ขอนแก่น อดีตตำรวจปฏิเสธความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญขอสู้ด้วยตัวเองก่อน

12 ม.ค. 66 ความคืบหน้ากรณี ร.ต.ต.วิโรจน์ วงษ์โก อดีตข้าราชการตำรวจบำนาญ ได้ไปค้ำประกันรถให้เพื่อนที่เป็นโค้ชวอลเล่ย์บอล ที่ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจะถูกศาลจังหวัดชุมแพ ประกาศขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ที่ดินโฉนด เลขที่ 21059 จำนวน 12 ไร่ ซึ่งเป็นบ้านของตนเองที่ไว้พักอยู่อาศัยหลังเกษียณโดยไม่รู้มาก่อนล่วงหน้า

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของ ร.ต.ต.วิโรจน์ วงษ์โก หลังมีผู้ใจบุญเห็นข่าวที่นำเสนอไป จึงต้องการที่จะซื้อบ้านต่อเพื่อให้ได้พักอยู่อาศัยต่อฟรี ซึ่งหลังจากทราบเรื่องดังกล่าวทั้งสองฝ่ายจึงได้พูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดเรื่องการซื้อบ้านต่อ แต่พบว่าราคาบ้านที่มีการเปิดประมูลโดยกรมบังคับคดีนั้นมีราคาเปิดประมูลอยู่ที่ 1.8 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงมากหากเทียบกับสถานที่ตั้งบ้านและปัจจัยอื่นๆ

ร.ต.ต.วิโรจน์ วงษ์โก ได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมาตนเองได้เดินทางไปที่กรมบังคับคดีเพื่อสังเกตุการณ์การประมูลบ้านของตนเองหลังถูกยึดทรัพย์ไป โดยเมื่อวานที่ผ่านมาทางกรมบังคับคดีก็ได้เปิดประมูลราคาบ้านของตนเองที่ราคา 1.8 ล้านบาท แต่ก็ยังไม่มีใครประมูลเนื่องจากราคานั้นค่อนข้างสูง ตนเองรู้สึกทราบซึ้งในน้ำใจของผู้ที่ต้องการช่วยเหลือซื้อที่ดิน แต่ยืนยันจะหาแนวทางในการต่อสู้ในช่องทางที่เหลือของตน เช่น ช่องทางทางกฎหมาย และยืนยันว่าไม่ขายที่ดินจะหาทางช่วยตนเองในการจ่ายหนี้และระงับการขาย ล่าสุดในการประกาศขายบ้านยังไม่มีผู้ซื้อ นอกจากนี้ตนยังเข้าใจราคาขายแต่ไม่ต้องการส่วนต่าง ตนเพียงต้องการที่ดินอยู่อาศัยในบั้นปลายชีวิตเท่านั้น อีกทั้งยังกล่าวอีกว่าตนรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างมาก และในวันที่ 19 มกราคม 2566 ที่จะถึงนี้สำนักงานบังคับคดีขอนแก่น เวลา 09.00 น. นัดให้ไปไกล่เกลี่ยกันอีกครั้งเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด

นายชูศักดิ์ คงเกีรยติ์ก้อง ผู้ใจบุญ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากการโทรคุยกับผู้ค้ำประกันแล้ว จากการคุยของทั้งสองคนได้ข้อสรุปคือ ผู้ค้ำประกันต้องการเลื่อนการประมูลและยืนยันที่จะเจรจากับเจ้าหนี้และคนซื้อที่ดิน โดยจะเจรจาขอลดหนี้จากเดิม 590,000 บาท ลดเหลือ 300,000 บาท ในส่วนของกรมบังคับคดีนั้นได้มีการตั้งราคาไว้ที่ 1.8 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีผู้ประมูลเนื่องจากทำเลและสิ่งอื่นๆ นั้นถือว่ามีราคาที่สูงจากการประเมินตามพื้นที่คร่าวๆ ทั้งนี้ตนเองนั้นพร้อมช่วยเหลือหากที่ดินลดราคาจาก 1.8 ล้านบาท เหลือไม่ถึงล้าน

ผู้สื่อข่าวจึงได้มีการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการประมูลของกรมบังคับคดีก็พบว่า การประมูลครั้งแรกจะเป็นการประมูลที่ราคาเต็มและครั้งต่อๆ ไปก็จะมีการลดลงมาเรื่อยๆ จนราคาเหลือที่ 50-60 เปอร์เซ็นต์ของราคา 1.8 ล้านบาท หากยังไม่มีผู้ที่ยื่นเข้าประมูลก็จะมีการพักการประมูลเอาไว้ก่อนจะนำออกมาประมูลใหม่

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ทำการติดต่อไปยัง บริษัท อาลากุล บิสสิเนส แอนด์ลอว์ จำกัด เพื่อสอบถามเกี่ยวกับคดีดังกล่าวว่าผู้ค้ำประกันมีสิทธิอย่างไรบ้างในเรื่องดังกล่าว โดยนายเกียรติศักดิ์ อาลากุล ก็ได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากคดีดังกล่าวลูกหนี้ชั้นต้นไม่จ่ายผู้ค้ำประกันต้องรับหนี้แทน สิทธิของผู้ค้ำประกันมีอยู่ทั้งหมด 2 สิทธิ คือ 1.สิทธิเกี่ยง โดยการยื่นคำร้องชี้แจงว่าลูกหนี้ชั้นต้นมีทรัพย์สินอื่นอีก โดยให้ยึดทรัพย์ของลูกหนี้ชั้นต้นก่อน ส่วนสิทธิที่ 2. คือ สิทธิไล่เบี้ย โดยการฟ้องให้ลูกหนี้ชำระหนี้ให้เราในส่วนนี่เราจ่ายหนี้แทนให้เจ้าหนี้ไปแล้ว

เบื้องต้นในวันที่ 19 มกราคม 2566 นี้ สำนักงานบังคับคดีจังหวัดขอนแก่น ได้เชิญ ร.ต.ต.วิโรจน์ วงษ์โก ให้เข้าร่วมการไกล่เกลี่ยเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับหาทางยุติคดีทั้งของผู้ค้ำประกันและคู่กรณี โดยทำข้อตกลงประณีประนอมยอมความที่ทั้งสองยอมรับได้

แสดงความคิดเห็น