ใจหาย! ปิดตำนาน 40 ปี ป้าอำไพ “หมึกย่างหน้าคลังเก่า” ร้านอร่อยขวัญใจคนโคราช

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 ธันวาคม บรรยากาศที่ร้าน “หมึกย่างหน้าคลังเก่า” ริมถนนอัษฎางค์ เขตเทศบาลนคร ( ทน.) นครราชสีมา ซึ่งเปิดขายเป็นวันสุดท้ายก่อนปิดกิจการ ท่ามกลางบรรดาลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาเลือกซื้ออย่างคึกคัก โดยมีนางอำไพ หรือ ป้าอำไพ ดวงดาว อายุ 70 ปี เจ้าของร้าน ฯ และสามี คอยบริการด้วยรอยยิ้มพร้อมกล่าวคำอาลำกับลูกค้า เพื่อกลับบ้านเกิด อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง พักผ่อนในบั้นปลายชีวิต
.“ป้าอำไพ” ฯ เปิดเผยว่า ตนย้ายจาก จ.อ่างทอง มาอาศัยอยู่และประกอบอาชีพในเมืองโคราช เมื่ออายุ 32 ปี หลังจากมีสามีใหม่ทำอาชีพเปิดรถเข็นขายปลาหมึก ไข่หมึกและลูกชิ้นย่าง ที่หน้าห้างคลังพลาซ่า ถนนอัษฎางค์ หรือที่คนโคราชเรียกว่า “คลังเก่า” คิดค้นทำน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของตัวเอง ปรับเปลี่ยนมาแล้วหลายรอบจนกลมกล่อมลงตัว มีลูก 3 คนลูกเรียนจบหมดแล้ว คนโตเป็นข้าราชการครูอยู่ต่างประเทศที่สวีเดน ที่ผ่านมาลงทุนซื้อปลาหมึก ไข่หมึก ลูกชิ้นต่างๆ มาย่างขาย วันละ 7,000 ถึง 8,000 บาท ขายได้ประมาณ 12,000 บาท กว่า 40 ปี ที่ประกอบอาชีพนี้มาจนมีเงินเก็บ 5 ล้านกว่าบาท พร้อมซื้อที่ดินได้อีก 8 แปลงส่งลูกเรียนจนจบ เคยออกสื่อต่างๆ ทำให้คนโคราชรู้จักรถเข็นปลาหมึกย่างแห่งนี้เป็นตำนานคู่เมืองโคราช
เมื่อ 7 ปีก่อน ลูกๆเคยขอร้องให้เลิกขาย เพราะไม่อยากให้ทำงานหนักเพราะอายุมากแล้ว ลูกทุกคนดูแลได้ แต่ตนยังไม่อยากเลิก เพราะยังสนุกกับการขายปลาหมึก ที่สำคัญป้ากลัวลูกค้าที่เคยมาอุดหนุนจะไม่มีปลาหมึกกิน เพราะในเมืองหากินยาก “ แต่เมื่อถึงวันสุดท้าย รู้สึกใจหายเมื่อคืนนอนน้ำตาไหล เพราะต้องมาขายเป็นวันสุดท้าย วันนี้ถือเป็นวันพิเศษได้เตรียมปลาหมึกกับไข่หมึกย่าง และลูกชิ้น มากว่า 10,000 บาท ลูกค้ามาซื้อตั้งแต่เริ่มขายช่วงสายๆ บางคนก็เหมาหลายไม้ ขอขอบคุณลูกค้าทุกคนที่เคยมาอุดหนุน ต่อจากนี้ต่อไปเจ้าของหน้าบ้าน “เจ๊หมวย” ที่ขายอาหารตามสั่งติดห้างคลังเก่า จะขายปลาหมึกย่างแทน ตนได้สอนสูตรทั้งหมดให้ทางเจ้าของที่เป็นผู้สืบทอดต่อไป แต่จะขายในร้านไม่ใช่รถเข็น ”
แสดงความคิดเห็น