ตม.หนองคาย ลุยจับชาว สปป.ลาวแอบแฝงเป็นนักท่องเที่ยวหน้าด่านหาลูกค้าพาเที่ยวเวียงจันทน์ รวมทั้งรับวิ่งเอกสารผ่านแดน ขับรถโดยสารรับจ้างราคาแพง สื่อตรวจสอบพบทำเป็นขบวนการมีข้าราชการบางส่วนเอี่ยวผลประโยชน์ ไม่มีใครกล้าจับ สร้างความเดือดร้อนให้นักท่องเที่ยวประชาชนทั่วไป รวมทั้งผู้ประกอบการทัวร์ รถโดยสารรับจ้าง ที่ทำถูกกฎหมาย ทำลายภาพลักษณ์จังหวัดหนองคาย และประเทศไทย


วันนี้ (12 ม.ค.25666) เวลาประมาณ 12.00 น. พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต ผกก.ตม.หนองคาย ,พ.ต.ท.ธียาฌพัตห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผกก.ตม.หนองคาย ,พ.ต.ท.อภิชาติ คลธา สว.ตม.จว.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย ได้ออกตรวจสอบคนลาว ซึ่งมีการอาจแอบแฝงข้ามมาในฐานะนักท่องเที่ยวมาหาลูกค้าใช้บริการนำเที่ยวในนครหลวงเวียงจันทน์ โดยจากการออกตรวจสอบบริเวณหน้าด้านพรมแดน พบชายชาวลาว จำนวนหนึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ ตม.หนองคาย ต่างวิ่งหลบหนี เ

จ้าหน้าที่ตามจับได้ 3 ราย คือ
1.นายวันนาฯ อายุ 31 ปี
2.นายสมมิตรฯ อายุ 29 ปี
3.นายสันติฯ อายุ 35 ปี โดยทั้งสามราย มีพฤติกรรมเข้าติดต่อ ชักชวน ก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่นักท่องเที่ยว บริเวณหน้าด่านพรมแดนฯ จึงได้จับกุมตัวส่ง พงส.สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดีตามกฎหมาย


สำหรับบริเวณหน้าด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย สื่อมวลชนได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว ประชาชน และผู้ประกอบการทัวร์ รวมทั้งผู้ประกอบการรถโดยสารในจังหวัดหนองคาย ว่ามีชาว สปป.ลาว เข้ามาแฝงหากินทั้งการรับวิ่งเอกสารทำบัตรผ่านแดน และขับรถแท็กซี่โดยสารซึ่งมีคนไทยคอยอำนวยความสะดวกให้ ส่วนรายได้ก็นำมาแบ่งกัน ทำให้ผู้ประกอบการไม่ว่าจะเป็นบริษัททัวร์หรือผู้ประกอบการรับรับจ้างที่ถูกกฎหมายเดือดร้อน


จากการตรวจสอบเชิงลึกของสื่อมวลชนพบว่าขบวนการนี้หากินมานานแล้ว แต่ไม่มีหน่วยงานไหนกล้าเข้าไปจับกุมเนื่องจากมีข้าราชการบางคนเข้ามาหาประโยชน์กับชาวลาวกลุ่มนี้ ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มคนเหล่านี้ทำลายภาพลักษณ์ของจังหัดหนองคาย และของประเทศชาติเสียหายเป็นอย่างมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปจะถูกขบวนการคนเหล่านี้ขูดรีดในราคาที่สูงและกีดกันไม่ให้ผู้ประกอบการที่ทำถูกกฎหมายเข้ามายุ่งเกี่ยว จนกระทั่ง ตม.หนองคาย เข้ามาจับกุม.

แสดงความคิดเห็น