ขาโจ๋20คนรุมยำหนุ่มวัย30ปีห้ามขับรถเสียงดังคืนปีใหม่ญาติไปห้ามเจ็บอีก2สาหัส1

ขาโจ๋20คนรุมยำหนุ่มวัย30ปีห้ามขับรถเสียงดังคืนปีใหม่ญาติไปห้ามเจ็บอีก2สาหัส1

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.หนองไผ่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี หลังจากมีชาย 4 คน ถูกกลุ่มวัยรุ่นต่างหมู่บ้านรุมทำร้ายร่างกายในคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องนอนรอผ่าตัดสมอง 1 ราย และบาดเจ็บต้องเย็บศีรษะ 2 ราย และยังมีผู้ใหญ่บ้านที่เข้าไปห้ามปราบบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 1 ราย เหตุเกิดบนถนนในหมู่บ้าน และมีการข้างสิ่งของเข้าไปในบ้าน ก่อนบุกเข้าไปในบ้านเพื่อก่อเหตุซ้ำ หลังเกิดเหตุมีการแจ้งความไว้ที่ สภ.หนองหาน แต่ชาวบ้านกลัวว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม และหวั่นเกรงว่ากลุ่มวัยรุ่นจะมาก่อเหตุซ้ำอีก จึงร้องเรียนขอความเป็นธรรมให้ตำรวจเร่งติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีจนถึงที่สุด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 มกราคม 2566 ที่บ้านเลขที่ 23 บ.โนนสวรรค์ ม.7 ต.หนองไผ่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ชวภณ จันทเมนชัย ผกก.สภ.หนองหาน พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน สภ.หนองหาน ตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองหาน ,นางประนอม ภักดีศรี กำนัน ต.หนองไผ่ และนายพิชิต สาลีกุล ผญบ.บ.โนนสวรรค์ ได้เดินทางมาสอบสวนข้อเท็จ หลังจากมีกลุ่มวัยรุ่นบุกเข้าไปทำร้ายร่างการชาวบ้านในบ้านพัก เหตุเกิดเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 1 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มชาวบ้านจำนวนมากมาร่วมให้ข้อมูล พร้อมกับชี้จุดเกิดเหตุ และอาวุธที่กลุ่มวัยรุ่นใช้ในการก่อเหตุทิ้งเอาไว้

ผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 4 ราย รายแรก ชื่อนายวันดี สาทะปัญญา อายุ 66 ปี เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ มีอาการสาหัส ถูกท่อนอิฐทุบเข้าที่ศีรษะหลายครั้ง จนต้องนอนรักษาตัว รอการผ่าตัดสมอง อยู่ที่ รพ.หนองหาน รายที่สอง ชื่อนายสุทัด สาทะปัญญา อายุ 30 ปี ลูกชายนายวันดีฯ ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ต้องเย็บ 7 เข็ม คนที่สามนายวีระศักดิ์ ช่างทาพิน อายุ 35 ปี ญาติของนายสุทัดฯ ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ต้องเย็บหลายจุด และรายที่สี่ นายพิชิต สาลีกุล อายุ 59 ปี ผญบ.บ.โนนสวรรค์ ได้รับบาดเจ็บตามร่างกายเล็กน้อย

