ผู้สมัครผู้ใหญ่บ้าน บ้านน้ำไพร ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย หอบหลักฐานร้องคัดค้านการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านหลังพบคู่แข่งเคยถูกจับคดีเสพยาบ้าส่อขาดคุณสมบัติ สื่อตรวจสอบพบพื้นที่บ้านน้ำไพรมีการตรวจยึดและจับกุมคดียาเสพติดจำนวนมาก เผยผู้ใหญ่บ้านคนก่อนถูกปลดคดีเสพยาบ้า ก่อนเลือกตั้งใหม่ผู้ชนะดันพบเคยต้องโทษคดีเสพยาบ้า


วันนี้ (10 ม.ค. 66) เวลา 14.00 น. ณ ที่ว่าการอำเภอสังคม จ.หนองคาย นายสัญญา เพ็ชรอ่อน ผู้สมัครผู้ใหญ่บ้านหมายเลข 1 บ้านน้ำไพร ต.สังคม อ.สังคม พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่งนำเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียนกับทางอำเภอสังคมเพื่อให้ตรวจสอบคุณสมบัติของ นายเอ นามสมมุติ ผู้สมัครผู้ใหญ่บ้านหมายเลข 3 บ้านน้ำไพร ต.สังคม โดยนายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม มอบหมายให้ นายสมศักดิ์ สาลี ปลัดอำเภอเป็นผู้รับหนังสือเพื่อดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนต่อไป


นายสัญญา เพ็ชรอ่อน ผู้สมัครผู้ใหญ่บ้านหมายเลข 1 บ้านน้ำไพร ต.สังคม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ได้มีการสมัครเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน แต่เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งมิได้ตรวจสอบคุณสมบัติให้ครบถ้วน ทำให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ได้ผู้ใหญ่บ้านคือ นายเอ นามสมมุติ เป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งตนได้ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน บ้านน้ำไพรในครั้งนี้ด้วย โดยเป็นผู้สมัครหมายเลข 1 และได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า นายเอ นามสมมุติ ถูกจับข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) เลขคดี 154/2557 ที่สถานีตำรวจภูธรสังคม และผิดมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 ตนจึงพร้อมชาวบ้านจึงได้มาร้องเรียนกับทางอำเภอสังคมในครั้งนี้เนื่องจากตนอยากให้ร้องขอความเป็นธรรมเนื่องจากคู่แข่งขันที่ได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านในครั้งนี้เคยถูกจับคดียาเสพติดในข้อหาเสพยาบ้า ซึ่งเมื่อตนตรวจสอบพบว่าระเบียบมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ.2457 ระบุไว้ชัดเจนว่าผู้ที่ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับยาเสพติดถือว่าขาดคุณสมบัติในการลงสมัครรับเลือกตั้ง จึงได้รวบรวมเอกสารหลักฐานมายื่นคัดค้านกับทางอำเภอสังคมตามกำหนดภายใน 15 วัน เพื่อให้ทางอำเภอตรวจสอบและดำเนินการตามระเบียบข้อกฎหมายต่อไป


สำหรับการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน บ้านน้ำไพรในครั้งนี้สืบเนื่องจากผู้ใหญ่บ้านคนเก่าคือ นายสังทอง ขอสงวนนามสกุล ถูกอำเภอสังคมตรวจปัสสาวะพบว่าเสพสารเสพติด (ยาบ้า) จึงได้ดำเนินการปลดออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านตามระเบียบของฝ่ายปกครอง และได้จัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2565 ทีผ่านมา มีผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านจำนวน 4 คน โดยผู้ที่ชนะการเลือกตั้งคือ นายเอ นามสมมุติ ผู้สมัครผู้ใหญ่บ้านหมายเลข 3 แต่เมื่อมีการตรวจสอบพบว่า นายเอ นามสมมุติ ถูกจับข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) เลขคดี 154/2557 ที่สถานีตำรวจภูธรสังคม และผิดมาตรา 12 แห่งพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 ทำให้ถูกร้องคัดค้านเนื่องจากอาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ
ทั้งนี้พื้นที่บ้านน้ำไพร ต.สังคม ที่ผ่านมามีการจับกุมและตรวจยึดยาเสพติดทั้งยาบ้า กัญชา และยาไอซ์ได้เป็นจำนวนมาก โดยได้ทั้งผู้ต้องหาและตรวจยึดของกลางได้ ถือเป็นหมู่บ้านพื้นที่เฝ้าระวังในเรื่องของยาเสพติด.

แสดงความคิดเห็น