สวมเสื้อยืดแขนสั้นสีเทา กางเกงขาสั้นสีดำ ไม่สวมรองเท้า ลอยอืดคว่ำหน้าอยู่ในคลองหลังเหล็กตะแกรงดักขยะ อาสากู้ภัยฯจึงช่วยกันนำร่างขึ้นมาตรวจสอบ ในเบื้องต้นไม่พบเอกสารยืนยันว่าเป็นใคร ไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือถูกทำร้าย เสียชีวิตจากการจมน้ำมา 3-4 วัน

*******ตรวจสอบตามร่างกาย พบผมและหนังกำพร้าเปื่อยหลุดร่อนทั่วร่างกาย จนเห็นหนังแท้ ที่ต้นแขนด้านขวาพบรอยสักรูปอินเดียแดง และรอยสักภาษาอังกฤษ “DAN GER” นอกจากนี้ยังพบรอยสักรูปดาวที่ข้อมือซ้าย ตำรวจจึงถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน ก่อนมอบศพให้มูลนิธิฯ นำไปเก็บรักษาไว้ที่แผนกนิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียด และรอญาติมาติดต่อรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

*******สอบสวนนายกิตติพงษ์ หล่มเหลา ผจก.อุดรเจริญบริการ 1999 ให้การว่า เช้าวันนี้เวลาประมาณ 07.30 น. ตนเดินออกมาเปิดประตูร้าน และเดินมาดูปลาที่หน้าสถานีสูบและระบายน้ำคลองขี้ส่า สนง.เทศบาลนครอุดรธานี เพราะมีปลาอยู่ชุกชม ก่อนเดินเลาะไปด้านหลัง ต้องตกใจเพราะพบศพลอยคว่ำหน้าอยู่ในคลอง ทีแรกคิดว่าเป็นหุ่น ด้วยความตกใจ จึงรีบวิ่งไปบอกเพื่อนรุ่นน้องที่บ้านอยู่ติดกันมาดู บอกว่าเป็นศพคน จึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ โดยศพที่พบไม่เคยเห็นหน้าคร่าตา และคิดว่าเป็นคนเร่ร่อนที่พักอาศัยอยู่ในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดอุดรธานี ที่อยู่ใกล้กันประมาณ 50 เมตร

********ต่อมาตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้เข้าไปสอบถาม นายอานนท์ แหล้จันทร์คำ อายุ 46 ปี จนท.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดอุดรธานี ให้การว่า ที่ศูนย์ฯมารถรองรับคนไร้ที่พึ่งได้ประมาณ 30 คน มีที่นอน และอาหารสามมื้อให้ แต่ขณะนี้ที่ศูนย์ฯมีเคสคนไร้ที่พึ่งอยู่ 5 ราย เป็นชาย 4 หญิง 1 แต่เมื่อหลายวันก่อนมีชายอายุ 47 ปี หลบหนีออกจากศูนย์ฯแห่งนี้ เพราะเราไม่มสิทธิกักขังคนที่มาพักเพราะผิดกฎหมาย ทางเราและญาติคนที่หลบหนีกำลังช่วยกันตามหา และไม่ใช่คนที่จมน้ำในคลอง เพราะไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว พร้อมกับสอบถามทางญาติและคนที่พักอยู่ในศูนย์ฯ ทราบว่าคนที่หลบหนีออกจากศูนย์ไม่มีรอยสัก รวมทั้งตำหนิรูปพรรณก็แตกต่างกัน…

******ในเบื้องต้นตำรวจสันนิฐานว่า ผู้ตายอาจจะมาหาจับปลาอยู่ในคลอง แล้วเกิดหน้ามืด หรือไม่ก็มีอาการเมาสุรา พลัดตกลงไปในคลองระบายน้ำ ทำให้ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้และมีคนเห็นและช่วยไว้ได้ทัน จึงเป็นเหตุให้จมน้ำเสียชีวิต อย่างไรก็ตามหากใครสงสัยว่าเป็นญาติ สามารถติดต่อที่ สภ.เมืองอุดรธานี  และขอดูศพที่แผนกนิติเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

อุดรธานี อธิวัฒน์  พงศภัควิวัฒน์ 0627145169

แสดงความคิดเห็น