นายสุทัด สาทะปัญญา เล่าว่า ตนเป็นคนถูกทำร้ายร่างกายคนแรก คืนนั้นเป็นคืนส่งท้ายปี ตนนั่งดื่มกินกับครอบครัวอยู่ในบ้านพัก 4 คน เพราะนานๆทีจะได้กลับบ้าน ตนทำงาน บ.ขนส่งเอกชน อยู่ในตัว อ.หนองหาน หลังสังสรรค์กันจนเที่ยงคืน ตอนนั้นมีกลุ่มวัยรุ่นขับรถจักรยานยนต์มาก่อกวนในหมู่บ้าน เบิ้ลเครื่อง ขับรถลากถังปี๊บ ลากก้านมะพร้าว ขับวนไปมาในหมู่บ้านหลายรอบ ตนรู้สึกรำคาญ จึงออกไปตะโกนต่อว่ากลุ่มวัยรุ่นให้เลิกพฤติกรรม และไล่ให้กลับบ้านไป ตอนนั้นมืดมาก ไม่รู้ว่ากลุ่มนั้นมากันกี่คน จังหวะนั้นมีรถจักรยานยนต์คันหนึ่งไม่เปิดไฟหน้า ขับมาเฉี่ยวตนจนล้มลง จากนั้นก็มี 1 คนในกลุ่มมาล็อคคอตน กลุ่มวัยรุ่นที่เหลือตามมารุมทำร้ายด้วยท่อนไม้ มัดและเท้า แล้วก็ขับหลบหนีไป ญาติที่มีบ้านใกล้กันได้ยินเสียงจึงออกมาดูและช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล จากนั้นตนก็ไม่อยุ่ในเหตุการณ์แล้ว ยืนยันว่าไม่เคยรู้จักกับกลุ่มวัยรุ่นมาก่อน สงสารพ่อมากที่ต้องมาเจ็บหนักจากเรื่องนี้ อยากให้ตำรวจตามจับคนร้ายให้ได้โดยเร็ว

นายวีระศักดิ์ ช่างทาพิน เล่าว่า ตนเป็นญาติกับผู้บาดเจ็บ มีบ้านอยู่ใกล้กัน คืนนั้นได้ยินเสียงดังโวยวาย จึงรีบออกมาดูที่หน้าบ้าน ก็เห็นนายสุทัดฯ น้องญาติ มีแผลแตกที่ศีรษะนอนจมกองเลือดอยู่ที่ถนนหน้าบ้าน สอบถามก็ทราบว่าถูกกลุ่มวัยรุ่นต่างหมู่บ้านรุมทำร้าย จึงให้น้องญาติอีกคนรีบนำส่งโรงพยาบาล ผ่านไปประมาณ 30 นาที กลุ่มวัยรุ่นขับรถกระบะกลับมาอีกครั้ง มาถามหานายสุทัดฯ ตนก็บอกว่าเอาไปส่งโรงพยาบาลแล้ว ขอให้เลิกแล้วต่อกัน แต่กลุ่มวัยรุ่นไม่ฟัง บุกเข้าไปในบ้านเพื่อตามหาน้อง บางส่วนโยนท่อนไม้ โยนลูกมะพร้าว เข้ามาในบ้าน จังหวะนั้นก็มีผู้ใหญ่ในหมู่บ้านมาช่วยเจรจาแต่ก็ไม่เป็นผล จึงเกิดการชุลมุนทำร้ายร่างกายกันอีกครั้ง

“ ตอนนั้นตนเห็นนายวันดีฯ พ่อของนายสุทัด พลาดท่าถูกตีจนล้มลง ตนเห็นว่าพ่อถูกวัยรุ่นใช้ก้อนอิฐมอญทุบเข้าไปที่ศีรษะหลายครั้ง จนพ่อสลบคาที่ ตนจึงเข้าไปช่วยเหลือ แต่ก็ถูกกลุ่มวัยรุ่นฟาดด้วยท่อนไม้ ฟาดด้วยโต๊ะไม้ เข้าที่ศีรษะหลายจุด รวมทั้งโดนเตะโดนต่อยจนนับไม่ถ้วน พอกลุ่มวัยรุ่นหนำใจแล้วก็รีบเข้าไปขึ้นรถหลบหนีไป กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวมากันหลายสิบคน ทราบว่าเป็นวัยรุ่นจากบ้านดงบากและบ้านหนองไผ่น้อย ตอนนี้ตนก็ยังรู้สึกระบมอยู่ เพราะถูกทำร้ายหลายจุด แต่คนที่อาการหนักที่สุดคือนายวันดีฯ เพราะต้องนอนรอการผ่าตัดสมอง หมอบอกว่ามีเลือดคลั่งในสมอง อาการถือว่าสาหัสมาก ”

