ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้มานาน 9ปีลูกต้องจุดเทียนทำการบ้าน

15 ม.ค. 66 เป็นคลิปที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ คุงชายเหน่ง  เนียบจัง  ได้โพสคลิปวีดีโอขณะที่ลูกชายวัย 5 ขวบ และลูกสาวชั้น ม. 3 กำลังใช้เทียนเพื่อทำรายงาน  เละการบ้าน  พร้อมเขียนระบุข้อความตัดท้อ   “ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร เด็กนักเรียนในเขต อำเภอเมือง ขอนแก่นที่บอกว่าพัฒนาหมดแล้ว แต่ชีวิตจริงเหมือนอยู่บนดอย อยู่บนเขา ที่ไร้การพัฒนา ลูกคนเล็กอยู่อนุบาล3 บอกพ่อว่าอยากดูทีวีอยากดูการ์ตูนเหมือนเพื่อนๆเขาที่บ้าน ลูกคนกลาง ต้องจุดเทียนเข้าพพรรษาทำรายงานส่งครู นี่คือชีวิตที่ถูกมองข้าม นักการเมืองทีอบถิ่นที่เคยหา เสียงไว้ว่าจะช่วย…แต่พอได้เป็นแล้กลับหายไม่มาดู ไม่มาเยี่ยม ไม่มาถามข่าว 8-9 ปี ไม่มีไฟฟ้าใช้ น้ำประปาไม่มีใช้ ใคร่ขอวอนหน่วยงานที่รับผิดชอบออกมาดูหน่อยครับ หากทำให้หน่วยงานหนไม่พอใจต้องกราบขอโทดด้วยคับ  เพราะนี้คือเรื่องจริง ภาพจริง ชีวิตจริงที่ถูกลืมและมองข้าม  ณ.ขอนแก่น บ้านสงเปือย  ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น เลขที่103 หมู่12”

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับผู้โพส คือนายประดิษฐ์  ควรนอก  อายุ 39 ปี   อยู่บ้านเลขที่103 หมู่ 12   บ้านสงเปือย ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น  พร้อมกับพาเดินดูสภาพบ้านที่เก่าและโทรม  ที่สำคัญไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 9 ปี   ต้องใช้แผงโซล่าเซลล์เพื่อส่องสว่างในยามหัวค่ำเท่านั้น   ไม่มีทีวี  ไม่มีตู้เย็น  และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ  อยู่ภายในบ้าน  โดยรอบบ้านเป็นทุ่งนา  ขณะที่บ้านอยู่ห่างจากเสาไฟพียง 400 เมตรเท่านั้น  แต่ไม่สามารถนำไฟฟ้าเข้ามาถึงบ้านได้   และที่สำคัญบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตเมืองขอนแก่น   ห่างจากตัวเมืองไม่ถึง 5  กิโลเมตร

นายประดิษฐ์  ควรนอก เจ้าของบ้าน  กล่าวว่า ตนและครอบครัวย้ายออกมาสร้างบ้านหลังนี้ประมาณเกือบ  10 ปี จากนั้นก็ขอบ้านเลขที่เมื่อ ปี พ.ศ. 2556 สิ่งที่พบเจอปัญหามาโดยตลอด   คือเรื่องของไฟฟ้า ที่ไม่มีแสงสว่างให้กับเด็กๆ ได้ใช้ในชีวิตประจำวัน  ไม่ว่าจะเป็นการทำการบ้าน การใช้ห้องน้ำ หรือแม้กระทั้งการกินข้าว  ตนก็เลยได้มีการไปโพสต์ในกลุ่มร้องเรียนขอนแก่น  เพื่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งตนและครอบครัวต้องทนอยู่แบบไม่มีไฟฟ้าใช้  ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ  มานานหลายปี  และได้ดำเนินการขอไฟฟ้ากับทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไปแล้ว  แต่ทางการไฟฟ้าบอกว่าระยะทางจากบ้านตนไกลจากเสาไฟต้นสุดท้ายอยู่มาก   ถ้าหากจะให้เสาไฟฟรีทางการไฟฟ้าให้ได้แค่ 140 เมตร  ส่วนที่เหลือต้องจ่ายคนละครึ่งกับการไฟฟ้า  ตนจึงยังไม่ขอทำ เพราะยังไม่มีเงินในการจ่าย  และก็ยังไม่พร้อม ทางการไฟฟ้าเลยแนะนำให้ไปขอกับทางเทศบาลว่าพอจะมีงบช่วยเหลือได้ไหม  ตนจึงไปสอบถาม แต่ทางเทศบาลบอกว่ายังไม่มีงบ เพราะงบที่ได้มาทำเสาไฟมันหมดไปแล้ว  จึงนำภาพพร้อมคลิปมาโพสขอความช่วยเหลือ  อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอดส่องดูแล

ด้านนายประจวบ  รักแพทย์  นายอำเภอเมืองขอนแก่น    ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ้านหลังดังกล่าว  พร้อมกับยืนยันจะให้ความช่วยเหลือ  โดยได้เรียกผู้นำหมู่บ้าน ทั้งนายกเทศมนตรีบึงเนียม ให้เข้ามาดูแลเพื่อที่จะแก้ไขปัญหา  โดยเบื้องต้นจะมีการนำแผงโซล่าเซลล์มาติดให้พอที่จะมีแสงสว่างให้กับเด็กๆ  ได้ใช้ในการทำการบ้าน  พร้อมจะแก้ปัญหาที่พักที่อยู่อาศัยให้  เนื่องจากมีสภาพที่ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก.

แสดงความคิดเห็น