ขอนแก่น มิจฉาชีพนำทองรูปพรรณปลอม จัดโปรโมชั่นผ่อนทองสุดท้ายได้ทองปลอม

30 ธ.ค. 65 นายโกศล ธาตุทอง อายุ 63 ปี  เจ้าของร้านอาหารตามสั่งร้านลุงเฒ่า ตั้งอยู่หน้า ม.ศรีปทุม  ซ.ศรีจันทร์19 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น  นำภาพแชทไลน์กับชายรายหนึ่งให้กับผู้สื่อข่าวดู  หลังชายรายนี้  ทำทีเข้ามาสั่งอาหารทาน ก่อนที่จะใช้โอกาสในช่วงที่เจ้าของร้านกำลังพูดคุยกันว่าจะหาเงินที่ไหนไปเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ชายรายนี้จึงใช้อุบายหลอกว่าจะให้กู้เงินโดยที่ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน และมีแหวนทอง 1 สลึง ให้เอาไปใส่ก่อน แต่ว่าจะต้องจ่ายมัดจำก่อน 400 บาท ถึงจะได้ทอง แล้วค่อยทยอยผ่อนจ่ายทีหลังไปจนกว่าจะครบราคาทอง 1,000 บาท ทางด้านเจ้าของร้านจึงเชื่อและได้จ่ายเงินมัดจำไป  และได้ขอเบอร์โทรศัพท์มือถือและไลน์ของชายรายนี้เอาไว้ และได้มีการพูดคุยกันผ่านไลน์

ต่อมา ชายรายนี้ได้ส่งข้อความมาทางไลน์บอกว่าจะเข้ามาที่ร้าน  และจะนำแหวนทองมาให้  พอถึงเวลาชายรายนี้ก็เข้ามาสั่งอาหารทานอีกเช่นเดิม พร้อมกับนำแหวนทองมาให้  ทางเจ้าของร้านจึงดูแล้ว  มีหลายสิ่งที่บ่งบอกว่า  แหวนทองวงนี้เป็นของปลอม เนื่องจากว่าตลับที่ใส่แหวน กับแหวนมาจากคนละร้าน  และไม่มีใบรับประกันทอง  ทางด้านนายโกศลจึงบอกกับชายรายนี้  ให้กลับไปเอาใบประกันทองมา หรือไม่ก็พาเอาทองไปขาย แต่ชายรายนี้บอกกับนายโกศลว่าขอออกไปเอาที่รถ   จากนั้นก็สตาร์ทรถจักรยานยนต์รีบขับออกไป ส่วนค่าอาหารที่สั่งทานก็ไม่ได้จ่าย

นายโกศล ธาตุทอง  ผู้เสียหาย เล่าว่า  ก่อนเกิดเหตุตนได้คุยกับภรรยาว่าจะเอาเงินที่ไหนไปเที่ยวช่วงปีใหม่  ตอนนั้นชายรายนี้กำลังนั่งทานอาหาร ทราบชื่อต่อมา ว่า นายโอม  ตนก็ไม่รู้ว่าจะเป็นมิจฉาชีพหรือว่าเป็นคนดี  และโอมก็ได้บอกกับตนว่าเป็นคนปล่อยทอง และมีทองให้   จะเอาไหม   แต่ต้องวางมัดจำก่อน 400 บาท  ถ้าหากว่าเอาทองมาแล้ว  ตนไม่รับจะยึดเงินมัดจำทั้งหมด  หลังจากนั้นนายโอมก็ออกไปจากร้าน

จากนั้นก็ได้มีการส่งข้อความทักทางไลน์บอกกับตนว่า  วันที่ 26 ธันวาคม 2565  ช่วงบ่ายจะเข้าไปที่ร้าน  จนกระทั่งถึงวันเวลาที่นัด  นายโอมก็ขับรถจักรยานยนต์มาจอดไว้บริเวณด้านข้างร้าน แล้วเดินเข้ามาสั่งข้าวกินตามปกติ และเอาทองมาให้ตนดู ตนจึงจ่ายเงินมัดจำไป 400 บาท พร้อมกับสำเนาบัตรประชาชนของตนที่มีการเซ็นรับรองถูกต้อง แต่เมื่อตนดูทองแล้วมั่นใจเลยว่าทองเป็นทองปลอม  แต่นายโอมบอกว่าจะต้องผ่อนจ่ายวันละ 200 บาท ทั้งหมด 5 วัน รวมเป็นเงินทั้งหมด 1,000 บาท ถึงจะได้ทองไป แต่ที่ตนมั่นใจว่าเป็นทองปลอม เพราะกล่องที่ใส่ทองเป็นชื่อร้านทองแม่ทองพูล แต่นายโอมบอกว่าทองเป็นของร้านทองแสงสุวรรณ ซึ่งกล่องกับทองมาจากคนละที่ และภรรยาบอกอีกว่าเป็นทองปลอม มันคือทองชุบ ตนจึงบอกให้นายโอมไปเอาใบรับรองทองมาตนถึงจะยอมจ่ายเงินให้ นายโอมจึงขอออกไปเอาใบรับรองที่รถ  แล้วก็รีบขับรถหนีออกไปทันที ค่าข้าวก็ไม่ได้จ่าย แถมตนยังเสียเงินที่มัดจำ 400 บาทไปอีกด้วย

นายโกศล บอกอีกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการเข้าไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เพราะตนยังไม่ว่าง แต่ก็กลัวว่าจะถูกนำบัตรประชาชนไปทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย  กลัวตนเองได้รับความเดือดร้อนตามมา ซึ่งลักษณะของนายโอม เป็นผู้ชาย เตี้ย สูงไม่เกิน 165 ซม. ใบหน้าแบน มีรอยสักบริเวณหน้าอกซ้าย อายุไม่เกิน 40 ปี จึงอยากฝากเตือนภัยกับคนทั่วไปว่าให้ระวัง เพราะช่วงใกล้เทศกาล คนต้องการเงิน อาจจะหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อของพวกมิจฉาชีพได้.

แสดงความคิดเห็น