นายพิชิต สาลีกุล ผญบ.บ.โนนสวรรค์ เล่าว่า ตนเองก็มีบ้านอยู่ใกล้กัน ตอนเกิดเหตุช่วงแรกตนมาไม่ทัน ตนอยู่งานบุญที่ศาลากลางบ้าน ไม่นานลูกบ้านรีบมาบอกว่ามีวัยรุ่นตีกันในหมู่บ้าน ตนจึงมาบ้านที่เกิดเหตุ มาตรวจสอบพร้อมกับนายวันดีฯ ผู้บาดเจ็บที่เป็นเจ้าของบ้าน เพื่อสอบถามเรื่องราว ประมาณ 30 นาทีหลังเกิดเหตุครั้งแรก มีรถกระบะสีดำขับกลับอีกครั้ง หลังกระบะมีวัยรุ่นนั่งมาเต็มคันรถ คร่าวๆคิดว่าน่าจะประมาณ 20 คน ตนก็บอกให้คนอื่นๆ รีบปิดประตูรั้วหน้าบ้าน พยายามเจรจาไกล่เกลี่ย กลุ่มวัยรุ่นไม่ฟัง ปีนรั้วเข้ามาในบ้าน และถามหานายสุทัดฯ ก่อนรุมทำร้ายนายวันดีฯ และนายวีระศักดิ์ฯ

“ เมื่อเกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้น กลุ่มวัยรุ่นบางส่วนมาล็อคตัวตนไว้ ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ มีบางคนเข้ามาตีตนที่ด้านหลังและถีบตนด้วย เรื่องที่เกิดขึ้นโหดร้ายป่าเถื่อนมาก กลุ่มวัยรุ่นลงมือกันแบบไม่รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ ตอนนั้นตนยังอยู่ในชุดเครื่องแบบด้วยซ้ำไป ทำแบบนี้มันเกินกว่าที่จะรับได้ กลุ่มวัยรุ่นที่มาก่อเหตุเป็นคนจากหมู่บ้านดงบากและบ้านหนองไผ่น้อย บ้านโนนสวรรค์เองก็มีอยู่ในกลุ่มด้วย 2 คน คิดยังไงถึงเอาคนต่างหมู่บ้านมาทำร้ายคนในหมู่บ้านกันเอง ตอนนี้ลูกบ้านหลายคนยังหวาดผวากับเรื่องนี้อยู่มาก เกรงว่ากลุ่มวัยรุ่นจะกลับทำร้ายชาวบ้านอีก เรื่องนี้ต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด อยากให้ตำรวจเร่งรัดติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้หมดทุกคน ลงพื้นที่ปราบปรามกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้ได้โดยเร็ว ”

พ.ต.อ.ชวภณ จันทเมนชัย ผกก.สภ.หนองหาน เปิดเผยว่า รับทราบเรื่องดังกล่าวและลงพื้นที่มารับทราบข้อเท็จจริงจากฝ่ายปกครองแล้ว เรื่องนี้ได้เร่งรัดให้พนักงานสอบสวนเรื่องสำนวนให้เร็วขึ้นและรอบด้าน เพราะมีการทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานปกครองในขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วย ชุดสืบสวนเองได้ข้อมูลผู้ก่อเหตุในเบื้องต้นแล้วพอสมควร ตอนนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และอยู่ระหว่างติดตามตัวผู้ก่อเหตุทั้งหมดมาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ระหว่างนี้ก็จะให้ตำรวจป้องกันละปราบปรามเข้ามาตรวจสอบในพื้นที่ให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำอีก

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

อุดรธานี อธิวัฒน์ พงศภัควิวัฒน์ 0627145169

แสดงความคิดเห็น