หนุ่มหลอนยาอาละวาดพ่อและยายก่อนเผาบ้านเพลิงลุกลามไหม้บ้านและบ้านข้างเคียงวอด 3 หลัง

หนุ่มหลอนยาอาละวาดพ่อและยายก่อนเผาบ้านเพลิงลุกลามไหม้บ้านและบ้านข้างเคียงวอด 3 หลัง

//////////////////////////////////////////////////

          เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 5 มกราคม 2566  ร.ต.อ.กิระศักดิ์  วาสิงหน รอง สว.(สอบสวน) สภ.กลางใหญ่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน หมู่ 4 บ้านผักบุ้ง ต.กลางใหญ่  จึงพร้อมด้วยนายจรูญ บุหิรัญ นายอำเภอบ้านผือ  รถดับเพลิงเทศบาลตำบลกลางใหญ่ และ เทศบาล อบต.ใกล้เคียง รวม 13 คัน อาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน อาสากู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรม จุดบริการบ้านผือ กู้ภัยทางหลวงบ้านผือ เข้าตรวจสอบ

         ที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้บ้านเลขที่ 120 ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น ไม้ครึ่งปูนมีนายสดชื่น คันธี อายุ 56 ปี เป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งเพลิงเริ่มไหม้ที่บริเวณด้านล่าง ลุกไหม้ชั้นบนซึ่งเป็นไม้อย่างรวดเร็ว และลามไปยังบ้านใกล้เคียง 2 หลังซึ่งอยู่ด้านหน้าซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น ไม้ครึ่งปูน เลขที่ 124 และอยู่ด้านหลังเป็นบ้านปูนชั้นเดียวเลขที่ 54  รถดับเพลิงระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ พบบ้านเรือนเสียหายรวม 3 หลัง

           นายสมบุญ นารายณ์  อายุ 56 ปี เล่าว่า บ้านตนอยู่ด้านหน้าบ้านต้นเพลิง ซึ่งผู้ก่อเหตุวางเพลิงเผาบ้านคือนายชัยวัฒน์  คันธี อายุ 24 ปี ลูกชายเจ้าของบ้าน ก่อนหน้านี้นายชัยวัฒน์ มีพฤติกรรมเสพยาบ้า และอาละวาดทำร้ายคนในบ้าน และจุดไฟเผาสิ่งของภายในบ้าน แต่ก็มีคนมาช่วยดับไฟได้ทัน ก่อนเกิดเหตุเช้าวันนี้นายชัยวัฒน์ เสพยาบ้าแล้วมีอาการคุ้มคลั่ง  อาละวาดพ่อและยาย จนทั้งสองคนต้องหลบไปอยู่ที่อื่น จากนั้นนายชัยวัฒน์ ได้จุดไฟเผาสิ่งของภายในบ้าน แล้วขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ครั้งนี้ไม่มีคนไปช่วยดับ ไฟก็ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ตนได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยดับไฟ  แต่ไม่ทันไฟได้ลุกไหม้และลามมาเผาบ้านตนและเพื่อนบ้านวอด 3 หลัง ตนจะดำเนินคดีนายชัยวัฒน์จนถึงที่สุดเพราะบ้านถูกไฟไหม้วอดทั้งหลังจนไม่เหลืออะไร

           ส่วนนายระเบียง  ชาวดร อายุ 62 ปี เล่าว่า บ้านของตนอยู่หลังบ้านตนเพลิง ช่วงเกิดเหตุตนออกไปสวน มีแต่ภรรยาอยู่ที่บ้าน จากนั้นได้มีคนไปบอกว่าบ้านไฟไหม้ จึงได้กลับมาดู พบภรรยายังอยู่ในบ้าน ตนจึงพาภรรยาหนีออกมาจากบ้าน เนื่องจากไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้ก่อเหตุก็เคยจุดไฟเผาสิ่งของในบ้านก็มีชาวบ้านช่วยกันดับได้ทัน แต่ก็ไม่ได้รุนแรงแบบนี้ ทรัพย์สินในบ้านถูกไฟไหม้จนหมดจนไม่เหลืออะไร

          ตำรวจจะได้สอบสวนพยานบุคคล เพื่อรวบรวมหลักฐาน เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับนายชัยวัฒน์ ที่ถูกระบุว่าเป็นมือวางเพลิงบ้านตัวเอง จนลุกลามไปไหม้บ้านที่อยู่ใกล้เคียงรวม 3 หลัง เพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

อุดรธานี อธิวัฒน์  พงศภัควิวัฒน์ 0627145169

แสดงความคิดเห็น