ครูแดงบ้านศิลป์ไทย อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จัดค่ายศิลปะการขี่ม้าชมสวนเป็นของขวัญปีใหม่ฉลองเทศกาลปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติปี 2566


วันอาทิตย์ 8 มกราคม 2566 ที่บ้านทุ่งศิลป์ครูแดง บ้านเลขที่ 124 หมู่ที่ 3 บ้านทุ่ม ต.น้ำโมง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย นายเฉลิมศักดิ์ ธรรมเรืองฤทธิ์ (ครูแดงบ้านศิลป์ไทย) และ นายทศพล ธรรมเรืองฤทธิ์ (ครูสดใส) ร่วมกันจัดค่ายศิลปะการขี่ม้าชมสวน โดยมี นายนวน โทบุตร นายอำเภอท่าบ่อ ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานในพิธีพร้อมร่วมกิจกรรมกับเด็กๆ ซึ่งมีกิจกรรมประกอบไปด้วยการวาดภาพระบายสี ขี่ม้าก้านกล้วยชิงรางวัลรถจักรยาน3คันและรางวัลอื่นๆมากมายผู้ขี่ม้าก้านกล้วยมีลีลาโดดเด่นถูกใจกรรมการได้รับรางวัลรถจักรยานและจะได้ขึ้นขี่หลังม้าจริง


โดยมีโรงเรียนต่างๆส่งนักเรียนเข้ากิจกรรมกว่า 10 โรงเรียน รวมทั้งมีคณะครู และผู้ปกครองร่วมในกิจกรรมอีกด้วย
นายเฉลิมศักดิ์ ธรรมเรืองฤทธิ์ (ครูแดงบ้านศิลป์ไทย) กล่าวว่าสำหรับค่ายศิลปะการขี่ม้าครั้งนี้เป็นค่ายลำดับที่ 71 สืบเนื่องจากบ้านศิลป์ไทยได้จัดกิจกรรมเพื่อเด็กและเยาวชนในฤดูกาลของผลผลิตการเกษตรและในเทศกาลต่างๆอย่างต่อเนื่องช่วงปีใหม่และใกล้วันเด็กแห่งชาติทางชมรมศิลปะเด็กบ้านศิลป์ไทยจึงจัดค่ายศิลปะการขี่ม้าขึ้นซึ่งเคยจัดเป็นของละเล่นพื้นบ้านมาแล้วก่อนหน้าถือเป็นการอนุรักษ์การละเล่นของเด็กไทย


โดยอาศัยก้านกล้วยที่ปลูกไว้ในสวนที่เคยทำให้ลูกหลานเล่นเพื่อความสุขสนุกสนานเพลิดเพลินและเป็นการฝึกความแข็งแรงไปในตัวอีกด้วย ม้าก้านกล้วยเป็นของเล่นพื้นบ้านเด็กๆในสมัยก่อนนิยมเล่นโดยจะใช้ก้านกล้วยมาทำเป็นหูเป็นหัวและหางของม้าแล้วสมมุติว่าเราเป็นคนขี่ม้าพาวิ่งนอกจากการขี่ม้าก้านกล้วยเรายังได้ขี่ม้าจริงอีกด้วยม้าได้รับการสนับสนุนจากมหาฟาร์มนาข่ามาให้เด็กๆรวมถึงผู้เข้าร่วมงานที่มีความประสงค์ที่จะขี่หลังม้าได้ขี่หลังม้าด้วย


สำหรับม้าได้รับการสนับสนุนจากคุณภาสกร อรสูญ (มาหาฟาร์มนาข่า) การขนส่งม้าได้รับการสนับสนุนจาก คุณอมรวิทย์ เปียผ่อง (ร้านแมนมอเตอร์ท่าบ่อ) ,ข้าวกล่องได้รับการสนับสนุนจากร้านเตี้ยปลาเผา ,ข้าวต้มมัดได้รับการสนับสนุนจากคุณกิตติพงษ์-คุณพรทรัพย์ ทักษิโณ ,ร้าน ส.หนึ่งประกันภัยสนับสนุนขนมจอก ,น้ำนมถั่วเหลืองสนับสนุนจากบริษัทแลคตาซอย ,น้ำดื่มได้รับการสนับสนุนจากคุณประเวศน์ สีปานแก้ว(ปศุสัตว์อำเภอท่าบ่อ) ,รถจักรยานคันที่ 1ได้รับการสนับสนุนจากคลินิกหมอเอกพล-ชลดา (นพ.เอกพล ฤทธิ์วีระเดช) จักรยานคันที่ 2 ได้รับการสนับสนุนจาก ร.ต.ท.สะไกร ชาวดร จักรยานคันที่ 3 ได้รับการสนับสนุนจากคุณครูประภาพร บุญพาเกิด ,ของเล่นได้รับการสนับสนุนจาก คุณอรุณรุ่ง วชิรกัลยากร (ครูสอน) ,คุณวาสนา ธันยะพรสกล ,คุณลำพัน ขนุนใหญ่ ,อ.ประมวล อันภักดี.

แสดงความคิดเห็น