เทศกาลปีใหม่ “หมูหันขั้นเทพอุดรธานี” ขายดี ยอดพุ่งวันละ100 กว่าตัว

ศรีวิไล ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นร้านหมูหันขั้นเทพอุดรธานี ขายหมูหัน แบบสุกพร้อมรับประทาน และหมูสดนำกลับไปบ้านปรุงและหันเอง ซึ่งพบกับ น.ส.มณีรัตน์ ศรีชัย อายุ 28 ปี และ นายเทพชัย จอมไพรศรี อายุ 29 ปี สามีภรรยา เจ้าของร้านกำลังนำหมูที่ชำแหละแล้วออกมาปรุงก่อนจะนำไปหัน ตามจำนวนที่ลูกค้าสั่ง โดยมีคนงานในร้านสวมใส่ชุดไดโนเสาร์ ทำหมูหัน เป็นสีสันในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่ง น.ส.มณีรัตน์ กำลังเช็คสต๊อกหมูสด ที่อยู่ในถังแช่  ก็มีนกพันธุ์นกซันคอนัวร์ ชื่อหมูปิ้ง บินมาเกาะอยู่ที่ไหล่ด้านขวา เป็นนกที่เจ้าร้านเลี้ยงไว้และเป็นนกแสนรู้ จะมาอ้อนขออาหารกิน

น.ส.มณีรัตน์ เล่าว่า พวกตนขายหมูหันมา 3-4 ปีแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ตนและสามีทำงานโรงงาน ช่วงหยุดเทศกาลจึงเลี้ยงฉลองกัน และอยากกินหมูหัน แต่ที่อุดรธานี แต่หาซื้อไม่ได้ จึงมีความคิดว่าจะไปซื้อหมูมาหันขาย จึงติดต่อทางเฟซบุ๊กที่ฟาร์มหมูที่ จ.ราชบุรี นำมาทำหมูหันขาย โดยเปิดรับออร์เดอร์ทางเพจ “หมูหันขั้นเทพอุดรธานี” ก่อน 3 วัน ซึ่งมีคนสั่งจำนวนมาก ลูกค้าตอบรับดีมากจนทำไม่ทัน ตนจึงลาออกจากงานมาช่วย วันปกติจะขายทั้งหมูสดและหมูหัน ได้วันละ 5 ตัว ส่วนเทศกาลจะขายได้วันละ 30 ตัว

*น.ส.มณีรัตน์ เล่าต่อว่า ช่วงแรกหมูราคาไม่แพง ตนจะขาย กก.ละ 150 บาท  ทำให้มีลูกค้าจำนวนมาก มีทั้งลูกค้าชาวไทยและลูกค้าชาวลาว โดยลูกค้าชาวลาว จะสั่งครั้งละจำนวนมาก 1,000-2,000 กิโลกรัม ต่อมาหมูมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ต้องขึ้นราคาจาก กก.ละ 150-300 บาท ตนจะรับออร์เดอร์ ทางหน้าเพจและทางโทรศัพท์ วันปกติจะขายได้วันละ 5 ตัว ส่วนช่วงเทศกาลจะขายได้เฉลี่ยวันละ 30 ตัว  ซึ่งช่วงเทศกาลปีใหม่ตนรับออเดอร์หมูหัน ตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2565 ถึง วันที่ 2 มกราคม 2566 เกือบ 100 ตัว และมีลูกค้าทยอยเดินทางมาซื้อหมูสดไปทำเอง อีกจำนวนมากเช่นกัน

“นอกจากจะมีหมูขาวแล้ว ตอนนี้ยังมีหมูป่า จากชาวบ้านที่เลี้ยงมาจำหน่ายด้วย ส่วนข้อแตกต่างคือหมูป่าจะมีรสชาติอร่อย หนังหนา เนื้อนุ่ม กรอบนาน  มีรสชาติอร่อยกว่าหมูขาว นอกจากจะขายที่หน้าร้าน แบบหมูสดและหมูหันแล้ว ตนยังจัดส่งไปให้ลูกค้าทั่วประเทศ ซึ่งหมูขาว ขาย กก.ละ 300 บาท หมูป่า กก.ละ 350 บาท น้ำหนักตั้งแต่ 2-15 กก. หรือราคา 1,600-4,000 บาท  ตามที่ลูกค้าต้องการ”

น.ส.มณีรัตน์ เล่าต่อไปว่า ส่วนเคล็ดไม่ลับที่ทำให้หมูหันของตนขายดีรสชาติอร่อย อันดับแรกหมูต้องสด และใหม่ หลังทำความสะอาดหมูแล้ว จะต้มน้ำให้เดือด แล้วตักน้ำเดือดไปราดหนังหมู จากนั้นก็จะนำน้ำส้มสายชูผสมกับซีอิ๊วดำ ทาที่หนังหมู จะได้ออกมาเป็นสีแดงน่ารับประทาน พวกตนก็จะคิดค้นสูตรใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ จนจำสูตรไม่ได้  ส่วนคนย่างจะต้องใจเย็น ต้องนั่งย่างไฟอ่อน 10 นาที ย่างไฟกลาง 10 นาที และไฟแรงพร้อมกับทาน้ำมันประมาณ 1 ชม.กว่า นอกจากรถสชาดอาหารแล้ว ผู้ขายจะแต่จะซื่อสัตย์กับลูกค้า ไม่โกงน้ำหนัก และหมูจะสดใหม่ ต้องร้อน กรอบ อร่อย ทำให้มีลูกค้าติดใจ จนเป็นขาประจำ มาซื้อตลอด

แสดงความคิดเห็น